วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะทองทรงตัว รอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ

'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะทองทรงตัว รอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ

  • Share:

ราคาทองคำวานนี้โดยรวมแล้ว เคลื่อนไหวทรงตัวจากระดับปิดของวันจันทร์ นักลงทุนต่างชะลอการลงทุนเพื่อรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯที่จะทราบผลการประชุมในช่วงค่ำของวันนี้ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,255.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 0.80 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,248 และ 1,261 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,600 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,500 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 790.46 ตัน

ราคาทองคำวานนี้แกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบเพื่อรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯที่เริ่มขึ้นเป็นวันแรกในช่วงค่ำที่ผ่านมา และจะทราบผลการประชุมในช่วงค่ำวันนี้ โดยผลสำรวจความเห็นจากนักวิเคราะห์ในต่างประเทศต่างประเมินว่าจะมีการปรับลดซื้อพันธบัตรรัฐบาลลงในการประชุมครั้งนี้

ส่วนการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯเมื่อวานนี้ ปรากฏว่ายอดสั่งซื้อสินค้าคงทนปรับตัวลง 4.3% ในเดือนธันวาคม หลังจากที่เพิ่มขึ้นในเดือนก่อนหน้า ส่งสัญญาณว่าการลงทุนทางธุรกิจอาจชะลอตัวในช่วงต้นปี 2557 ซึ่งอาจส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่วนคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด เปิดเผยว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวขึ้นในเดือนมกราคม ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 80.7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมจากระดับ 77.5 ในเดือนธันวาคม

แต่รายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ในช่วงค่ำที่ผ่านมาโดยรวมแล้ว มีผลต่อราคาทองค่อนข้างน้อย ส่วนเงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่าลงตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินในภูมิภาค เนื่องจากนักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจกับทิศทางเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ หลังจากมีรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่มีสัญญาณชะลอตัว ประกอบกับการชะลอการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะส่งผลให้เงินทุนที่เคยเข้ามาเก็งกำไรในตลาดการเงินของประเทศเหล่านี้ เริ่มไหลกลับสู่สหรัฐฯอีกครั้ง และสำหรับภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิค ซึ่งวานนี้ราคาทองคำเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากปรับตัวลงค่อนข้างแรงในการซื้อขายวันจันทร์ หากยังไม่กลับลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,230 ดอลลาร์

ภาพเทคนิคของราคาทองในระยะนี้ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ แต่กรณีที่ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับนี้ได้ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามาก จนราคาทองอ่อนตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,260 และ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ.