วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนากะเหรี่ยงปกากะญอแห่แจ้งความทวงเงินจำนำข้าว

กปปส.ตาก ปักหลักปิดศาลากลางวันที่ 3 ติดต่อราชการหยุดชะงัก ขณะที่ชาวนาเผ่ากะเหรี่ยงปกากะญอในพื้นที่ ทยอยแจ้งความร้องทุกข์กับสภาทนายความ เดือดร้อนหนัก ไม่ได้รับเงินจำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. มีรายงานบรรยากาศความเคลื่อนไหวกลุ่ม กปปส. จ.ตาก ยังคงปักหลักหน้าศาลากลางจังหวัดตากเป็นวันที่ 3 ซึ่งตามกำหนดจะมีการปิดล้อมจนถึงวันศุกร์ที่ 31 ม.ค.นี้ ทำให้ข้าราชการไม่สามารถเข้าทำงานได้ โดยหัวหน้าส่วนราชการต้องทำงานอยู่ที่บ้าน และสั่งการทางโทรศัพท์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในการติดต่อราชการ อาจต้องเลื่อนไปเป็นวันจันทร์หน้า


ขณะที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ซึ่งเดือดร้อนไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว ยังคงทยอยแจ้งความร้องทุกข์กับสภาทนายความจังหวัดตากอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มชาวไทยภูเขา เผ่ากะเหรี่ยงปกากะญอ ใน อ.แม่ระมาด ซึ่งห่างจากตัว จ.ตาก ประมาณกว่า 100 กิโลเมตร ได้เดินทางมาร้องทุกข์เช่นกัน

ด้านนางนงค์คราญ คีรีราษฏร์ตระกูล อายุ 40 ปี ชาวบ้านป่าไร่เหนือ หมู่ 3 ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก กล่าวว่า ได้เดินทางมาพร้อมญาติ 5 คน เพื่อมาแจ้งความร้องทุกข์จากการจำนำข้าวกับสหกรณ์นิคมแม่ระมาด เพราะตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 56 ผ่านมานานกว่า 2 เดือน ยังไม่ได้เงินจำนวน 54,800 บาท ซึ่งทางสหกรณ์อ้างว่า ต้องรอเงินจากทางรัฐบาลก่อน จึงจะมีเงินจ่ายให้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวในปีแรก ไม่มีปัญหา ได้เงินดี และรวดเร็วมาก ทำให้มีชาวเขาเผ่าเดียวกันเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก จากปัญหาที่เกิดขึ้น คาดว่าจะมีคนที่ยังไม่ได้เงินทยอยเดินทางมาแจ้งความอีกจำนวนมาก.

 

กปปส.ตาก ปักหลักปิดศาลากลางวันที่ 3 ติดต่อราชการหยุดชะงัก ขณะที่ชาวนาเผ่ากะเหรี่ยงปกากะญอในพื้นที่ ทยอยแจ้งความร้องทุกข์กับสภาทนายความ เดือดร้อนหนัก ไม่ได้รับเงินจำนำข้าว... 29 ม.ค. 2557 11:49 29 ม.ค. 2557 12:25 ไทยรัฐ