วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นบทเรียน

เป็นบทเรียน

โดย เบี้ยหงาย
29 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เป็นการชกในระดับนานาชาติครั้งแรกของยอดมวยไทย “แสงมณี ส.เทียนโพธิ์” หรือ พงศกร สิทธิเดช นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ในการแข่งขันมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งกำลังแข่งขันอยู่ในบ้านเราและกำลังจะได้แชมป์ในรุ่นต่างๆ

อย่างที่ทราบดี เป็นข่าวไปแล้วทุกสำนักพงศกร เป็นฝ่ายแพ้คะแนนนักมวยจากคีร์กิสถาน ในรอบก่อนรองชนะเลิศและใครที่ได้ดูการชก หรือจะดูภาพข่าว รวมทั้งหากจะเห็นการสัมภาษณ์ของแสงมณี ก็คงพอจะเข้าใจ และรับรู้ได้ว่า ทั้งตัวนักมวยและทีมงานเอง ต่างก็มั่นอกมั่นใจเมื่อการชกจบลง แต่ผลคะแนนออกมาคนละเรื่อง

นั่นทำให้นักชกในวัย 16 ปี ความหวังของทีมมวยสมัครเล่นไทยในกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อๆไป ออกสตาร์ตรายการระดับอินเตอร์ครั้งแรก และเป็นการชกในบ้านเราเอง ยังไม่ประสบความสำเร็จ

แต่จะถือว่าล้มเหลว หรือต้องไปเสียอารมณ์ เสียความรู้สึก หรือเสียสมาธิ และความมุ่งมั่นที่จะก้าวต่อไปนั้น

คงไม่ใช่ !!!

เชื่อว่าคงไม่มีใครสงสัย หรือไม่เชื่อในฝีมือของนักมวยอนาคตไกลอย่างพงศกร ต้องถือว่าช่วงนี้อยู่ระหว่างการปรับตัว เปลี่ยนสไตล์ และต้องถือว่าปรับตัวมาเร็วมากทีเดียว ที่ขึ้นมาปุ๊บก็ทำได้ขนาดนี้ย่อมไม่ธรรมดา แต่การจะขยับไปให้สูงขึ้น ก็ต้องใช้เวลาและการฝึกฝน เพื่อเรียนรู้ ยังมีรายการอีกมากที่จะใช้เป็นเวทีสร้างความแข็งแกร่ง และก้าวไปอย่างมั่นคงเพื่อเป้าหมายกีฬาโอลิมปิกอย่างที่หวัง

และไม่เฉพาะนักมวย ทีมงานก็ดี รวมทั้งสมาคมมวยฯก็เช่นกัน ก็ต้องปรับตัว หาทางแก้ไขข้อผิดพลาด แม้ว่าอาจจะคิดว่าไม่ผิด ไม่พลาด ก็ต้องปรับไปเรื่อยๆเพื่อไม่ให้เกิดช่องโหว่ และอุดทุกช่องทาง รวมถึงแสวงหาความได้เปรียบ เพื่อโอลิมปิก!

ในอีกมุมหนึ่ง ความผิดหวังแต่แรกเริ่มเช่นนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ในทางอ้อมอาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้ อย่างน้อยก็ลดความเสี่ยงในการหลงระเริง มั่นใจเกินขนาด มีตัวอย่างให้เห็นอยู่บ่อยๆ นักกีฬาโดยเฉพาะในช่วงเยาวชนที่ปุ๊บปั๊บสร้างชื่อชนะมารายการหนึ่ง ก็ออกอาการกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ขึ้นมาแค่ข้ามคืน จะเป็นด้วยตัวเองหรือกองเชียร์แวดล้อมก็ตาม สุดท้ายก็อยู่ที่ฝีมือและมาตรฐานที่คงเว้นคงวา พอออกรายการไม่นาน ก็เงียบหาย ร่วงลงมาสู่ดิน

มวยเยาวชนเอเชียครั้งนี้ ได้เห็นลีลา ได้เห็นอาการ และการเผชิญกับความผิดหวัง จะเป็นด้วยคำพูดคำจา ที่แสดงความเห็น และยอมรับในคำตัดสินทั้งๆที่ค้างคาใจอยู่ พร้อมยืนยันว่าจะมุ่งมั่นสู้กันต่อแน่

ก็พอจะมั่นใจได้ว่า พงศกร สิทธิเดช จะเป็นความหวังของกำปั้นไทยได้แน่นอน...

"เบี้ยหงาย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้