วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกพรรคต้องยึดมั่นสัญญา

โดย

ต้องถือว่าเป็นอีกกรณีหนึ่ง ซึ่งอาจช่วยคลี่คลายวิกฤติการเมืองให้เร็วยิ่งขึ้น เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ค้นพบ วิธีการตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในเรื่องที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับ โครงการรับจำนำข้าว โดยไม่ต้องเสียเวลาให้คณะอนุกรรมการไต่สวน แต่ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาได้เลย

เนื่องจาก ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบเรื่องเดิม และพบว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับคณะ ได้ยื่นเรื่องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีไว้ก่อนหน้านี้ และเห็นว่าตรงกับที่ ป.ป.ช.ได้ตั้งข้อกล่าวหาไว้ และเป็นการยื่นขอถอดถอน ไม่ใช่คดีอาญา จึงจะสามารถทำได้รวดเร็วกว่าคดีอาญา จึงเชื่อว่าจะทราบผลการพิจารณาไม่ถึง 1-2 เดือน

ถ้าหาก ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้โดยเร็ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการแจ้งข้อกล่าวหา และการชี้มูลความผิด ถ้า ป.ป.ช. มีมติว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล นายกรัฐมนตรีก็จะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ในทันที จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติว่าจะถอดถอนหรือไม่ถอดถอน และถ้าเป็นคดีอาญา จะต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด เพื่อยื่นฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา ต่ออดีตรัฐมนตรีว่าการ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กับพวก 15 คน เรื่องการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และให้ไต่สวนนายกรัฐมนตรีในเรื่องเดียวกัน เรื่องนี้อาจจะเป็นมูลเหตุหนึ่งทำให้รัฐบาลยืนกรานให้เลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

แต่ถึงแม้ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว แต่วิกฤติการเมืองก็อาจจะยืดเยื้อต่อไป ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่ แต่รัฐบาลรักษาการก็ยังอยู่ โดยอาจจะให้รองนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งคนใด เป็นผู้รักษาการนายกรัฐมนตรี ถึงจะมีการเลือกตั้งตามกำหนดเดิมก็ยังไม่จบ เพราะเชื่อว่าจะไม่ได้ ส.ส.พอเปิดประชุมสภา

การปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช. รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระอื่นๆเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของระบบตรวจสอบและถ่วงดุล อำนาจ ตามรัฐธรรมนูญและหลักการประชาธิป- ไตย ทุกฝ่ายจึงควรปล่อยให้องค์กรอิสระได้ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นอิสระโปร่งใส  และ ตรงไปตรงมา ไม่ควรใช้อำนาจการเมืองหรือพลังมวลชนภายนอกเข้ากดดันเป็นอันขาด

ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งคราวนี้ ดูเหมือนว่าทุกพรรคการเมืองต่างประกาศนโยบายจะปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศ ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน การทำให้องค์กรตรวจสอบเข้มแข็ง และสามารถดำรงความเป็นอิสระอย่างแท้จริง น่าจะเป็นเป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งในการปฏิรูปการเมือง และหวังว่าทุกพรรคจะยึดมั่นในคำสัญญา.

29 ม.ค. 2557 09:44 29 ม.ค. 2557 09:44 ไทยรัฐ