วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาไม่ปลอดภัย 3ผอ.เขต ลาออกจัดเลือกตั้งแล้ว

ปลัดกทม.รับ มีผู้อำนวยการ 3 เขต กทม.ยื่นใบลาออกจาก ตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งแล้ว หวั่น ไม่ปลอดภัยจัดเลือกตั้ง 2ก.พ.

วันที่ 29 ม.ค. ณ ศาลาว่าการ กทม. นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้อำนวยการเขต ได้เข้าพบเพื่อหารือถึงการลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งของตน และผู้ใต้บังคับบัญชา เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบ้านเมือง และได้รับความกดดันในการปฏิบัติหน้าที่ ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ประกอบกับได้รับการข่มขู่ว่าจะทำการฟ้องร้องฐาน ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ และเกรงว่า จะไม่ได้รับความปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. 57 ซึ่งกรุงเทพมหานคร ได้แนะนำให้พิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนตัดสินใจ แต่หากยังยืนยัน จะลาออกก็ถือเป็นสิทธิส่วนตัวที่สามารถทำได้

ทั้งนี้ เบื้องต้นรับทราบข้อมูลว่า มีผู้อำนวยการเขต จำนวน 3 เขต ได้แก่ บางกะปิ บางคอแหลม และยานนาวา ยื่นหนังสือลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่ต่อคณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) แล้ว แต่ตนยังไม่ได้เห็นหนังสือดังกล่าว เพราะการยื่นหนังสือลาออกจะยื่นต่อ กกต.กทม. โดยตรง ไม่ต้องยื่นผ่านกรุงเทพมหานคร หาก กกต.กทม. อนุญาตให้ลาออก และสรรหาคนมาทำหน้าที่แทนได้ ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามปกติ

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ทำหนังสือถึงศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) หารือถึงมาตรการและแผนการคุ้มครองและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานประจำหน่วยเลือกตั้งและประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งได้ขอให้ ศรส. ตอบกลับมายังกรุงเทพมหานคร ภายในวันที่ 30 ม.ค. 57

ปลัดกทม.รับ มีผู้อำนวยการ 3 เขต กทม.ยื่นใบลาออกจาก ตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งแล้ว หวั่น ไม่ปลอดภัยจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. 29 ม.ค. 2557 12:29 29 ม.ค. 2557 15:40 ไทยรัฐ