วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"สายน้ำผึ้ง" กับสูตรแก้ปวดจากงูสวัด

"สายน้ำผึ้ง" กับสูตรแก้ปวดจากงูสวัด

โดย นายเกษตร
30 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ใคร ที่เป็นงูสวัดที่ดูเหมือนแผลจะหายดีแล้ว แต่ยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนและยังบวมอยู่ เป็นเพราะยังมีพิษของโรคงูสวัดตกค้างในร่างกาย ในทางสมุนไพร ให้เอา ดอก “สายน้ำผึ้ง” หนัก 10 กรัม, ข้าวเย็นเหนือ 30 กรัม, ข้าวเย็นใต้ 30 กรัม และ ใบ ของต้น โด่ไม่รู้ล้ม 10 กรัม ทั้งหมดเป็นแบบแห้งมีขายตามร้านยาแผนไทยและจีน ต้มรวมกันในน้ำ 1 ลิตร จนเดือด ดื่มขณะอุ่นวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ครั้งละครึ่งแก้ว ดื่มเรื่อยๆจะช่วยขับพิษของโรคงูสวัดที่ตกค้างในร่างกายออกและอาการจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด เมื่อหายแล้วควรหยุดต้มรับประทานเลยไม่มีอันตรายอะไร

สายน้ำผึ้ง หรือ LONICERA JAPONICA THUNB. ชื่อสามัญ HONEYSUCKLE, JAPANESE  HONEYSUCKLE อยู่ในวงศ์ CAPRIFOLIACEAE เป็นไม้เถาเลื้อย ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นหลอดแยกเป็น 2 ส่วนไม่เท่ากัน ส่วนบนมีกลีบเดียว ส่วนล่างปลายแยกเป็น 4 กลีบ เป็นสีขาวหรือเหลืองอ่อนแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจัด มีกลิ่นหอม “ผล” กลม สีดำ มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง มีชื่ออีกคือ กิมงิ้งฮวย (จีน) ถิ่นกำเนิดประเทศญี่ปุ่น

ประโยชน์ ต้น แก้แผลฝีต่างๆ แผลเปื่อย โรคผิวหนัง บิด ท้องเสีย ปวดเมื่อยตามข้อ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ แผลในกระเพาะอาหาร ต้นมีสารฝาด และซาโปนิน ดอก ชาวจีนใช้แก้ไข้หวัด เหงือกอักเสบ แผลหนอง และบิด ดอก มีสาร LUTEOLIN, INOSITOL

ปัจจุบัน “สายน้ำผึ้ง” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร หลายแผงหลายเจ้า ราคาไม่เท่ากันอยู่ที่ขนาดของต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะ จะปลูกเป็นทั้งไม้ประดับให้ต้นเลื้อยพันรั้ว เวลามีดอกจะสวยงามส่งกลิ่นหอมชื่นใจยิ่ง และปลูกเพื่อใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพรตามอาการที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้