วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 30/01/57

โดย ไต้ฝุ่น

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จออกแทนพระองค์ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระราชทานพระราชวโรกาสให้ ศ.นพ.เดวิด ดี. โฮ และ นพ.แอนโทนี ฟอซี ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการ แพทย์ ประจำปี 2556  และ บารอนปีเตอร์  ปิอ็อต กับ นพ.จิม ยอง คิม  สาขาการสาธารณสุข เข้าเฝ้า เมื่อวันที่ 28 มกราคม.

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด  วันไหว้บรรพบุรุษ  ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2557 ............

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ องค์ ประธานมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯเพื่อเยาวชน  จะเสด็จทรงเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร  สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก  วันศุกร์ที่  31  มกราคม  เวลา  19.00  น.  ณ  พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร............


ว้อท เอเวอร์ วิล บี วิล บี แล้วการหารือเรื่อง เลื่อนการเลือกตั้งวันที่  2  กุมภาพันธ์  ของนายกฯ  ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  กับ  ศุภชัย สมเจริญ  ประธาน  กกต.  ก็ออกมาแล้ว  โดยให้  พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ  ออกมาแถลงร่วมกับ  สมชัย ศรีสุทธิยากร  กกต.เลือกตั้ง............

รองนายกฯพงศ์เทพ  แถลงว่า  กกต.ได้มาหารือเรื่องการเลือกตั้ง  และเสนอว่าการเลือกตั้งตามกำหนดอาจมีปัญหาหลายประการ แต่รัฐบาลไม่เห็นว่าจะทำให้ปัญหาหมดไป  การประเมินสถานการณ์ยังแตกต่างกันอยู่  ดังนั้นจึงต้องจัดการเลือกตั้งตามกำหนด โดย กกต.จะจัดการเลือกตั้งภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ  รัฐบาลจะสนับสนุนการทำงานของ กกต.อย่างเต็มที่ เป็นอันว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจให้เดินหน้าเลือกตั้งวันที่  2  กุมภาพันธ์ต่อไป............


ขณะที่  สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เลือกตั้ง ก็แถลงว่า หลังการเลือกตั้ง มีความเป็นไปได้ว่า จะไม่สามารถประกาศรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125  คนได้  เพราะต้องรอคะแนนจากทุกหน่วยเลือกตั้ง  มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะใช้เวลา 4–6 เดือน  ส่วน  ส.ส.เขต 375 คน  ก็อาจต้องใช้เวลา 1 เดือน ในการประกาศผล เพราะต้องรอผลการเลือกตั้งล่วงหน้า  ที่มีผู้ลงทะเบียนไว้  2  ล้านกว่า  แต่ไปใช้สิทธิแล้ว  1  แสนกว่าคน   ซึ่ง  กกต. จะ    กำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่เป็นปลายเดือนกุมภาพันธ์ หลังการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์แล้ว............

สรุปแล้ว “ไต้ฝุ่น” ว่า เป็นการเลือกตั้งที่วุ่นวายขายปลาช่อนที่สุด นอกจาก ประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ ต้องเลื่อนไป 1 เดือน ถึง 6 เดือน คงมีการตีความฟ้องร้องกันสนุก  โดยเฉพาะ  28  เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัคร ที่ยังไม่สรุปในแง่กฎหมาย  และ  การปฏิรูปประเทศก็ไม่เกิดขึ้น  ทุกอย่างกลับไปเหมือนเดิม  เอ้อละหนอเมืองไทยเอย............


แล้ว  คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่  ก็มีมติให้ดำเนินการไต่สวน  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ในฐานะ  ประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ กรณีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว อันเป็นมูลความผิดต่อหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา............

วิชา มหาคุณ โฆษก ป.ป.ช. แถลงว่า เรื่องนี้สืบเนื่องจาก ประธานวุฒิสภา ส่งเรื่องที่ ส.ส.ประชาธิปัตย์  146  คน  ร้องขอให้ถอดถอน  นายกฯยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่ง เรื่องโครงการรับจำนำข้าว ที่ส่งผลขาดทุน กระทบต่อการส่งออก การระบายข้าวแบบจีทูจีไม่จริง  ป.ป.ช.ชุดใหญ่เลยให้รวมไต่สวนเป็นคดีเดียวกัน............


โครงการรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บาท ไม่เพียงส่งผลให้รัฐบาลขาดทุนกว่า 2 แสนล้านบาท กระทบต่อตลาดส่งออก วันวาน ชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวไทย ออกมาเปิดเผยว่า ยังส่งผลให้คนไทยทั้งประเทศต้องกินข้าวแพงกว่าราคาข้าวส่งออก  อย่างไม่น่าเชื่อ............

ชูเกียรติ บอกว่า ข้าวสาร 5% ที่ขายส่งในตลาดกรุงเทพฯ อยู่ที่กิโลกรัมละ 18–18.50 บาท แต่ ราคาส่งออก ณ ท่าเรือ หรือเอฟโอบี อยู่ที่กิโลกรัมละ 13–14 บาท ต่างกันถึงกิโลกรัมละ  4.50-5.00  บาท............


ยิ่งฟัง  สมเกียรติ มรรคยาธร นายก-สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ให้ตัวเลขก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก ข้าวขาวถุง 100% ขนาดถุงละ 5 กิโลกรัม ขายราคาถุงละ 110–130 บาท หรือตก กิโลกรัมละ 22–26 บาท แพงกว่าราคาข้าวส่งออกถึงกิโลกรัมละ 9-12 บาท............

 


สรุปก็คือ โครงการรับจำนำทุกเม็ดข้าวตันละ 15,000 บาท ชาวนาก็ไม่ได้รวยขึ้น เพราะขายได้ตันละไม่ถึง 15,000 บาท เพราะค่าเช่านา ค่าปุ๋ย ค่าผลิต แพงขึ้นตาม แถมยังถูกหักค่าความชื้นอีก ที่แย่ที่สุดก็คือ ทำให้คนไทยต้องกินข้าวแพงกว่าข้าว ส่งออกถึงกิโลกรัมละ 9–12 บาท  แล้วเงินส่วนเกินหายไปเข้ากระเป๋าใคร............

สังคมสบายใจดีกว่า 10.30 น. วันนี้  จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์  และ  รศ.ดร.บดินทร์  รัศมีเทศ  รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา ร่วมทำพิธีเปิด  ศูนย์เรียนรู้การลงทุน  SET Investment Center ที่คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรฯ  วิทยาเขตศรีราชา ............

 


17.00 น. อรุณ   เรืองจรุงพงศ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยสเตนเลสสตีล ผู้ผลิตเครื่องครัว Seagull จัดงานเปิดตัวสินค้านอนสติ๊กรุ่นใหม่  Seagull  Gladiator  Pro  ต่อยอดความแข็งแกร่งทุกความต้องการในการทำครัว ที่เดอะ มอลล์ บางกะปิ ชั้นจี ............

อาจารย์ทิพยวรรณ วงศ์ทองศรี และ อาจารย์สุวิกรม มาประณีต แจ้งข่าว โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรฯ  จะ เปิดรับสมัครนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 ประจำปี 2557 วันรับเอกสารใบสมัคร 10-13 กุมภาพันธ์ วันรับสมัคร 8-9 กุมภาพันธ์ วันทดสอบความพร้อม 18  มีนาคม  วันประกาศผล  30  มีนาคม  ผู้ปกครองเตรียมลุ้นกันได้............


บนแผงวันนี้ Slimming 50 เคล็ดลับไม่ต้องพึ่งหมอ ไม่ต้องกลัวโรคภัยไข้เจ็บ, ViVi 7 วันกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2014, บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน  โดยหนาน ไพ่ซานชู แปลโดย อนุรักษ์  กิจไพบูลทวี, รถไฟ ปริศนา และฆาตกรรม แปลโดย Yhunna, ราชันศาสตรา   Lord of Weapon เล่ม 10 โดย lnFlames, Option รวมพลพรรครักซิ่งแดนซากุระกว่า 400 คัน ............

 

 

"ไต้ฝุ่น"

29 ม.ค. 2557 09:59 29 ม.ค. 2557 10:06 ไทยรัฐ