วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.เร่งหาทางขนบัตรเลือกตั้งภาคใต้ ทำไม่ได้มีปัญหาแน่

ประธาน กกต.เร่งขนบัตรเลือกตั้งภาคใต้ รับ หากทำไม่ได้ กระทบเลือกตั้ง 28 เขตภาคใต้แน่ ชี้ กกต.พยายามทำตามที่ศาล รธน.วินิจฉัยเต็มที่แล้ว เลื่อน ลต.หรือไม่ อยู่ที่นายกฯ...

วันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุม กกต. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงผลการหารือกับนายกรัฐมนตรีวานนี้ (28 ม.ค.) ว่า ได้ชี้แจงปัญหา และข้อกังวลต่างๆ ที่ กกต.กังวลต่อการจัดการเลือกตั้ง แต่อำนาจการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าจัดเลือกตั้งหรือไม่ เป็นของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้นำพระราชกฤษฎีกาขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อทางรัฐบาลเห็นว่า หากเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ จึงเลือกที่จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 ทาง กกต.ก็จะทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งตามขั้นตอน โดยยึดหลักกฎหมาย ดำเนินการด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม และจะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์การปะทะ ที่จะนำไปสู่ความสูญเสีย รวมถึงจะมีการขอกำลังจากฝ่ายความมั่นคงมาดูแลผู้มาใช้สิทธิ์ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียกับประชาชน ทั้งนี้ กกต.ยืนยันว่า ไม่มีความกังวลในการจัดการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ถือว่า กกต.แพ้หรือไม่ ที่ไม่สามารถเสนอให้นายกรัฐมนตรีเลื่อนการเลือกตั้งได้ นายศุภชัยกล่าวว่า ไม่ แต่ถือว่าได้ดำเนินการตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว

ส่วน 28 เขตภาคใต้ ที่ขณะนี้มีปัญหาบัตรเลือกตั้งถูกปิดล้อม ไม่สามารถนำไปประจำหน่วยเลือกตั้งได้ นายศุภชัย กล่าวว่า ทาง กกต.จะเร่งดำเนินการนำบัตรออกจากไปรษณีย์ทั้ง 3 แห่ง คือ ที่ อ.ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และที่จังหวัดชุมพร แต่ทั้งนี้ หากไม่สามารถนำบัตรออกมาได้ ก็จะทำให้ทั้ง 28 เขต ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้.

ประธาน กกต.เร่งขนบัตรเลือกตั้งภาคใต้ รับ หากทำไม่ได้ กระทบเลือกตั้ง 28 เขตภาคใต้แน่ ชี้ กกต.พยายามทำตามที่ศาล รธน.วินิจฉัยเต็มที่แล้ว เลื่อน ลต.หรือไม่ อยู่ที่นายกฯ... 29 ม.ค. 2557 11:24 29 ม.ค. 2557 12:03 ไทยรัฐ