วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะยูงเทียบยาบ้า

โดย สหบาท

ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอยู่อย่างนี้

เชื่อเถอะว่าคงอีกไม่นานเท่าไหร่ ไม้พะยูงคงต้องสูญพันธุ์ไปจากป่าเมืองไทยแน่นอน

ทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่ามีการลักลอบตัดไม้พะยูงซึ่งมีราคาแพงเป็นที่ต้องการของประเทศจีน ส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศเพื่อนบ้านไทยแล้วส่งต่อไปยังแผ่นดินใหญ่จุดหมายปลายทาง

เจ้าหน้าที่จับกุมยึดของกลางได้มากบ้างน้อยบ้าง แทบจะเป็นรายวัน ถ้าจะพูดว่าพอๆกับการจับกุมยาเสพติด ยาบ้า ยาไอซ์ ที่มีอยู่ทุกวันก็คงจะไม่เกินเลยความเป็นจริง

ไม้พะยูงขึ้นชั้นมาเทียบเคียงกับยาบ้าแล้ว!!!

ทั้งที่การลักลอบตัดไม้พะยูงในป่า กว่าจะลำเลียงออกมา ขนใส่รถขับผ่านเส้นทางถนน ลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงก็แสนจะลำบากลำบน ไม่เหมือนกับยาเสพติดที่ซุกซ่อนได้ง่ายกว่า แต่ขบวนการค้าไม้พะยูงก็ยอมเสี่ยงเพราะมีราคาสูงมาก ขนเที่ยวละเป็นแสนเป็นล้านบาท รอดไปได้ก็คุ้ม

หากถูกจับกุมได้ ยังมีช่องทางรอดได้อีก หากมีการติดสินบน เจ้าหน้าที่สำเร็จ

อย่างกับคดีที่เกิดขึ้นล่าสุด พ.ต.อ.พลอย พิมพิสาร ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.3 ร่วมกับ นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่ามรดกโลก ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ สนธิกำลังจับกุมขบวนการลำเลียงไม้พะยูงออกมาจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ผ่านเส้นทางสายมาบกราด-โคกกระชาย ปากทางเข้าหมู่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี

สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน คือ นายจักรรินทร์ ลาภชัย, นายปราโมทย์ สีดา, นายเสกสรร ดวงจันทร์, นายระเวีย ยิ้มกระโท และนายสุเชษฐ อัตถาวงศ์ พี่ชายของนักการเมืองชื่อดังพร้อมยึดไม้พะยูงแปรรูปขนาดใหญ่ 10 แผ่น มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท และยึดรถ ที่ใช้ขนไม้กับใช้คุ้มกันรวม 3 คัน

นายสุรเชษฐได้เสนอเงินสินบน 1.5 ล้านบาท แลกกับการปล่อย ตัวและไม้พะยูง

เจ้าหน้าที่จึงได้ซ้อนแผน และนายสุรเชษฐได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังนายทุนซึ่งอ้างว่าเป็นชาวเวียดนามชื่อ “ถัง” และเพียง 30 นาทีก็มีผู้หญิง 2 คนขี่ จยย.นำเงินสด 1.5 ล้านมามอบให้ จึงถูกจับกุมทันที ชื่อ น.ส.ลัดดาวัลย์ บุตรสุ่ย กับ นางสุดคะนึง สุทธิประภา

ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่จับกุมชุดนี้ครับ!!!

 

สหบาท

29 ม.ค. 2557 10:38 29 ม.ค. 2557 10:38 ไทยรัฐ