วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พอกันที

ความกดดันต่อประชาชนคนไทยที่อยู่ภายใต้  การปกครองใน ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยิ่งนานก็ยิ่งทำให้คนไทยส่วนหนึ่งหมดความอดทน โดยเฉพาะสิทธิและเสรีภาพ ตามระบอบประชาธิปไตย ถูกลิดรอนทีละเล็กละน้อย จนถึงขั้นไม่สามารถไปลงคะแนนเลือกตั้งได้  อันเป็นสิทธิพื้นฐานของคนไทยทุกคน หนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงเท่ากัน ต่อให้กฎหมายหรือรัฐธรรมนูญมาตราใดก็มาขัดขวางไม่ได้

ในอดีต คนไทยมักจะถูกตำหนิว่า ชอบนอนหลับทับสิทธิ์ ไม่ยอมไปเลือกตั้ง จนกระทั่ง  ประชาธิปไตยถูกปล้นบ่อยเข้า  จึงเกิดจิตสำนึกว่าจะต้องไปเลือกตั้งทุกครั้ง ไม่ใช่เพราะเกรงว่าจะเสียสิทธิทางการเมืองเท่านั้น แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่า  ประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชน เพื่อประชาชน  และโดยประชาชน

ไม่ใช่การปฏิวัติประชาชน

ปัจจุบัน คนไทยกลับถูกทับสิทธิ์ โดยคนกลุ่มหนึ่งที่อ้างว่า เป็นมวลมหาประชาชน โดยไม่มีกฎหมายฉบับใดรองรับ จึงเป็นเพียงกฎหมู่ที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยคนส่วนหนึ่ง ไม่เอาเลือกตั้ง จะเอาสภาประชาชน จะเอารัฐบาลคนกลาง

เพราะฉะนั้น ตราบใดที่ประเทศไทยยังประกาศว่า ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องอยู่ในครรลองของประชาธิปไตย ต้องมีการเลือกตั้ง รัฐบาล ครม.และ กกต. ไม่ควรแม้แต่จะมีความคิดเลยด้วยซ้ำว่า  จะต้องมีการเลื่อนวันเลือกตั้ง  กลัวตรงนั้นเกรงตรงนี้ ไม่ใช่แค่ไม่ทำหน้าที่ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเท่านั้น

แต่ยังแสดงความไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย

จะว่าไปแล้ว การแก้ปัญหาจัดการเลือกตั้ง ก็มีอยู่ใน พ.ร.บ.เลือกตั้งอยู่แล้ว เลือกตั้งครั้งแรกไม่สำเร็จก็จัดครั้งที่ 2 ที่ 3 จนกว่าจะสำเร็จ ถึงขนาดว่า หากไม่มีผู้ที่ได้รับคะแนนผ่านเกณฑ์ ก็ให้เอา ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดเข้ามาเป็น ส.ส. มีทางออกเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดอยู่แล้ว แต่ กกต.ก็พยายามที่จะให้มีการเลื่อนวันเลือกตั้ง จนได้

วิกฤติการเมืองในประเทศไทย กระฉ่อนโลก  รัฐบาลอังกฤษเตือนพลเมืองที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย อ้างว่า สถานการณ์ยากที่จะคาดเดา และคาดหมายว่าการประท้วง จะทวีความเข้มข้นมากขึ้นอีก

เวลานี้มีคนตายและบาดเจ็บเพราะถูกอาวุธปืนยิง เหตุจากการชุมนุมนับครั้งไม่ถ้วน มีคนถูกทำร้าย ถูกฉกทรัพย์สินเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกทำร้ายร่างกาย ถูกซ้อมมากมาย เป็นข่าวบ้าง ไม่เป็นข่าวบ้าง   สภาพไม่ต่างอะไรจากบ้านป่าเมืองเถื่อนสมควรที่ต่างชาติจะกังวล

การประท้วงที่ยูเครนว่ารุนแรงก็ยังมีทางออก  ประธานาธิบดี วิกเตอร์ ยานูโควิช  ยินยอมลบล้างกฎหมายต่อต้านการชุมนุม  เสนอให้ฝ่ายค้านที่เป็นอดีต รมต.เศรษฐกิจเข้ามาเป็นนายกฯ   นัดหารือกับแกนนำฝ่ายค้านเพื่อยุติความรุนแรงทางการเมือง  ซึ่ง วิกฤติการเมืองในประเทศยูเครน ยังพอมีทางออก

แต่ทางออกประเทศไทยเจอแต่ทางตัน.

 

หมัดเหล็ก

29 ม.ค. 2557 10:43 29 ม.ค. 2557 10:43 ไทยรัฐ