วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย'ห่วง 2 ก.พ.ไร้บัตรเลือกตั้ง กระทบลงคะแนน

สมชัย ห่วง บัตร ลต.ไม่มี 2 ก.พ.ประกาศคะแนน ส.ส.เขตบัญชีรายชื่อไม่ได้ ถ้าเปิดสภาฯ ล่าช้า บอกรัฐต้องเคลียร์สถานการณ์ อ้าง ม.78 เทียบเหตุน้ำท่วมเลื่อนออกไปจนกว่าจะปกติ

วันที่ 29 ม.ค. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุม กกต. ถึงปัญหาจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. 57 ว่า อยู่ระหว่างหาวิธีการในการนำบัตรเลือกตั้งออกมาจากจุดเก็บบัตรที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำบัตรเลือกตั้งของ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ออกมาได้ ขณะที่บัตรเลือกตั้งของ จ.สงขลา สตูล มีปัญหา ไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งถ้าไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ ก็จะกระทบต่อการลงคะแนน ในวันที่ 2 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม กกต.จะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ และจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยนำบัตรเลือกตั้งออกจากพื้นที่ แต่หลักการสำคัญ คือ ไม่ใช้ความรุนแรง เน้นการเจรจาเป็นสำคัญ และขอทำความเข้าใจกับคนที่คิดว่า กกต.ลาออก จะทำให้เกิดสุญญากาศนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะแม้ กกต.ลาออก การเลือกตั้งก็ยังมีอยู่ เพราะการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ ผอ.เขตเลือกตั้ง และเมื่อมีการเลือก กกต.ใหม่ ภายใน 60 วัน สามารถที่จะประกาศผลการเลือกตั้งได้อยู่ดี

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการจัดการเลือกตั้งใหม่ให้กับผู้ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จำนวน 2 ล้านคน ที่ลงทะเบียนไว้นั้น คาดว่าจะสามารถจัดได้ ภายในปลายเดือน ก.พ. ซึ่งทำให้ในวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถที่จะประกาศคะแนนได้ และต้องดูว่าใน 2 ล้านคน ที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขต ถ้าเป็นบุคคลที่อยู่ในเขตเลือกตั้ง ครบทั้ง 375 เขต ก็ไม่สามารถที่จะประกาศ ส.ส. ทั้ง 375 เขตได้อีก

นายสมชัย กล่าวถึงปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภา ว่า หากไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบทั้ง 99,000 หน่วยทั่วประเทศ ก็จะไม่สามารถที่จะประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 125 คนได้ และกรณีของ ส.ส.เขต 375 เขต ที่ต้องนำคะแนนของหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมารวม ถึงจะสามารถประกาศคะแนนได้ ซึ่งหากยังไม่มีการจัดการเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งใหม่ได้ ก็จะส่งผลต่อการประกาศคะแนนของ ส.ส.เขตด้วย โดยการจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น กกต. ไม่สามารถระบุได้ว่าจะจัดขึ้นเมื่อใด เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์

"เบื้องต้น กำหนดปลายเดือน ก.พ. แต่ถ้าไม่สำเร็จก็ต้องกำหนดการเลือกตั้งใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 เดือน ที่ทำให้สภาฯ เปิดไม่ได้ คงต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานพอสมควร แต่ผมไม่สามารถระบุได้ เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ กกต. ไม่ใช่ฝ่ายกำหนด แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องช่วยแก้ไขสถานการณ์ที่มีอยู่วันนี้ ซึ่ง กกต. ต้องดูว่า เหตุการณ์จะคลี่คลายลงเมื่อใด โดยยึดตามมาตรา 78 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ถ้ามีเหตุอันจำเป็น เรามีสิทธิ์เลื่อนการเลือกตั้งออกไปเหมือนภัยพิบัติและน้ำท่วม ถ้าท่วม 2 เดือน ก็เลือกตั้งไม่ได้ 2 เดือน ถ้าน้ำท่วม 6 เดือน ก็ต้องเลื่อนไป 6 เดือน การเลือกตั้งก็เช่นเดียวกัน" นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า กกต. จะต้องขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมในการจัดการเลือกตั้งใหม่จากรัฐบาลหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า จะพยายามใช้งบประมาณเดิมให้เพียงพอ แต่ไม่แน่ใจ เพราะวันนี้ต้นทุนจัดการเลือกตั้งคราวนี้สูง จากสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน เช่น การชดใช้ค่าเสียหายที่ต้องจ่ายให้กับหน่วยงานราชการอื่นๆ ที่ กกต. ไปขอความร่วมมือ รวมถึงต้นทุนทางบุคลากรเรื่องการรักษาความปลอดภัยที่สูงขึ้นกว่าปกติ.

สมชัย ห่วง บัตร ลต.ไม่มี 2 ก.พ.ประกาศคะแนน ส.ส.เขตบัญชีรายชื่อไม่ได้ ถ้าเปิดสภาฯ ล่าช้า บอกรัฐต้องเคลียร์สถานการณ์ อ้าง ม.78 เทียบเหตุน้ำท่วมเลื่อนออกไปจนกว่าจะปกติ 29 ม.ค. 2557 11:15 29 ม.ค. 2557 14:59 ไทยรัฐ