วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อโสมใต้อ้าง 'คิมน้อย' ประหารญาติร่วมสายเลือด 'อาเขย' ไม่เหลือ

สื่อโสมใต้อ้าง 'คิมน้อย' ประหารญาติร่วมสายเลือด 'อาเขย' ไม่เหลือ

  • Share:

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ สั่งประหารทุกคนที่มีสายเลือดเดียวกันกับนาย จาง ซอง-แธ็ค อาเขยผู้เคยทรงอำนาจ ซึ่งถูกประหารชีวิตในข้อหาทรยศเมื่อปลายปีก่อน...

สำนักยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค. อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายคน ว่า หลังจากนายจาง ซอง-แธ็ค อาเขยของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งประเทศเกาหลีเหนือ ถูกประหารชีวิตจากความผิดฐานทรยศเมื่อเดือนธันวาคม 2013 ผู้นำคิมก็มีคำสั่งโดยตรงให้ประหารญาติผู้มีสายเลือดเดียวกันกับนายจางทุกคน รวมถึง เด็ก, พี่น้อง และหลาน เพื่อกำจัดสายเลือดของจางให้หมด

แหล่งข่าวผู้ไม่เปิดเผยชื่อ บอกกับยอนฮับว่า การประหารเป็นวงกว้างเกิดขึ้นต่อครอบครัวของจาง ซอง-แธ็ค ญาติทุกคนของจาง ถูกประหารหมด ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ขณะที่แหล่งข่าวอีกคนระบุว่า ญาติบางคนของนายจางที่ขัดขืนการจับกุม ก็ถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาประชาชนคนอื่นๆ

 

 

รายงานของยอนฮับอ้างว่า ญาติของนายจางที่ถูกประหาร รวมไปถึงน้องสาวของเขาคือ จาง คเย-ซุน กับสามี คือ จอน ยอง-จิน ซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำประเทศคิวบา และนายจาง ยอง-ชอล เอกอัครราชทูตประจำประเทศมาเลเซีย โดยเข้าใจว่า นักการทูตระดับสูงทั้ง 2 ถูกประหารไม่นาน หลังถูกเรียกตัวกลับกรุงเปียงยางเมื่อเดือน ธ.ค.

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นญาติกับนายจางด้วยการแต่งงาน รวมถึงภรรยาของเอกอัครราชทูตประจำมาเลเซีย ได้รับการละเว้นโทษประหาร แต่ถูกส่งตัวไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลกับครอบครัวของพวกเขา

ทั้งนี้ สำนักข่าว เดลีย์ เทเลกราฟ ซึ่งเคยมีข้อขัดแย้งกับสำนักข่าวยอนฮับเรื่องการรายงานข่าวเกี่ยวกับเกาหลีเหนือในอดีต ออกมาแสดงความเห็นด้วยว่า รายงานของยอนฮับอาจเป็นความจริง เนื่องจากมีผู้พบเห็นเอกอัครราชทูตทั้งสองคน เดินทางกลับเกาหลีเหนือ ในช่วงหลังจากนายจางถูกประหารพอดี

 

 

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้