วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ลาดพร้าว ขอยืนหยัด ไม่หวั่น'เอ็ม79'

ผู้ชุมนุมใจสู้! ขนาดโดน M79 บาดเจ็บเวที 5 แยกลาดพร้าว ยัน ไม่ย้ายที่นอน จนกว่าได้รับชัยชนะ ด้าน "อิสสระ" ขอทหารช่วยคุมพื้นที่ หวั่น โดนยิงซ้ำ

วันที่ 29 ม.ค. 57 ที่เวทีห้าแยกลาดพร้าว นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. กล่าวว่า เมื่อเวลา 03.47 น. ได้มีมือมืด ยิงระเบิดมาตกลงบริเวณที่พักของผู้ชุมนุมในสวนจตุจักร เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้คนที่กำลังหลับนอนอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ พากันวิ่งหลบในที่ปลอดภัย หลังเกิดเหตุได้ให้การ์ดเข้าตรวจสอบพบว่า คนร้ายยิงระเบิด ที่คาดว่า เป็นอาวุธสงคราม ชนิด เอ็ม 79 ในลักษณะวิถีโค้ง เข้ามาตกใส่ด้านข้างอาคารระบายอากาศของรถไฟฟ้าใต้ดิน ใกล้กับจุดที่พักของกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บ จากสะเก็ดระเบิดเล็กน้อย ที่เท้าซ้ายและสะโพกขวา 1 ราย และที่แขน 1 ราย มีรถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหาย 2 คัน ส่วนช่องระบายอากาศรถไฟฟ้าใต้ดิน ได้รับความเสียหายบริเวณสายล่อฟ้า มีแผ่นอะลูมิเนียมฉีกขาด 6 แผ่น

นายอิสสระ กล่าวว่า สันนิษฐานว่าคนร้ายใช้รถยนต์กระบะสีดำ เป็นพาหนะวิ่งขึ้นโทลล์เวย์ จากนั้นได้ยิงระเบิดเข้ามาอาจมีเป้าหมายที่เต็นท์ผู้ชุมนุม แต่ระเบิดพลาดเป้า เพราะคนยิงรีบร้อนไม่ได้จอดรถเพื่อล็อกเป้ายิงหวังผล ถ้าตกก่อนราว 10 เมตร อาจมีคนเจ็บหรือเสียชีวิต หลังเกิดเหตุได้ให้การ์ดเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มขึ้น พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แต่รอจนถึงเช้า ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามา มีเพียงทหารไม่ทราบสังกัด เข้ามาถ่ายรูปที่เกิดเหตุ ได้ทำการป้องกันเพราะอาจเกิดเหตุขึ้นซ้ำอีก โดยจะนำตาข่ายขึ้นไปขึงบนแนวโทลล์เวย์ และขอความช่วยเหลือจากทหารให้ส่งกำลังเข้ามาดูแลบนโทลล์เวย์ ในช่วงกลางคืน พร้อมกับจัดการ์ดขึ้นไปช่วยดูแล ส่วนตำรวจไม่เอาเพราะไม่ไว้ใจ สำหรับในสวนจตุจักรที่มีผู้ชุมนุมกางเต็นท์เป็นที่พักประมาณ 500 เต็นท์ จะให้จัดระเบียบเป็นหมู่บ้าน แบ่งเป็นโซนละ 20 เต็นท์ แล้วมีหัวหน้าโซนดูแล มีการ์ดดูแลรอบนอกอีกชั้นหนึ่ง

นายอิสสระ กล่าวว่า ตั้งแต่ กปปส. จัดชุมนุม มีเหตุร้ายเกิดขึ้นหลายครั้งที่ลอบยิง ปาระเบิด มีคนเจ็บตายหลายคน แต่ตำรวจจับคนก่อเหตุไม่ได้ ล่าสุดวันที่ 28 ม.ค. 57 เป็นตำรวจเองที่บุกเข้าไปยิงผู้ชุมนุมจากเวทีลาดพร้าว ขณะชุมนุมที่หน้าสโมสรกองทัพบก จนได้รับบาดเจ็บ 1 คน ผู้ชุมนุมจึงไม่ไว้ใจตำรวจ ลำพังเสื้อแดง ทุกคนไม่กลัว แต่กลัวตำรวจกับเสื้อแดงจะร่วมมือกัน สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ให้ความสนใจในความปลอดภัยของผู้ชุมนุม มัวแต่สนใจแต่เรื่องเลือกตั้งหวังแต่จะพา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้าน สถานการณ์ต่อไปนี้ มันจึงเลยการคัดค้านการเลือกตั้ง แต่จะเป็นการขัดขวางทุกวิถีทาง เพราะรัฐบาลจงใจให้เกิดการปะทะ จะเกิดความรุนแรงมากหากให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.

เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่จาก บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าตรวจสอบความเสียหายปล่องระบายอากาศรถไฟฟ้าใต้ดิน ในสวนจตุจักร พบว่าเป็นปล่องระบายอากาศระหว่างสถานีสวนจตุจักรและสถานีพหลโยธิน จุดที่ถูกระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่ อยู่บริเวณด้านข้างฝั่งทิศเหนือ สูงจากพื้นประมาณ 5 เมตร ซึ่งเป็นแนวจุดสายล่อฟ้า มีแผ่นอะลูมิเนียมที่คลุมไว้ฉีกขาดและตกลงมา 6 แผ่น ระบบต่างๆ ไม่ได้รับความเสียหาย มีรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีเปลือกมังคุด ทะเบียน ผข 989 จังหวัดอุดรธานี ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายหลายจุด กระจกหน้าถูกสะเก็ด 7 รู กระจกข้างคนขับ ฝากระโปรงและตัวถังรถด้านขวาฝั่งที่ระเบิดตกเป็นรูพรุนหลายสิบรู และรถเก๋งวอลโว้ สีบรอนซ์ ทะเบียน กน 2735 จังหวัดอุดรธานี มีรอยสะเก็ดระเบิดเป็นรูที่ไฟท้ายและตัวถังฝั่งคนขับ ซึ่งหากระเบิดตกลงมาก่อนจะถึงปล่องระบายอากาศ 10 เมตร จะตกลงกลางที่พักของผู้ชุมนุมจากจังหวัดอุดรธานี และบึงกาฬ ซึ่งกางเต็นท์เป็นที่พักบริเวณนี้กว่า 10 เต็นท์

นายสมาน บุญเลิศ อายุ 52 ปี ผู้ชุมนุมจากจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งนอนอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากสะเก็ดระเบิด กล่าวว่า ขณะกำลังนอนหลับอยู่ในเต็นท์ ต้องสะดุ้งตื่นจากเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว และรู้สึกเจ็บที่สะโพกข้างขวาและเท้าซ้ายจับดูมีเลือดออกจากการโดนสะเก็ดระเบิด ถิือว่ายังโชคดีที่จุดที่ตนกางเต็นท์นอนมีรถกระบะจอดบังไว้ รถจึงช่วยรับสะเก็ดระเบิดไปเต็มๆ ทำให้ผู้ชุมนุมบริเวณนี้ ซึ่งมาจากจังหวัดอุดรธานีและบึงกาฬปลอดภัย โดยพวกตนมาอยู่ที่ห้าแยกลาดพร้าวตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 12 ม.ค. 57 แม้จะโดนระเบิดก็ยังจะนอนที่เดิมไม่ย้ายไปไหนจนกว่าจะได้รับชัยชนะ.
ผู้ชุมนุมใจสู้! ขนาดโดน M79 บาดเจ็บเวที 5 แยกลาดพร้าว ยัน ไม่ย้ายที่นอน จนกว่าได้รับชัยชนะ ด้าน "อิสสระ" ขอทหารช่วยคุมพื้นที่ หวั่น โดนยิงซ้ำ 29 ม.ค. 2557 11:50 29 ม.ค. 2557 15:33 ไทยรัฐ