วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างเลขาปปง.ตุ๋น5ล.

อ้างเลขาปปง.ตุ๋น5ล.

  • Share:

ฝีมือแก๊งคอลฯขู่เอี่ยวฟอกเงินเหยื่อโร่แจ้งจับ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหิม สวมรอยเลขาฯปปง.โทรศัพท์ไปข่มขู่เหยื่อ ว่า บัญชีธนาคารถูกแก๊งยาเสพติด นำไปใช้โอนเงินต้องถูกยึดทรัพย์ มีเหยื่อผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 2 คน หลังสูญเงินสดกว่า 5 ล้านบาท ปปง.วอนอย่าหลงเชื่อ ของจริงต้องมีหนังสือเชิญ ให้เข้าไปให้ปากคำที่สำนักงาน ปปง.ในวันและเวลาราชการเท่านั้น ส่วนเหยื่อที่เสียท่าไปแล้วให้เก็บสลิปไว้เป็นหลักฐาน เพื่อติดตามแก๊งคนร้ายมาลงโทษต่อไป

แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้าง ปปง.โทร.ลวงเหยื่อสูญ 5 ล้านบาทรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่ ปปง. เมื่อวันที่ 28 ม.ค. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เผยว่า ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์สายด่วน ปปง. 1710 ว่ามีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเลขาธิการ ปปง. แจ้งผู้เสียหายว่า มีผู้แอบอ้างนำบัญชีเงินฝากของผู้เสียหายไปใช้ทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้เสียหายต้องถูกอายัดทรัพย์สิน และตรวจสอบเงินในบัญชี หากต้องการพิสูจน์ตนเองและช่วยราชการเพื่อจัดการทางกฎหมายกับผู้แอบอ้าง ผู้เสียหายต้องโอนเงินผ่านเครื่องรับจ่ายเงินอัตโนมัติ (ATM) หรือโอนผ่านเครื่องรับฝากเงินสดอัตโนมัติ (CDM) เพื่อตรวจพิสูจน์สารเสพติด เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะโอนเงินคืน หลังผู้ เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้แล้วจะไม่สามารถติดต่อมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ได้อีก

เลขาฯ ปปง. กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดเมื่อปลายปี 2556 มีผู้เสียหาย 2 ราย อายุประมาณ 40-45 ปี (ขอปกปิดนาม) ถูกหลอกลวงด้วยวิธีการดังกล่าว หลงเชื่อโอนเงินไปให้มิจฉาชีพครั้งละ 300,000-700,000 บาท  รวมถึงหลอกลวงให้ไปกู้เงินมาเพิ่มอีกด้วย  รวมมูลค่าที่โอนเงินไปกว่า 5,000,000 บาท โดยมิจฉาชีพจะสร้างสถานการณ์อย่างเป็นระบบ เป็นขั้นตอนและน่าเชื่อถือ เริ่มจากโทรศัพท์มาพูดคุยกับผู้เสียหายเป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง เพื่อสร้าง ความเชื่อมั่นให้กับผู้เสียหายว่า  เป็นเลขาธิการ  ปปง.ตัวจริง แสดงความจริงใจและต้องการจะช่วยเหลือผู้เสียหายพิสูจน์ตนเอง  และเพื่อให้ผู้เสียหายได้ช่วยสำนักงาน  ปปง.ปราบปรามผู้กระทำความผิด มิจฉาชีพจะใช้วิธีการเดียวกันนี้หลอกลวงผู้เสียหายอีกหลายรายทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

พ.ต.อ.สีหนาทกล่าวต่อไปว่า เมื่อผู้เสียหายรายใดหลงเชื่อ  มิจฉาชีพจะสร้างสถานการณ์ต่างๆให้ดูน่าเชื่อถือ ด้วยการกล่าวอ้างกับผู้เสียหายว่า  ผู้ เสียหายไม่ได้ถูกแอบอ้างนำบัญชีไปใช้กระทำความผิดเพียงคนเดียว ยังมีผู้เสียหายรายอื่นที่ต้องการพิสูจน์ตนเองและช่วยราชการเช่นกัน พร้อมเชื่อมสัญญาณโทรศัพท์ให้พูดคุยแบบ 3 สาย เพื่อให้ผู้เสียหายมาพูดคุยและปรึกษาหารือกัน โดยมีมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเลขาธิการ ปปง.ร่วมพูดคุยด้วย จนสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เสียหายว่าไม่ได้ถูกหลอก  เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มหรือเครื่องรับฝากเงินสด  และกำชับให้ทำลายสลิปการโอนเงินทุกครั้ง หลังจากผู้เสียหายโอนเงินระยะหนึ่งแล้ว  มิจฉาชีพเหล่านั้นจะสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการโอนเงินจำนวนหนึ่งกลับมา เพื่อเป็นการแสดงความจริงใจและแสดงความเป็นห่วง

เมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้มิจฉาชีพจนหมดบัญชีแล้ว จะถูกโน้มน้าวให้แสวงหาเงินจากแหล่งอื่น  เช่น  การจำนองบ้าน รถ ที่ดิน หรือจำนำทรัพย์สิน เพื่อนำเงินทั้งหมดมาพิสูจน์ตนเองและช่วยราชการสำนักงาน ปปง. หากผู้เสียหายเป็นข้าราชการ มิจฉาชีพ จะโน้มน้าวให้ไปกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ สินเชื่อธนวัฏ กองทุนต่างๆของข้าราชการ ให้เหตุผลว่า มีมิจฉาชีพซึ่งทำงานที่ธนาคารพยายามใช้เอกสารปลอมของผู้เสียหายทำเรื่องกู้เงินที่ธนาคารหรือสหกรณ์นั้นๆ จึงแนะนำให้ผู้เสียหายกู้เงินตัดหน้าก่อนถูกปลอมเอกสารนำเงินไป จากรูปแบบและวิธีการหลอกลวงดังกล่าวจะมีความซับซ้อนมากขึ้น หากมีผู้แอบอ้างว่าเป็นเลขาธิการ ปปง. อ้างว่ามีการใช้บัญชีผู้เสียหายฟอกเงินต้องถูกออกหมายจับถูกอายัดเงินในบัญชี ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เนื่องจากไม่เป็นความจริง เพราะหลักการปฏิบัติหน่วยราชการจะดำเนินการใดๆต้องมีหนังสือแจ้งให้ไปพบ ณ สถานที่ราชการ ในวัน เวลาราชการเท่านั้น หากมีข้อสงสัยให้เปิดเว็บไซต์สำนักงาน ปปง. ที่ www.amlo.go.th หรือโทร.สายด่วน ปปง. 1710 เลขาธิการ ปปง.กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้