วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกันสังคม การันตีไม่ปล่อยรัฐกู้ จ่ายหนี้จำนำข้าว

ประธานบอร์ด สปส. ยันไม่มีใครติดต่อให้นำเงินกองทุนประกันสังคมจ่ายจำนำข้าว แม้ติดต่อจริงก็ทำไม่ได้ เพราะขัดกฎหมาย ส่วนเรื่อง รัฐบาลค้างจ่าย 7 หมื่นล้านไม่จริง โทษกรรมาธิการสภาตัดทิ้ง ด้าน คสรท.ฝากถึงเฉลิม ให้ยุติแนวคิดนี้...

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายแรงงานคัดค้านปกป้องกองทุนประกันสังคม (คคปส.) กว่า 50 คน ได้รวมตัวประท้วงบริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อนายจิรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) เพื่อคัดค้านแนวคิดการเตรียมนำเงินจากกองทุนประกันสังคม 1 แสนล้านบาท ไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า ปัจจุบันกองทุนประกันสังคม มีผู้ประกันตนประมาณ 12 ล้านคน มีเงินลงทุน 1.1 ล้านล้านบาท เพื่อเป็นเงินออมไว้ให้ยามชราภาพ ซึ่งเครือข่ายฯ มีความกังวลว่า หากรัฐบาลมีการกู้เงินไป 1 แสนล้านบาทจริง อนาคตใครจะรับผิดชอบ เพราะรัฐบาลปัจจุบันอยู่ในฐานะรักษาการ รวมถึงบอร์ด สปส. เองก็มิได้มีอำนาจเบ็ดเสร็จ

ทั้งนี้ ทราบข่าวว่ารัฐบาลเตรียมให้กระทรวงการคลังออกพันธบัตรค้ำประกันเพื่อมากู้เงิน ซึ่งแม้แต่วิธีการออกพันธบัตรที่กะทันหันเช่นนี้ เครือข่ายฯ ยิ่งไม่ไว้วางใจ เพราะเชื่อเหลือเกินว่า ปัญหาที่จะตามมาในระยะยาวจะส่งผลต่อกองทุนประสังคม

“เวลาที่ต้องการให้มีการปฏิรูป กฎหมายประกันสังคม รัฐบาลกลับถีบกฎหมายของเราตกสภา นั่นแสดงว่า ได้มีการปฏิเสธผู้ประกันตนกว่า 12 ล้านคนแล้ว แต่ถึงคราวต้องการเงิน ก็จะมาเอากับผู้ประกันตน รัฐบาลไม่ละอายแก่ใจหรืออย่างไร” น.ส.วิไลวรรณ กล่าว

ถึงแม้ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาจะตีความเห็นชอบสามารถกู้เงินได้ แต่เงินในส่วนนี้เป็นของผู้ประกันตน ซึ่งรัฐบาลมาแล้วก็ไป แต่ชีวิตของคนงานจะต้องจมอยู่ในกองทุนประกันสังคมตลอด ต่อให้รัฐบาลไปหยิบยืมเงินที่องค์กรใด ทุกคนก็ไม่ไว้วางใจ เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา คือ หายนะ

น.ส.วิไลวรรณ กล่าวว่า  2 ปีที่ผ่านมา อาจมีการใช้จ่ายเงินในกองทุนประกันสังคมผิดวัตถุประสงค์ด้วย โดยเฉพาะในนโยบายของรัฐบาล เช่น การค้ามนุษย์ การปราบปรามยาเสพติด เพราะฉะนั้น เครือข่ายฯ เตรียมเข้าปรึกษากับคณะกรรมการการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ได้ฝากถึง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (รง.) ให้ยุติแนวคิดการนำเงินจากกองทุนประกันสังคมไปใช้ เพราะหากยังเดินหน้าต่อไปจะส่งผลให้เกิดความไม่ชอบธรรมกับรัฐบาลอีก

ขณะที่ นายจิรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) กล่าวว่า ตนยังไม่เคยได้รับการติดต่อจากใครให้นำเงินจากกองทุนประกันสังคมไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว และถึงแม้จะมีการติดต่อมาจริงก็ไม่สามารถจะนำเงินไปใช้ได้ เพราะมีกฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม หากจะให้ทำบันทึกข้อตกลงเพื่อเป็นเครื่องยืนยัน คงไม่สามารถจะทำได้ แต่จะให้มีการออกหนังสือราชการซึ่งมีผลตามกฎหมายแทน แต่สำหรับวันนี้จะทำบันทึกการประชุมออกไปก่อน

ส่วนกรณีที่รัฐบาลค้างจ่ายเงินกองทุนประกันสังคม 7 หมื่นล้านบาท ปลัดกระทรวงแรงงาน ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ค้าง โดยบางครั้งรัฐบาลตั้งงบประมาณไปแล้ว แต่กลับไปถูกตัดในชั้นกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ฉะนั้นรัฐบาลไม่ได้ละเลย ถึงขนาดบางปีตั้งชดเชยให้อีก แต่สภาฯ กลับเห็นว่าเรื่องนี้ไม่จำเป็นเลยขอนำไปใช้ด้านอื่นก่อน.

ประธานบอร์ด สปส. ยันไม่มีใครติดต่อให้นำเงินกองทุนประกันสังคมจ่ายจำนำข้าว แม้ติดต่อจริงก็ทำไม่ได้ เพราะขัดกฎหมาย ส่วนเรื่อง รัฐบาลค้างจ่าย 7 หมื่นล้านไม่จริง โทษกรรมาธิการสภาตัดทิ้ง ด้าน คสรท.ฝากถึงเฉลิม ให้ยุติแนวคิดนี้... 29 ม.ค. 2557 10:34 29 ม.ค. 2557 12:50 ไทยรัฐ