วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเดย์31ม.ค. 'ศรส.'ขอคุยสุเทพ หยุดขวางเลือกตั้ง

ดีเดย์31ม.ค. 'ศรส.'ขอคุยสุเทพ หยุดขวางเลือกตั้ง

  • Share:

"ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานะคณะกรรมการ ศรส." เจรจาขอพื้นที่ กปปส. คืน 31 ม.ค. นี้ พร้อมเดินหน้าส่งคำร้องจับกุมแกนนำ กปปส.เพิ่ม หลังศาลไม่อนุมัติ

วันที่ 29 ม.ค.57 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานะคณะกรรมการศรส. แถลงผลประชุม ศรส. ว่า ในที่ประชุมมีมติแต่งตั้งคณะเจรจาเฉพาะกับ กปปส. โดยมี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นหัวหน้าคณะ โดยจะเริ่มขอเจรจากับกลุ่ม กปปส.ที่เวทีปทุมวัน ในวันศุกร์ที่ 31 ม.ค. เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป เพื่อขอร้องไม่ให้ขัดขวางการเลือกตั้งรวมถึงให้คืนพื้นที่ส่วนราชการ ให้สามารถเปิดบริการประชาชนได้ตามปกติ และขอร้องไม่ให้ปิดกั้นการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.

ขณะเดียวกันจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่จะเดินทางมาเลือกตั้ง ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เนื่องจาก ศรส.เป็นห่วงว่า ในวันเลือกตั้งจะเกิดความวุ่นวายขึ้น เพราะการข่าวพบว่า มีการเชิญชวนให้ชาวต่างจังหวัดภาคใต้มาร่วมปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ซึ่งขอเตือนว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ศรส.มอบหมายสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ตรวจสอบกรณีพบบุคคลต่างด้าว 5 คน เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง


นายธาริต กล่าวอีกว่า ศรส.ยังคงเดินหน้าที่จะจับกุมแกนนำ กปปส.ทั้ง 16 คน ตามที่เคยขอหมายจับจากศาล แม้ศาลจะไม่อนุมัติหมายจับ ก็จะส่งคำร้องและพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้ศาลพิจารณาออกหมายจับอีกครั้ง โดยเบื้องต้นได้ซักซ้อมแผนปฏิบัติงานจับกุมตามขั้นตอนแล้ว  ขณะเดียวกัน เร่งดำเนินการกับกลุ่มนายทุนที่สนับสนุน กปปส. เพื่อให้ยุติการสนับสนุน โดยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะ ประกอบด้วย ปปง. สตช. ดีเอสไอ และกรมสรรพากร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้