วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวเกรียบปากหม้อญวน


ขณะที่เมืองไทยเราก็มี “ข้าวเกรียบปากหม้อ” เป็นอาหารว่างที่แสนอร่อย เวียดนามก็มีข้าวเกรียบปากหม้อที่อร่อยไม่ต่างกัน แต่ในความเหมือนก็มีความแตกต่างอยู่ด้วย คือ ข้าวเกรียบปากหม้อญวน จะทานกับน้ำจิ้มแครอตและหัวไช้เท้าขูด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกตัวตนที่ชัดเจน

คุณเก๋-วีรวรรณ พงศ์สงวนไทย เจ้าของรุ่นลูกร้านอาหารเวียดนาม“หง่อนหลำ” ย่านสะพานเหลือง ซึ่งได้ลงมือโชว์การทำขนมเบื้องญวน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ฝากไว้อีกหนึ่งเมนูให้ลองทำกันดู เผื่ออยากทานขึ้นมาเมื่อไร ก็สามารถเข้าครัวปรุงเองได้เลย หรืออาจจะเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหาย สร้างความภาคภูมิใจอีกด้วย
ส่วนผสม : แป้งสาลี 1 ถ้วย/ แป้งมัน 2 ถ้วย/น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย/น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ/หมูสับ 1 กก./เห็ดหูหนูซอย 1 ถ้วย/หอมใหญ่หั่นละเอียด 1/2 ถ้วย/ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย/ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ/ซอสภูเขา 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย/พริกไทย 1 ช้อนชา/น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ/เกลือ 1/2 ช้อนชา/กุ้งสดลวกผ่าครึ่ง 3 ขีด......วิธีทำ 1) นำแป้งสาลี แป้งมัน น้ำมันพืช ใส่โถเทน้ำเปล่าคนให้เข้ากันพักไว้ 2) นำหมูสับผัดให้สุกใส่เห็ดหูหนูดำ หอมใหญ่ ต้นหอมซอย และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดให้เข้ากันพักไว้ 3) นำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งที่ผสมลงกระทะ 1 ทัพพี เอียงกระทะให้แป้งกระจายไปทั่ว พอแป้งสุกให้คว่ำกระทะลงบนถาดที่ทาน้ำมันพืช เพื่อให้แป้งหลุดออกจากกระทะ 4) เรียงกุ้งลวกผ่าครึ่ง 3 ชิ้นตามด้วยเครื่องที่ผัดไว้ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วพับแป้งปิดไส้ให้มิดชิดเป็นทรงยาว นำใส่จานโรยด้วยหอมเจียว แต่งข้างจานด้วยหมูยอหั่นเป็นแว่นแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักเครื่องเคียง อาทิ ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ เป็นต้น
ส่วนผสม น้ำจิ้ม : น้ำตาลทราย/ขิงแก่ก้อน/กระเทียมหัว/น้ำปลา/น้ำส้มสายชู/พริกแดงบด/แครอตและไช้เท้าขูดเป็นเส้น......วิธีทำ 1) เอาน้ำตาลทราย ขิงแก่ก้อน กระเทียมหัวใส่หม้อต้มให้เดือด เคี่ยวให้มีกลิ่นขิงกระเทียมจึงใส่น้ำปลาและน้ำส้ม ต้มต่ออีกพักให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดไฟปล่อยให้เย็นแล้วนำมากรองผงออก 2) ใส่พริกแดงบดลงไปละลาย เป็นที่เรียบร้อยของส่วนน้ำเชื่อม 3) นำแครอตกับไช้เท้าขูดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม แล้วเติมน้ำเชื่อมที่ทำไว้.

ขณะที่เมืองไทยเราก็มี “ข้าวเกรียบปากหม้อ” เป็นอาหารว่างที่แสนอร่อย เวียดนามก็มีข้าวเกรียบปากหม้อที่อร่อยไม่ต่างกัน แต่ในความเหมือนก็มีความแตกต่างอยู่ด้วย คือ ข้าวเกรียบปากหม้อญวน จะทานกับน้ำจิ้มแครอตและหัวไช้เท้าขูด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกตัวตนที่ชัดเจน ... 29 ม.ค. 2557 14:35 29 ม.ค. 2557 14:37 ไทยรัฐ