วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา' แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ชูพลเมืองมีรายได้เท่าเทียม

'โอบามา' แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ชูพลเมืองมีรายได้เท่าเทียม

  • Share:

ประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐฯ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา เน้นไปยังภาคเศรษฐกิจ การฝึกอาชีพ การศึกษาสากล ภาคอุตสาหกรรมการผลิต และให้โอกาสอเมริกันทุกครอบครัว...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ แถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาครั้งที่ 6 ในเวลา 21.00 น. วันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ตรงกับเวลา 09.00 น. วันนี้ (29 ม.ค. 57) ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีใจความสำคัญในประเด็นที่จะเน้นเรื่องการแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมทางรายได้เป็นประเด็นหลัก ได้ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของลูกจ้างสัญญาจ้างรายใหม่ของรัฐบาลกลาง จากเดิมชั่วโมงละ 7.25 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นชั่วโมงละ 10.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 333.30 บาท) และย้ำว่าปัญหาเรื่องของระบบตรวจคนเข้าเมืองต้องได้รับการแก้ไข ความเป็นพลเมืองสหรัฐฯ หมายถึง ทุกคนสามารถจะแสดงสิทธิ์ในการเลือกตั้งอย่างเท่าเทียมกันได้ เพราะเชื่อว่าพลเมืองชาวสหรัฐฯ ทุกคน คือโอกาสสำหรับการขับเคลื่อนประเทศทั้งสิ้น

ซึ่งนอกจากการลดช่องว่างด้านความไม่เท่าเทียมกันลงแล้ว เขาเสนอให้มีการเร่งขยายเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มคนชนชั้นกลาง และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้แก่กลุ่มคนชั้นกลางด้วย และยังเรียกร้องต่อรัฐสภา ถึงความจำเป็นที่ต้องรื้อฟื้นระบบจัดการโครงสร้างการประกันการว่างงานใหม่ และแรงงานหญิงในประเทศนี้ ควรได้รับความเท่าเทียมในการจ่ายค่าแรง

"ถ้าผู้หญิงในสหรัฐฯ นั้นประสบความสำเร็จแล้ว เท่ากับว่าประเทศของเราประสบความสำเร็จและก้าวหน้าด้วยเช่นกัน" โอบามา กล่าวว่า ตนเชื่อเช่นนั้น

และยังกล่าวถึงความจำเป็นต้องจัดการการศึกษาของประเทศให้เป็นสากลเท่าเทียม เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลเยาวชน ที่เป็นพลเมืองสหรัฐฯ ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคต เพราะเชื่อว่าการลงทุนทางการศึกษาถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างหนึ่ง

นอกจากนี้ นายโอบามายังเน้นย้ำและเรียกร้องต่อสมาชิกรัฐสภา เพื่อร่วมทำงานที่เป็นรูปธรรมอีกด้วย "คำถามสำหรับท่านสมาชิกทุกท่านในสภาแห่งนี้คือ เรากำลังแก้ไขปัญหาร่วมกัน ช่วยเหลือให้ฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ หรือกำลังขัดขวางให้มันติดขัดอยู่ เรามาร่วมทำให้ปีนี้เป็นปีแห่งการลงมือปฏิบัติทุกอย่างให้เห็นผลจริงกัน"

โดยหลังจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ จะเริ่มออกเดินทางไปทัวร์ใน 4 รัฐทั่วประเทศ ในวันพุธและพฤหัสบดีนี้ ซึ่ง โอบามา เหลือเวลาบริหารประเทศอีก 3 ปี ได้ตัดลดนโยบายที่จะต้องอาศัยรัฐสภา หลังจากร่างกฎหมายหลายฉบับติดขัดในรัฐสภา ที่มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา และพรรครีพับลิกัน ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวและนโยบายของประธานาธิบดีผิวสีคนนี้กันต่อไปในปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้