วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลารปภ.เข้มวันจ่ายตรุษจีน นครพนมคึกดอกดาวเรืองราคาพุ่ง!

คนไทยเชื้อสายจีนในยะลา ออกจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้วันตรุษจีน แม้ราคาสินค้าจะขยับขึ้นสูง ท่ามกลางรปภ.เข้มป้องกันเหตุร้าย ส่วนนครพนม ดอกดาวเรืองขายดี เชื่อเป็นดอกไม้มงคล ปรับขึ้นเฉพาะช่วงตรุษจีนจากดอกละ 1 บาท เป็น 5 บาท...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ช่วงก่อนวันตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ม.ค. โดยชาวไทยเชื้อสายจีนได้จัดเตรียมของเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามธรรมเนียมปฏิบัติในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ดังนั้นในวันนี้ จึงเป็นวันจ่าย โดยบรรยากาศตลาดสดรถไฟ เขตเทศบาลนครยะลา มีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากต่างออกมาจับจ่ายซื้อของ ทั้งเป็ด ไก่ หมู ผลไม้ และของเซ่นไหว้ต่างๆ ตามกำลังทรัพย์ ซึ่งในปีนี้ราคาสินค้าปรับขึ้นสูงมากกว่าปีที่แล้ว ขณะที่การรักษาความปลอดภัยยังคงเป็นไปอย่างเข้มงวด มีการตั้งจุดตรวจตามจุดต่างๆ เพื่อป้องกันการก่อเหตุร้ายในพื้นที่ชุมนุม และย่านการค้า

ส่วนบรรยากาศ การจับจ่ายซื้อของในพื้นที่ จ.นครพนม โดยตามตลาดสดหลายแห่งพบว่า พ่อค้าแม่ค้าได้นำดอกดาวเรืองมาปักในกระถางมาวางขายจำนวนมาก เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งพบว่าเป็นที่นิยมในการนำมาตั้งหน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าเป็นดอกไม้มงคล สัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง แม้ในปีนี้ราคาดอกดาวเรืองจะขยับขึ้นจากปกติดอกละ 1 บาท ขึ้นเป็นดอกละ 5 บาท ซึ่งเมื่อปักลงในกระถางจะมีราคาขายประมาณ 100-200 บาท แล้วแต่ขนาดของดอก อย่างไรก็ดี ได้สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกดอกดาวเรืองเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน.

คนไทยเชื้อสายจีนในยะลา ออกจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้วันตรุษจีน แม้ราคาสินค้าจะขยับขึ้นสูง ท่ามกลางรปภ.เข้มป้องกันเหตุร้าย ส่วนนครพนม ดอกดาวเรืองขายดี เชื่อเป็นดอกไม้มงคล ปรับขึ้นเฉพาะช่วงตรุษจีนจากดอกละ 1 บาท เป็น 5 บาท... 29 ม.ค. 2557 08:52 29 ม.ค. 2557 09:33 ไทยรัฐ