วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นแก้บทเรียน อ้างสิทธิเกาะพิพาท

ญี่ปุ่นสั่งครูมัธยมทั่วประเทศ ปรับคู่มือการสอนเกี่ยวกับในเรื่องหมู่เกาะพิพาท โดยสอนให้นักเรียนรู้ว่า หมู่เกาะซึ่งกำลังตกเป็นข้อพิพาทกับจีนและเกาหลีใต้ เป็นของญี่ปุ่น...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายฮาคูบุน ชิโมมุระ รมว.การศึกษาญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า ทางกระทรวงฯได้มีคำสั่งให้ครูมัธยมทั่วประเทศ ปรับคู่มือการสอนเกี่ยวกับในเรื่องหมู่เกาะพิพาทเป็นครั้งแรก สอนให้เด็กนักเรียนรู้ว่า หมู่เกาะเซนกากุหรือเตี้ยวหยู ในทะเลจีนตะวันออกที่กำลังขัดแย้งกับจีนนั้น เป็นอาณาเขตประเทศญี่ปุ่น ขณะที่หมู่เกาะทาเคชิมาหรือด็อกโด ในทะเลญี่ปุ่นที่กำลังมีปัญหากับเกาหลีใต้นั้น ก็ถูกเกาหลีใต้ยึดครองไปอย่างผิดกฎหมาย พร้อมชี้แจงว่าในแง่ของการศึกษาก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่รัฐบาลต้องสอนเด็กให้รู้อาณาเขตของประเทศตัวเอง

ทั้งนี้ ในคู่มือการเรียนการสอนเดิม จะพูดถึงเพียงว่าญี่ปุ่นมีจุดยืนคนละมุมกับเกาหลีใต้ในเรื่องหมู่เกาะทาเคชิมาหรือด็อกโด และมิได้พูดถึงหมู่เกาะเซนกากุหรือเตี้ยวหยู ซึ่งในเวลาต่อมา กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ยื่นหนังสือประท้วงต่อคำสั่งของกระทรวงศึกษาญี่ปุ่นครั้งนี้ ว่าเป็นการอ้างโดยไม่มีหลักฐาน พร้อมออกแถลงอีกว่าญี่ปุ่นยังคงใช้นิสัยเลวๆแบบในอดีต ขณะที่รัฐบาลจีนยังมิได้แสดงท่าทีชัดเจน โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุเพียงว่า รู้สึกกังวลต่อกรณีนี้อย่างรุนแรง และเตรียมที่จะยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างเป็นพิธีการ.

ญี่ปุ่นสั่งครูมัธยมทั่วประเทศ ปรับคู่มือการสอนเกี่ยวกับในเรื่องหมู่เกาะพิพาท โดยสอนให้นักเรียนรู้ว่า หมู่เกาะซึ่งกำลังตกเป็นข้อพิพาทกับจีนและเกาหลีใต้ เป็นของญี่ปุ่น... 29 ม.ค. 2557 01:02 29 ม.ค. 2557 01:56 ไทยรัฐ


advertisement