วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.วุฒิฯ รุดแจง ป.ป.ช. สู้คดีโดนถอดถอน

"นิคม" รุด ป.ป.ช. หอบเอกสารพร้อมนักกฎหมาย สู้คดีถอดถอน ส.ส.-ส.ว. ปมที่มา ส.ว. เชื่อ 2 ก.พ. เลือกตั้งได้มากกว่า 60 จังหวัด บัญชีรายชื่อสามารถรรอได้ เปรยเลือกตั้งซ่อมไปจนกว่าครบ 475 คน หรือ 95% ค่อยเปิดประชุมสภาฯ...

วันที่ 29 ม.ค. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เดินทางเข้าพบคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงข้อกล่าวหา กรณีขอให้ถอดถอน ส.ส.และ ส.ว. ที่ร่วมกันเสนอชื่อและลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. รวม 308 ราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิคม เดินทางมาพร้อมด้วยทีมงานและนักกฎหมายประมาณ 7-8 คนด้วยกัน

นายนิคม ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ตนพร้อมชี้แจงทุกข้อกล่าวหาที่ถูก ป.ป.ช.แจ้งไป ประมาณ 3-4 ประเด็นด้วยกัน ตนนำเอกสารหลักฐานทุกอย่างมาชี้แจง พร้อมให้ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะประเด็นที่ประชุมสภานั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะในที่ประชุมนั้นมีการบันทึกการประชุมอยู่ตลอด รวมทั้งรายละเอียดของรายชื่อผู้อภิปราย การปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุม ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ส่วนประเด็นเรื่องที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามรัฐธรรมนูญ ม.270 นั้น ตนก็ไม่ลำบากใจ เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการให้ข่าวแสดงความคิดเห็นเชิงการเมืองและวิชาการ ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นประเด็นที่จะผิดจริยธรรม อย่างไรก็ตาม เรื่องการร่วมลงชื่อในญัติเสนอให้มีการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ตนก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ว. ตนทำหน้าที่ของ ส.ว. แต่ในที่ประชุมไม่ได้ร่วมอภิปราย หรือแปรญัติแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการวิจารณ์การทำงานของ ป.ป.ช.ว่าตั้งธงเรื่องนี้ไว้แล้ว นายนิคม กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นในคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่ามีความยุติธรรม และจากเอกสารที่ตนนำมายื่นก็เป็นตัวเลข เวลา และตัวหนังสือชัดเจน ที่เป็นคำพูดของทุกคนที่ได้พูดไว้มีทั้งหมด

นอกจากนี้ นายนิคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลและ กกต.หารือแล้วสรุปเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 ว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญกำหนดก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น ไม่มีกฎหมายไหนที่บอกว่าจะเลื่อนได้ แล้วถ้าเลือกตั้งได้จะครบหรือไม่ก็ค่อยว่ากัน ในส่วนที่เลือกไม่ได้ก็ต้องเลือกตั้งซ่อมกันไป เรื่องอย่างนี้เราก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำไม่ได้ จะมาคิดไปโน่นนี่ก่อนคงไม่ได้ ตนเชื่อว่าวันที่ 2 ก.พ. จะสามารถเลือกตั้งได้เกินกึ่งหนึ่ง อาจจะได้ถึง 60 กว่าจังหวัด ส่วนคะแนนบัญชีรายชื่อนั้นก็ยังสามารถรอได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเลือกตั้งแล้วยังได้ ส.ส.ไม่ครบ กกต.ระบุว่าสามารถทอดเวลาออกไปได้ประมาณ 6 เดือน นายนิคม กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ก็ต้องดำเนินการเลือกตั้งซ่อมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ครบ 95% คือ 475 คน ถึงจะเปิดสภาได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเลือกตั้งล่วงหน้าก็มีปัญหาให้เห็นแล้ว และในวันที่ 2 ก.พ. จะยิ่งวุ่นนวายมากกว่าหรือไม่ นายนิคม กล่าวว่า เมื่อครั้งวันเลือกตั้งล่วงหน้านั้น มีหน่วยเลือกตั้งน้อย ซึ่งผิดกับวันที่ 2 ก.พ.นั้น มีหน่วยเลือกตั้งทั่วไปจำนวนมาก เฉพาะใน กทม.มีมากถึง 6,661 หน่วยเลือกตั้ง ทั่วประเทศเป็นหมื่นหน่วย ดังนั้น จะปิดทุกหน่วยไหวหรือไม่ คิดว่าจะยากกว่า หากทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย กกต. กรรมการ ประจำหน่วยทำหน้าที่ด้วยความอุตสาหะ ตนคิดว่าประชาชนก็สามารถไปใช้สิทธิได้

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า มีความเป็นห่วงกันว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งทั่วไป นายนิคม กล่าวว่า ก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุรุนแรงใดๆ ขอให้ทุกคนใช้ขันติ และอยู่ที่ใครจะอดทนมากกว่ากัน อย่าไปคิดว่ามันจะวุ่นววาย เราต้องคิดว่าสามารถเลือกตั้งได้ ทำไมเราไม่ให้คนที่มีสิทธิไปเลือกตั้งคิดเท่านี้ หากเลือกตั้งได้ไม่ครบก็เปิดสภาไม่ได้ ตนก็ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาไปจนกว่าจะมีสภาที่สามารถเปิดสภาสมัยสามัญทั่วไปได้ เป็นหน้าที่ ไม่น่าจะมีปัญหา

เมื่อถามว่า หากต้องทอดระยะเวลายาวไปเรื่อยๆ อย่างนั้น ส่งผลความเสียหายต่อประเทศ นายนิคม กล่าวว่า ก็ต้องรักษาการกันไป ประเทศชาติรักษาการ ประธานรัฐสภารักษาการ ประธานฝ่ายนิติบัญญัติรักษาการ

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากนั้นเวลานายนิคมกล่าวภายหลังเข้าแก้ข้อกล่าวหาต่อ ป.ป.ช.ว่า จากที่ตนได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่ครบกำหนดต้องเข้าชี้แจง โดยวันนี้ได้เตรียมเอกสารหลักฐานมาหมด เพียงแต่ขาดประเด็นที่เป็นสาระสำคัญ ที่ตนได้ขอหนังสือไปทางกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงต่างๆ เรื่องตัวเลขที่ต้องเข้าสู่การพิจารณาตามมาตรา 190 แต่ทางหลายกระทรวงถูกปิด ไม่สามารถเข้าทำงานได้ ในวันนี้ตนจึงขอขยายเวลาแก้ข้อกล่าวหา 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดคือ วันที่ 27 ก.พ. โดยการขอเลื่อนแก้ข้อกล่าวหาเพื่อที่จะได้ให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาของ ป.ป.ช.

"นิคม" รุด ป.ป.ช. หอบเอกสารพร้อมนักกฎหมาย สู้คดีถอดถอน ส.ส.-ส.ว. ปมที่มา ส.ว. เชื่อ 2 ก.พ. เลือกตั้งได้มากกว่า 60 จังหวัด บัญชีรายชื่อสามารถรรอได้ เปรยเลือกตั้งซ่อมไปจนกว่าครบ 475 คน หรือ 95% ค่อยเปิดประชุมสภาฯ... 29 ม.ค. 2557 14:00 29 ม.ค. 2557 16:14 ไทยรัฐ