วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพะคดียิง'สุทิน'แจ้งตร.เล็งเอาผิดสื่อออนไลน์

หนุ่มวัย 46 แพะคดียิง "สุทิน ธราทิน" รุดแจ้งความ ตร.บางนา เล็งเอาผิดสื่อออนไลน์-นักเลงเน็ตที่โพสต์รูปกล่าวหาเป็นคนร้าย เปิดใจต้องอยู่อย่างหวาดผวา หลังถูกเผยแพร่ภาพออกไป เกรงจะเกิดภัยตามมา วอนหยุดแชร์ มิเช่นนั้นจะฟ้องร้องดำเนินคดีอาญา..

จากกรณี นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ที่บริเวณช่วงโค้งวัดศรีเอี่ยม ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ขณะเคลื่อนขบวนมวลชนไปคัดค้านการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่เขตบางนา จนเกิดเหตุปะทะเดือดระหว่าง 2 ฝ่าย เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมภาพ คลิปคนร้ายไว้ติดตามจับกุมตัว ซึ่งต่อมามีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ผ่านโซเชียลหลายทาง พร้อมชี้เบาะแสว่าคนในภาพเป็นคนร้าย ที่เหนี่ยวไกสังหาร ตามที่เป็นข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเวลา 10.50 น. วันที่ 29 ม.ค. นายสมบัติ ทองย้อย อายุ 46 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว อยู่บ้านเลขที่ 8/320 หมู่ 14 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.สุรศักดิ์ วิลัยลักษณ์ พนักงานสอบสวน สน.บางนา เพื่อแจ้งความกรณีมีภาพและข้อความ เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตกล่าวหาว่า ตนเป็นคนร้ายที่ยิงนายสุทิน โดยนายสมบัติ ให้การว่า เดินทางมาเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ พร้อมแจ้งเรื่องให้ตำรวจรับทราบว่า ตนไม่ได้เป็นคนร้ายยิงนายสุทินตามที่ถูกกล่าวหาทางอินเทอร์เน็ต โดยวันเกิดเหตุ ขับรถยนต์ผ่านไปทำธุระ จนมาถึงที่เกิดเหตุได้แวะลงไปดูสถานการณ์ และเห็นชายที่ใส่เสื้อลายทหาร มีทีท่าจะทำร้ายประชาชน จึงเข้าไปห้ามปรามและแยกออกมา


ขณะนั้นมีสื่อมวลชนบันทึกภาพของตนเผยแพร่ กล่าวหาว่าเป็นคนร้ายที่ยิงนายสุทินเสียชีวิต ทั้งที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย จึงมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ และชี้แจงว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับการชุมนุม หรือลอบทำร้ายใคร จึงอยากวิงวอนให้ทางสื่อออนไลน์ ที่แสดงเนื้อหาข่าวและภาพว่าตนเป็นคนร้าย ให้หยุดการกระทำและไตร่ตรองก่อนนำเสนอ รวมทั้งขอให้หยุดแชร์ภาพดังกล่าว เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและธุรกิจส่วนตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ให้ลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน หากยังพบการเผยแพร่ภาพดังกล่าวอีก ผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

ส่วนความคืบหน้าคดีปะทะกันและยิงนายสุทินเสียชีวิต คดีมีความคืบหน้าไปมาก โดยเจ้าหน้าที่เรียกพยานที่เกิดเหตุมาสอบปากคำ เพื่อพิสูจน์ทราบชี้ตัวบุคคลตามภาพคลิปวิดีโอ ที่เผยแพร่ตามสื่อต่างๆ เพื่อระบุว่าแต่ละคนเป็นฝ่ายใครและมาจากไหน เพื่อนำมาลำดับเหตุการณ์ รวมทั้งลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในละแวกพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมด มารวบรวมไว้เป็นหลักฐานด้วย ทั้งนี้ จากแนวทางการสืบสวน ทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุมาจาก จ.สมุทรปราการ

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุม บก.น.5 อาคาร บช.น.ชั้น 3 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. มอบหมายให้ พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ และ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.น. เรียกประชุมนายตำรวจระดับ รองผู้กำกับสืบสวน และสารวัตรสืบสวนของโรงพักในพื้นที่ บก.น.1 บก.น.2 บก.น.5 และ บก.น.6 ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบพื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำ ข้อมูลการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุม และเหตุลอบยิง นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. เสียชีวิตในท้องที่ สน.บางนา

พล.ต.ต.ฐิติราช เปิดเผยก่อนการประชุมว่า เนื่องจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้มีหลายฝ่ายพยายามเชื่อมโยงให้ไปเกี่ยวข้องกับการเมือง จึงต้องเรียกประชุมฝ่ายสืบสวนเพื่อหาแนวทางว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง การเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะสิ่งใดที่เป็นหลักฐานเราจะเน้นเอาที่ได้จากในที่เกิดเหตุเป็นหลัก ต้องให้ความสำคัญกับหลักฐานส่วนนี้มากกว่าเพราะตำรวจไม่ต้องไปแสวงหาและเป็นข้อเท็จจริง ซึ่งหลังจากนี้พยานและหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงใคร ไม่ว่าคดีไหน ตำรวจจะดำเนินการจับกุมทุกรายอย่างแน่นอน

“ส่วนคดีคนร้ายยิง นายสุทิน แกนนำ กปท.เสียชีวิตใกล้วัดศรีเอี่ยม ท้องที่ สน.บางนานั้น ตำรวจได้หลักฐานเป็นภาพเหตุการณ์จากหลายแหล่ง ทั้งสื่อมวลชนที่ติดตามไปทำข่าวและภาพที่ชาวบ้านใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกไว้ได้ โดยหลังจากนี้จะนำไปประมวลร่วมกับผลการตรวจพิสูจน์ของกองพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะทางเทคนิค อาทิ วิถีการยิง และแนวยิงของคนร้าย อย่างไรก็ตาม วันนี้ฝ่ายสืบสวน สน.บางนา จะนำข้อมูลเกี่ยวกับยานพาหนะของคนแต่ละกลุ่มมานำเสนอ ซึ่งกำลังช่วยกันตรวจสอบว่าในวันเกิดเหตุมีรถของผู้ใด กลุ่มไหนมากันกี่คัน และขณะเกิดเหตุจอดอยู่ในทิศทางใด เพื่อนำมาประกอบในสำนวนการสืบสวนสอบสวนต่อไป” พล.ต.ต.ฐิติราช กล่าว

 

หนุ่มวัย 46 แพะคดียิง "สุทิน ธราทิน" รุดแจ้งความ ตร.บางนา เล็งเอาผิดสื่อออนไลน์-นักเลงเน็ตที่โพสต์รูปกล่าวหาเป็นคนร้าย เปิดใจต้องอยู่อย่างหวาดผวา หลังถูกเผยแพร่ภาพออกไป เกรงจะเกิดภัยตามมา วอนหยุดแชร์ มิเช่นนั้นจะฟ้องร้องดำเนินคดีอาญา.. 29 ม.ค. 2557 13:56 29 ม.ค. 2557 16:10 ไทยรัฐ