วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
30 ม.ค. 2557 05:00 น.
ทุกพรรคต้องยึดมั่นสัญญา

ทุกพรรคต้องยึดมั่นสัญญา

โดย
30 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ต้องถือว่าเป็นอีกกรณีหนึ่ง ซึ่งอาจช่วยคลี่คลายวิกฤติการเมืองให้เร็วยิ่งขึ้น เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ค้นพบ วิธีการตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในเรื่องที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับ โครงการรับจำนำข้าว โดยไม่ต้องเสียเวลาให้คณะอนุกรรมการไต่สวน แต่ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาได้เลย

เนื่องจาก ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบเรื่องเดิม และพบว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับคณะ ได้ยื่นเรื่องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีไว้ก่อนหน้านี้ และเห็นว่าตรงกับที่ ป.ป.ช.ได้ตั้งข้อกล่าวหาไว้ และเป็นการยื่นขอถอดถอน ไม่ใช่คดีอาญา จึงจะสามารถทำได้รวดเร็วกว่าคดีอาญา จึงเชื่อว่าจะทราบผลการพิจารณาไม่ถึง 1-2 เดือน

ถ้าหาก ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้โดยเร็ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการแจ้งข้อกล่าวหา และการชี้มูลความผิด ถ้า ป.ป.ช. มีมติว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล นายกรัฐมนตรีก็จะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ในทันที จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติว่าจะถอดถอนหรือไม่ถอดถอน และถ้าเป็นคดีอาญา จะต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด เพื่อยื่นฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา ต่ออดีตรัฐมนตรีว่าการ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กับพวก 15 คน เรื่องการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และให้ไต่สวนนายกรัฐมนตรีในเรื่องเดียวกัน เรื่องนี้อาจจะเป็นมูลเหตุหนึ่งทำให้รัฐบาลยืนกรานให้เลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

แต่ถึงแม้ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว แต่วิกฤติการเมืองก็อาจจะยืดเยื้อต่อไป ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่ แต่รัฐบาลรักษาการก็ยังอยู่ โดยอาจจะให้รองนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งคนใด เป็นผู้รักษาการนายกรัฐมนตรี ถึงจะมีการเลือกตั้งตามกำหนดเดิมก็ยังไม่จบ เพราะเชื่อว่าจะไม่ได้ ส.ส.พอเปิดประชุมสภา

การปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช. รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระอื่นๆเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของระบบตรวจสอบและถ่วงดุล อำนาจ ตามรัฐธรรมนูญและหลักการประชาธิป- ไตย ทุกฝ่ายจึงควรปล่อยให้องค์กรอิสระได้ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นอิสระโปร่งใส  และ ตรงไปตรงมา ไม่ควรใช้อำนาจการเมืองหรือพลังมวลชนภายนอกเข้ากดดันเป็นอันขาด

ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งคราวนี้ ดูเหมือนว่าทุกพรรคการเมืองต่างประกาศนโยบายจะปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศ ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน การทำให้องค์กรตรวจสอบเข้มแข็ง และสามารถดำรงความเป็นอิสระอย่างแท้จริง น่าจะเป็นเป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งในการปฏิรูปการเมือง และหวังว่าทุกพรรคจะยึดมั่นในคำสัญญา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้