วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอพรทิพย์' ตรวจหลักฐาน เหตุยิงหน้าสโมสร ทบ.

"คุณหญิงพรทิพย์" ในฐานะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน รุดสอบหลักฐานเหตุยิงหน้าสโมสร ทบ. รับไม่สามารถตรวจหาลายนิ้วมือบนหลักฐานได้ พร้อมตั้งข้อสังเกต เจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตการณ์ ทำไมต้องพกประทัดยักษ์เข้าพื้นที่...

ที่เวทีอโศก เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ม.ค. พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาตรวจสอบหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุ กรณีมีการใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่การ์ดของ กปปส. ขณะมวลชนปิดล้อมสโมสรทหารบกเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ประกอบด้วย ปลอกกระสุนปืน ขนาด 11 มม. ลูกกระสุน 1 แม็กกาซีน ประทัดยักษ์ วิทยุสื่อสาร กุญแจมือ และเสื้อวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยมีนายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำเวทีอโศก คอยอำนวยความสะดวก เนื่องจากเป็น 1 ในแกนนำที่นำมวลชนไปปิดล้อมหน้าสโมสรทหารบก


พญ.คุณหญิง เปิดเผยว่า มาตรวจสอบในฐานะคนกลาง และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เพื่อเก็บภาพหลักฐานจากวัตถุที่พบในที่เกิดเหตุ หลังตรวจสอบหลักฐานแล้ว จะนำข้อมูลทั้งหมดส่งมอบให้ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตรวจสอบต่อไป เบื้องต้นการพิสูจน์หลักฐานไม่สามารถพิสูจน์ทราบจากลายนิ้วมือ เนื่องจากมีหลายบุคคลสัมผัสวัตถุทั้งหมดด้วยมือเปล่า แต่สามารถพิสูจน์หลักฐานด้วยวิธีการอื่น เช่น การตรวจหมายเลขเครื่องของวิทยุสื่อสาร ที่ต้องมีการลงทะเบียน ตัวบุคคลที่จดทะเบียน หากเป็นของหน่วยงานรัฐ จะต้องมีการบันทึกในการมอบวิทยุสื่อสารเครื่องดังกล่าวให้บุคคลใดในการปฏิบัติหน้าที่

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า หากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสังเกตการณ์ในพื้นที่จริง ทำไมต้องนำประทัดยักษ์เข้ามาในพื้นที่ด้วย


ส่วนบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่แยกอโศก ผู้ชุมนุมต่างกระจายพักผ่อนอยู่ภายในพื้นที่ชุมนุม ใต้ต้นไม้และพื้นที่ให้ร่มเงา ขณะที่บนเวทีปราศัย ยังคงมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงดนตรี การถ่ายทอดความเคลื่อนไหวจากเวทีต่างๆ เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้ติดตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น.

 

"คุณหญิงพรทิพย์" ในฐานะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน รุดสอบหลักฐานเหตุยิงหน้าสโมสร ทบ. รับไม่สามารถตรวจหาลายนิ้วมือบนหลักฐานได้ พร้อมตั้งข้อสังเกต เจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตการณ์ ทำไมต้องพกประทัดยักษ์เข้าพื้นที่... 29 ม.ค. 2557 14:31 ไทยรัฐ