วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มสิทธิประณามตร.ปินส์ ใช้'รูเลตต์'ทรมานนักโทษในห้องขังลับ

กลุ่มสิทธิประณามตร.ปินส์ ใช้'รูเลตต์'ทรมานนักโทษในห้องขังลับ

  • Share:

องค์การนิรโทษกรรมสากลออกมาประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดลากูนา ใกล้กรุงมะนิลา โดยกล่าวหาว่าตำรวจเล่นเกม รูเลตต์ เพื่อเลือกรูปแบบการทรมานผู้ต้องขังในห้องขังลับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 ม.ค. อ้างการเปิดเผยขององค์การนิรโทษกรรมสากลเมื่อวันจันทร์ ว่า พบห้องทรมานลับในสำนักงานข่าวกรองตำรวจแห่งชาติ ประจำจังหวัดลากูนา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้ในการล่วงละเมิดทางกายภาพต่อผู้ต้องขัง เพื่อความสนุกสนานในเกม 'รูเลตต์' แสดงให้เห็นถึงความหละหลวมในการควบคุมกองกำลังตำรวจในประเทศนี้

องค์การนิรโทษกรรมสากล ประณามว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ชั่วร้าย และน่ารังเกียจอย่างมาก และเรียกร้องให้รัฐบาลของประธานาธิบดี เบนิญโญ่ อากีโน ที่ 3 ดำเนินการโดยทันที เพื่อยุติการทรมานนักโทษ และขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด เนื่องจากการทรมานเป็นอาชญากรรม

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการเพื่อสิทธิมนุษยชน (ซีเอชอาร์) ของประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาพบแผ่นป้าย 'วงล้อทรมาน' ระหว่างการเยือนหน่วยงานดังกล่าว โดยวงล้อที่พบมีชื่อการทรมานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะเลือกโดยการหมุนวงล้อนั้น เช่น 'ท่าค้างคาว 30 วินาที' หมายถึงจับผู้ต้องขังห้อยกลับหัวเหมือนค้างคาวเป็นเวลา 30 วินาที หรือ 'แมนนี ปาเกียว 20 วินาที' หมายถึงผู้ต้องขังจะถูกชกไม่หยุดเป็นเวลา 20 วินาที เป็นต้น

ซีเอชอาร์ระบุว่า ผู้ต้องขัง 44 คน ที่ถูกขังอยู่ในสำนักงานข่าวกรองตำรวจแห่งชาติ ประจำจังหวัดลากูนา ในเมืองบินญาน กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างน้อย 10 ราย ว่ามีส่วนร่วมในการทรมาน และขู่กรรโชกเพื่อให้สารภาพ

ซีเอชอาร์ เผยอีกว่า ห้องขังภายในหน่วยงานดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในบัญชีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งจำเป็นต้องอัพเดตให้เป็นปัจจุบันเสมอตามกฎหมาย ทำให้มันกลายเป็นห้องขังลับ

ทั้งนี้ ภายหลังการสืบสวน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรวจ 10 นาย ถูกให้ออกจากตำแหน่งแล้ว และถูกนำตัวไปคุมขังภายใต้การสืบสวนในคดีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้