วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

M79 ลงจตุจักร เจ็บ 1 กคป.โดนยิงป่วนกลางดึก

เวที กปปส.ห้าแยกลาดพร้าว เจอเอ็ม 79 วิถีโค้ง ตกในสวนจตุจักร ผู้ชุมนุมเจ็บ 1 ราย "อิสสระ" สั่งล่าตัวคนก่อเหตุ คาดมาจากโทลล์เวย์ ขณะที่เวที "กคป." โดนมือมืด ซิ่งเก๋งยิงป่วน ก่อนหายตัวไป...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.57  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 03.48 น. เกิดเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น ภายในสวนจตุจักร ซึ่งเป็นพื้นที่การชุมนุมของเวที กปปส. ห้าแยกลาดพร้าว โดย นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. เวทีห้าแยกลาดพร้าว เปิดเผยภายหลังเกิดเหตุว่า เมื่อเวลา 03.47 น. ได้เกิดเหตุเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ในพื้นที่การชุมนุมฝั่งสวนจตุจักร โดยภายหลังเกิดเหตุได้สั่งให้การ์ดเข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ พบว่าคนร้ายได้ยิงระเบิด ซึ่งคาดว่าเป็นระเบิดชนิด M79 ในลักษณะวิถีโค้ง เข้ามาตกข้างอาคารระบายอากาศ รถไฟฟ้าใต้ดิน ภายในสวนจตุจักร ซึ่งใกล้กับจุดพักค้างแรมของกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากการถูกสะเก็ดระเบิดที่แขน 1 ราย และรถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน รวมถึงช่องระบายอากาศรถไฟฟฟ้าใต้ดินได้รับความเสียหายส่วนหนึ่ง

ทั้งนี้ สันนิษฐานว่า คนก่อเหตุใช้รถยนต์กระบะสีดำเป็นพาหนะ ขับขึ้นมาบนโทลล์เวย์ จากนั้นได้ลงมือก่อเหตุ ยิงระเบิดเข้ามา โดยอาจมีเป้าหมายที่เต็นท์ผู้ชุมนุม แต่ระเบิดพลาดเป้าไปตกในจุดดังกล่าวแทน หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้การ์ดผู้ชุมนุม เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด กระจายกำลังดูแลโดยรอบพื้นที่ชุมนุม พร้อมกับได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด จะเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในเวลา 07.00 น. ของวันนี้

 

ส่วนก่อนหน้านี้ มีรายงานอีกว่า ในเวทีใกล้เคียง เมื่อเวลา 00.40 น. มีเสียงปืนดังขึ้น 2-3 นัด ใกล้เวทีการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ และเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย หรือ กคป. บนถนนวิภาวดีขาออก หน้าสำนักงานใหญ่ ปตท. ซึ่งเป็นเวทีย่อยของกลุ่ม

โดยผู้ชุมนุมที่เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้น 2 ถึง 3 นัด และคาดว่ามาจากมุมสูง ทำให้ผู้ชุมนุมแตกตื่นและหาที่หลบ แต่เมื่อเหตุการณ์สงบ กลุ่มผุ้ชุมนุมได้สำรวจความเสียหาย ซึ่งก็ไม่พบผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ มีเพียงรถยนต์ของผู้ชุมนุม 1 คัน ที่ข้างรั้วในสำนักงานใหญ่ ปตท. ได้รับความเสียหาย ถูกกระสุนที่กระจกด้านหลังจนร้าว หลังเกิดเหตุการ์ดได้พยายามหาตัวผู้ก่อเหตุแต่ก็ไม่พบ ซึ่งมีการ์ดที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุอ้างว่า ขณะเกิดเหตุมีรถฮอนด้าแจ๊สสีขาว ที่วิ่งลงมาจากทางยกระดับโทลล์เวย์ จากนั้นจึงมีเสียงปืนดังขึ้น ซึ่งมั่นใจว่า น่าจะเป็นรถของผู้ที่ก่อเหตุ

อย่างไรก็ตาม การ์ดกลุ่ม กคป.จึงได้เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นตลอดทั้งคืน สำหรับเวทีดังกล่าวตั้งขึ้นโดยมีนายสุทิน ธราทิน แกนนำกลุ่มที่เสียชีวิต เป็นผู้ร่วมก่อตั้งขึ้นมา.

 

 

เวที กปปส.ห้าแยกลาดพร้าว เจอเอ็ม 79 วิถีโค้ง ตกในสวนจตุจักร ผู้ชุมนุมเจ็บ 1 ราย "อิสสระ" สั่งล่าตัวคนก่อเหตุ คาดมาจากโทลล์เวย์ ขณะที่เวที "กคป." โดนมือมืด ซิ่งเก๋งยิงป่วน ก่อนหายตัวไป... 29 ม.ค. 2557 03:48 29 ม.ค. 2557 08:44 ไทยรัฐ