วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับจ่ายตรุษจีนเหงา ของไหว้ราคาพุ่ง กำลังซื้อซึม คนเลือกซื้อเท่าที่จำเป็น

ก้าวเข้าสู่เทศกาลฉลองปีใหม่แบบจีน หรือ เทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 31 กุมภาพันธ์ 2557 แน่นอนว่าตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาวไทยเชื้อสายจีนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ลูกหลานแดนมังกรเป็นต้องเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ เอาฤกษ์เอาชัยเสริมสิริมงคลกันยกใหญ่ ดังนั้น เครื่องเซ่นไหว้ต้องไม่ธรรมดา เรียกได้ว่า พิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกซื้อ เพราะตามความเชื่อแล้ว การใช้เครื่องเซ่นไหว้ชั้นเลิศ ลูกหลานจะได้รับผลกลับมาแบบเลิศๆ เช่นกัน

“ไทยรัฐออนไลน์” ลงพื้นที่ตลาดเก่าเยาวราช สำรวจบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนปีม้า พบว่า มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายเครื่องเซ่นไหว้อย่างคึกคัก แม้ว่าเส้นทางหลายสายที่มุ่งหน้าสู่เยาวราช จะติดอุปสรรคจากการสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน และการชุมนุมทางการเมือง แม้จำนวนคนที่มาจับจ่ายจะยังดูหนาแน่น แต่พ่อค้าแม่ค้าต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้กำลังซื้อลดลง


ร.ต.มนชัย อื้อรวมพันธ์ เจ้าของขายอาหารทะเลอื้อเจ๊กฮะ เล่าว่า ยอดขายปีนี้ลดลงร้อยละ 30 ตามจำนวนลูกค้าที่ลดลง ลูกค้าที่มาซื้อบ่นว่า ต้องใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชั่วโมง เดินทางหลีกเลี่ยงการชุมนุม ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อของลดลง มีเพียงลูกค้าประจำที่ยังซื้อเท่าเดิม

“เราต้องปรับตัว สต๊อกสินค้าเท่าที่จำเป็น ปรับไซส์ของสินค้า เช่น ปลากระบอก ที่พยายามหาขนาดให้เล็กลง เพื่อให้ขายได้ในราคาใกล้เคียงปีก่อน โดยตัวเล็กราคา 250 บาท และ ตัวใหญ่ราคา 300 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า แต่ปีนี้อาหารทะเลที่แพงมากๆ คือ กุ้ง ราคากิโลกรัมละ 650-750 บาท แต่ก็จำเป็นต้องขาย เพราะเป็นของต้องการและต้องรักษาลูกค้าประจำไว้” ร.ต.มนชัย กล่าว

ร้านขายไก่ต้มและเป็ดต้ม น.ส.อมรพรรณ ชาญสาธิต เจ้าของร้าน บอกว่า กำลังซื้อของลูกค้าปีนี้ลดลง เพราะราคาของแพงขึ้น โดยเฉพาะ ไก่เนื้อ ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 450-500 บาท จากปีก่อนราคาอยู่ที่ 380-420 บาท ปรับขึ้นไปสูงกว่าราคาเป็ดเป็นปีแรก ซึ่งราคาเป็ดต้ม อยู่ที่ 400-450 ใกล้เคียงกับปีก่อน

“เห็นราคาไก่ที่รับมาแล้วไม่อยากจะขายเลย เมื่อคืนยังบ่นกับพี่สาวเลย ทำไมแพงจัง ส่วนตัวคิดว่า มาจากราคาข้าว ไก่มันกินข้าวเปลือก ข้าวราคาแพง ต้นทุนเลยเพิ่ม ที่สำคัญราคาแก๊สขยับขึ้นทุกเดือน ไม่รู้จะทำยังไง รับมาแพงก็ต้องราคาสูงขึ้น แต่ดีที่ลูกค้าเข้าใจ เพราะไก่เป็นสินค้าจำเป็นยังไงก็ต้องซื้อ” น.ส.อมรพรรณ กล่าว

ขณะที่ร้านขายขนมเข่งขนมเทียน นางพิจิตร ทับสุวรรณ ยอมรับว่า ราคาต้นทุนที่แพงขึ้น ทั้งมะพร้าว ถั่ว ก๊าซหุงต้ม ทำให้ในปีนี้ต้องขึ้นราคาขนมเทียนชิ้นละ 1 บาท เป็นชิ้นละ 8 บาท ส่วนขนมเข่งยังคงราคาเดิม คู่ละ 10 บาท กำลังซื้อของลูกค้าที่ลดลง ทำให้ต้องปรับตัวด้วยการลดการผลิต จากเดิม 12,000-13,000 ชิ้น เหลือเพียง 10,000 ชิ้นเท่านั้น


"เศรษฐกิจไม่ดี ปัญหาการเมือง ทำให้คนไม่กล้าออกมาจับจ่าย ปกติตอนเช้าๆ คนจะคึกคักขึ้น แต่ปีนี้คนหายไปเยอะ" นางพิจิตร กล่าว

ส่วน ผลไม้เซ่นไหว้ ราคาสูงขึ้นรับเทศกาล แต่ยังใกล้เคียงกับทุกปี เช่น ส้มสายน้ำผึ้ง 80 บาท/กก. แอปเปิล สาลี่ ทับทิม กองละ 100 บาท องุ่น 300-400 บาท/กก. แพงที่สุด คือ เชอร์รี่ ราคาพุ่งแตะ 800 บาท/กก. ส่วนปีนี้ส้มมงคล มีรูปร่างแปลกตา เพราะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ราคาลูกละ 150 บาท ผลไม้นำเข้าจากประเทศจีน แต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ของสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ กระดาษไหว้เจ้า ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ยอดขายยังเติบโต

เมื่อสอบถามประชาชน ก็ได้รับคำตอบตรงกันว่า คนซื้อต้องปรับตัว เพราะสินค้าแพงขึ้นทุกอย่าง ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ จำต้องเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ขณะที่ประชาชน บางส่วนหันไปพึ่งชุดเครื่องเซ่นไหว้จากร้านสะดวกซื้อมากขึ้น ผู้ผลิตออกผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเน้นให้ของไหว้ถูกหลักการเซ่นไหว้ เช่น ชุดไหว้จักรพรรดิ ที่เพิ่มเมนูอาหารในชุดไหว้ตรุษจีน เป็น 5 ชนิด ประกอบด้วย เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ขาหมูพะโล้ ไก่จ๊อ และเกี๊ยวกุ้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ในราคาควบคุมได้ โดยตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 40%

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดการณ์ว่า บรรยากาศตรุษจีนปีนี้จะคึกคักใกล้เคียงกับปีก่อน คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในช่วงเทศกาล 47,744 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง เนื่องจากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ ทำให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

เช่นเดียวกับศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า เม็ดเงินที่คนกรุงเทพฯใช้จ่ายด้านเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีมูลค่าประมาณ 5,800 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4 เติบโตในอัตราลดลง หากเทียบกับเทศกาลตรุษจีนปีก่อน จากปัจจัยค่าครองชีพ และราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น รวมกับปัจจัยด้านการเมือง มีอิทธิพลกดดันบรรยากาศให้การจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ “ไม่คึกคัก” เท่าที่ควร โดยผู้ซื้อเครื่องเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ใช้งบประมาณ 3,600 บาทต่อครัวเรือนเทียบกับ 3,450 บาทต่อครัวเรือนในปีที่ผ่านมา และคนกรุงเทพฯ หันมานิยมซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2557 ผ่านร้านค้าปลีกสมัยใหม่มากขึ้น ตามวิถีการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ ต้องการแหล่งซื้อที่มีความสะดวก สินค้ามีครบครัน และมีราคาไม่สูงมากนัก.

 

ก้าวเข้าสู่เทศกาลฉลองปีใหม่แบบจีน หรือ เทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 31 กุมภาพันธ์ 2557 แน่นอนว่าตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาวไทยเชื้อสายจีนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ลูกหลานแดนมังกรเป็นต้องเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ เอาฤกษ์เอาชัยเสริมสิริมงคลกันยกใหญ่ ดังนั้น เครื่องเซ่นไหว้ต้องไม่ธรรมดา เรียกได้ว่า พิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกซื้อ เพราะตามความเชื่อแล้ว การใช้เครื่องเซ่นไหว้ชั้นเลิศ ลูกหลานจะได้รับผลกลับมาแบบเลิศๆ เช่นกัน 29 ม.ค. 2557 12:09 29 ม.ค. 2557 15:37 ไทยรัฐ