วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะเป็นผู้นำแบบไหน?

จะเป็นผู้นำแบบไหน?

โดย สายล่อฟ้า
30 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

คงไม่มีใครอยากได้ชื่อว่าเป็นผู้นำมือเปื้อนเลือดเพราะนอก จากจะแสดงให้เห็นถึงภาวะจิตใจที่โหดเหี้ยมแล้ว ยังเป็น “แผลใจ” ที่ติดตัวไปจนตลอดชีวิตแม้กระทั่งสิ้นลมหายใจไปก็มิอาจลบล้างให้หายไปได้

พูดง่ายๆ ว่าแม้ตายไปแล้วก็ยังถูกปลุกวิญญาณขึ้นมาสาปแช่ง ญาติพี่น้องครอบครัวก็ต้องพลอยได้รับผลแห่งกรรมไปด้วย

มีชีวิตก็เพียงแค่ลมหายใจจะไปไหนมาไหน เดินถนน เดินตลาดก็ถูกผู้คนติฉินนินทา ไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย

เว้นแต่พวกหน้าด้าน หน้านา ไม่มีสำนึกดีงาม

การเป็นผู้นำประเทศนั้นต้องยึดถือประโยชน์ส่วนรวมเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่อ้างแต่ว่าเป็นประชาธิปไตยมาจากการเลือกตั้ง จะทำก็ได้ด้วยการใช้เสียงข้างมากลากไปหากก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ ชาติและประชาชนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แต่นี่เพื่อตัวเอง ครอบครัว พวกพ้องและเครือข่าย

ประชาชนก็มีสิทธิที่จะลุกขึ้นมาคัดค้าน ต่อต้านอย่างที่ กปปส. นำมวลมหาประชาชนชุมนุมในกรุงเทพฯขณะนี้

1 ทศวรรษที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ที่ครอบครองอาณาจักรประเทศไทยมานั้นได้เกิดอะไรขึ้น ได้สร้างคุณูปการอันเป็นประโยชน์ให้ชาติบ้านเมืองมากน้อยแค่ไหน แรกๆก็เป็นไปได้ดี มีคนเชื่อว่ามหาเศรษฐีอย่างเขาที่พยายามจะโพนทะนามาตลอด

“ผมพอแล้ว”

เพราะเงินทองที่มากมายมหาศาลใช้ไปทั้งชาติก็ไม่มีวันหมด ไม่มีใครไปอิจฉาริษยา ก็คนมันจะรวยช่วยไม่ได้ แต่คนเรานั้นสุดท้าย ธาตุแท้มันออกมาวันใดวันหนึ่งเมื่อเงื่อนไขและวันเวลาเอื้ออำนวยให้

การรุกคืบในอำนาจจนแผ่บารมีคุมเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ตรงไหนเป็นอุปสรรคก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะเชื่อว่า “เงิน” นั้นซื้อได้ทุกอย่าง

แม้แต่ประเทศไทย

เมื่อมีอำนาจ ความเหิมเกริม ไม่สนใครอีกแล้ว แต่สุดท้ายเรื่องทุจริตต่อหน้าที่และธุรกิจของเขาก็กลายมาเป็น “ดาบบั่นคอ” ตัวเองต้องเผ่นหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ

แต่เนื่องจากเป็นคนที่ “แพ้ไม่เป็น” ต้องชนะลูกเดียว จึงเปิด ปฏิบัติการทำลายประเทศทุกรูปแบบ “กูอยู่ไม่ได้  ก็อย่าหวังเลยว่าประเทศนี้ใครจะอยู่เป็นสุข”

นั่นแหละที่ทำให้สังคมประเทศอยู่กันแบบไม่เป็นสุขจริงๆ

จากนั้นก็เริ่มทศวรรษที่ 2 ที่สร้างนอมินีขึ้นมาคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว คือเด็กสร้างผลักดันจนได้เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย

หวังว่าน้องสาวจะสามารถนำพาประเทศภายใต้ “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ไปอีก 10 ปี หลังจากนั้นก็จะเข้าทศวรรษที่ 3 ลองทายกันซิว่าใครเป็นตัวแทนอำนาจของเขา แต่คงไม่ต้องเอ่ยชื่อเพราะรู้กันดีอยู่แล้ว

เผอิญว่าสังคมประเทศนี้ซึ่งทำท่าว่าจะยอมศิโรราบแม้จะต้องทนอึดอัดกันแค่ไหนก็ตาม แต่ที่สุดก็ทนเหลืออดกันไม่ไหวจึงเกิดการลุกฮือของมวลมหาประชาชนที่เรียกว่า กปปส. โดยมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นเลขาธิการฯเพื่อขับไล่

แต่สิ่งที่ต้องยอมรับกัน ระบอบทักษิณนั้นมันได้กินรากลึกสู่ สังคม การจะถอนรากมันก็ต้องเหนื่อย อดทน ใช้สติปัญญาและเวลาพอสมควร

วันนี้คงไม่ต้องพูดถึง “แพ้­ชนะ” แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการพังทลายของระบอบทักษิณอย่างเป็นขั้นเป็นตอน พร้อมกับการเปิด ฉากสู้ทุกรูปแบบด้วยการใช้ความรุนแรง

ยังมีเวลาคิดและไตร่ตรองหรือพร้อมจะเป็นผู้นำแบบนั้นหรือ?

 

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้