วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลุยส์ แอร์เมส ไอโฟน ไอแพด...' กงเต็กสินค้าไฮโซยังฮิต 'ตรุษจีน' ปีนี้ !

ชาวไทยเชื้อสายจีนไม่หวั่นม็อบ แห่ซื้อสินค้าเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ปีนี้ไอแพด ไอโฟน บ้าน คอนโดฯ และสินค้าแฟชั่นไฮโซ ได้รับความนิยม หวังไม่ให้บรรพบุรุษตกเทรนด์...

บรรยากาศการจับจ่ายตรุษจีนย่านเยาวราชเริ่มคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และชาวไทยเชื้อสายจีน ที่แห่กันมาเดินชม ชิม ช็อป ซึมซับบรรยากาศในช่วงตรุษจีน จากการสำรวจของไทยรัฐออนไลน์ตามร้านจำหน่ายสินค้าเซ่นไหว้บรรพบุรุษ จำพวกกระดาษที่จะเผาส่งไปให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจำพวก แท็บเล็ต ไอแพด แอร์  สมาร์ทโฟน แอปเปิล ไอโฟน5S  บ้าน รองเท้า มอเตอร์ไซค์ กระเป๋าแอร์เมส รองเท้าหลุยส์วิตตอง และเครื่องใช้ประจำตัว เช่น ยาสีฟัน แป้ง น้ำยาบ้วนปาก ที่เชื่อว่าเป็นการส่งความสะดวกสบายไปให้บรรพบุรุษนำไปใช้ในโลกหน้า และลูกหลานยังหวังไม่ให้บรรพบุรุษตกเทรนด์อีกด้วย

 

 

 

 

เจ้าของร้านหลายร้านในย่านเยาวราชบอกว่า ถึงแม้ตอนนี้บ้านเมืองจะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ มีความวุ่นวายทางด้านการเมือง แต่ก็ยังพบว่ามีคนไทยเชื้อสายจีนยังคงออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้า และบรรพบุรุษในช่วงตรุษจีนกันอย่างคึกคัก และของไหว้บรรพบุรุษที่ขายดีเป็นพิเศษ คงเป็นพวกไอแพด ไอโฟน ที่ขายดี ต้องสั่งแล้วสั่งอีก โดยพบว่ากระดาษกงเต๊กยอดฮิต ก็มีสินค้าจำพวกไอที ซึ่งกำลังเป็นสินค้าสมาร์ทดีไวซ์ที่นิยมในโลกปัจจุบัน ก็มีคนนิยมหาซื้อสินค้ารูปกระดาษนำไปทำพิธีเผาส่งให้ญาติผู้ล่วงลับ เพื่อตอบรับความนิยมของโลกออนไลน์และสังคมโซเชียล อาทิ ไอแพดs5 ไอโฟน สมาร์ทโฟน Samsong  (ชื่อแบรนด์อาจเพี้ยนเพราะปัญหาด้านลิขสิทธิ์) และรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มีในแพ็กเกจยังรวมอุปกรณ์เสริมไว้ครบ ทั้งโมบายบูสเตอร์ สายชาร์จ USB อะแดปเตอร์แปลงไฟ หูฟังไมโครโฟน และการ์ดความจำเสริม แบบไมโครเอสดี เผื่อบรรพบุรุษจะใช้งานหนักจนแบตเตอรี่หมด ก็จะได้เสียบชาร์จทันใจ

ถึงแม้ราคาของไหว้ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ปรับสูงขึ้นเล็กน้อย แต่คนไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงซื้อสินค้าตามปกติ เพราะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้ช่วยคุ้มครอง และให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า แต่จะเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ พ่อค้าแม่ค้าย่านนั้นยังบอกอีกว่า ประชาชนซื้อของไหว้เจ้าปริมาณน้อยลงกว่าช่วงตรุษจีนปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการจราจรติดขัด เดินทางไม่สะดวก.

 

ชาวไทยเชื้อสายจีนไม่หวั่นม็อบ แห่ซื้อสินค้าเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ปีนี้ไอแพด ไอโฟน บ้าน คอนโดฯ และสินค้าแฟชั่นไฮโซ ได้รับความนิยม หวังไม่ให้บรรพบุรุษตกเทรนด์... 29 ม.ค. 2557 12:00 29 ม.ค. 2557 15:47 ไทยรัฐ