วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดิมพันสูงก็ยิ่งเสียว

เดิมพันสูงก็ยิ่งเสียว

  • Share:

“ตัวเอก” ตามท้องเรื่องโผล่ออกฉากแล้ว

กับภาพความเคลื่อนไหวล่าสุดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บินมาผ่าตัดรักษาอาการข้อนิ้วมือหลุดจากข้อ ที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส

“นายใหญ่” โฉบมาปักหลักบัญชาการใกล้ๆ รั้วประเทศไทย

ในสถานการณ์กำลังไคลแมกซ์เข้าไปทุกขณะ ตามจังหวะที่ “สารวัตรเหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส.ขู่ออกอากาศเตรียมส่งตำรวจหน่วยจู่โจม 7 ชุด เข้าจับกุมแกนนำม็อบ กปปส.แต่ละเวทีภายใน 72 ชั่วโมง

หากไม่ถอนตัวหรือดื้อรั้นลองของ ได้เจอดีแน่

และก็สวนกลับทันทีเหมือนกัน ตามสไตล์ขาบู๊ล้างผลาญ “กำนันเทพ”นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศกร้าวจะไม่คืนพื้นที่ให้แม้แต่ตารางนิ้วเดียว มีแต่จะยึดเพิ่ม แถมเบิ้ลกลับด้วยการยื่นคำขาดให้ “สารวัตรเหลิม” ยุบ ศรส.ภายใน1วัน

ไม่อย่างนั้นจะยกกำลังม็อบไปไล่ปิดเอง

ต่างฝ่ายต่างออกคำสั่ง ไม่รู้ใครเป็นฝ่ายถืออำนาจกันแน่

ที่แน่ๆ ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ “เฉลิม-สุเทพ” มวยถูกคู่ ถูกจับมาชนกันในไฟต์เดิมพันใกล้แตกหัก

ในสถานการณ์ที่ทั้งสองฝ่ายเริ่มเข้าสู่กระบวนการเจรจาครั้งสุดท้าย ก่อนเข้าสู่แนวรบ โดยเริ่มต้นด้วยการที่ ศรส.ส่งทีม “เจรจาขอคืนพื้นที่” กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เริ่มจากพื้นที่ชายแดนกรุงเทพฯ เวทีหน้าศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ ที่ “กำนันเทพ” ไม่ค่อยมาเยี่ยมเวที

แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะ “พุทธอิสระ” บอกยังไม่คืนนะโยม

และสถานการณ์ “ขึงพืด” น่าจะยิ่งขมึงเกลียว เมื่อ “เดอะปึ้ง” นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ประธานที่ปรึกษา ศรส.ท้าออกอากาศ ถ้าแน่จริง “กำนันเทพ”ก็ควรจะกล้านำมวลชนไปบุกไปปิด ศรส.เอง อย่าให้คนอื่นนำ เพราะ ร.ต.อ.เฉลิมรออยู่ ถ้านายสุเทพนำ กปปส.ไปก็เจอ “เฉลิม” แน่

ตามจังหวะยั่วกองทัพใหญ่ของ กปปส.ผนึกกำลังกองทัพธรรมและหน่วยฮาร์ดคอร์ม็อบคปท.จ่อเคลื่อนมวลชนบุกปิดล้อมสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต อันเป็นที่ตั้งของศรส.

ทั้งบรรยากาศ ทั้งเงื่อนไขไหลเข้าสู่โหมดการปะทะ

ขณะที่โจทย์สำคัญคือ “การเลือกตั้ง” ก็ยังเคลียร์กันไม่ลง ตามสถานการณ์แห่กระแส แชร์กันในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ยกให้เป็น “ซุปเปอร์ป้า–เทพีเสรีป้า” กับวีรกรรมห้าวๆ ของหญิงวัยกลางคนที่ชูไฟฉายสีแดงเดินฝ่าดง “ม็อบกำนัน” เข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนโดนขัดขวาง ฉุดกระชากลากถูออกมา

เช่นเดียวกับหนุ่มที่โดนการ์ด “ม็อบกำนัน” บีบคอ กระชากคอเสื้อ ไม่ให้เข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก็เป็นคนดัง สื่อฝรั่งนำภาพไปพาดหัวหน้าหนึ่ง

กลายเป็น “ไอดอล” ของฝ่ายหนุนเดินหน้าเลือกตั้ง

กระตุกพลังกองเชียร์ ในจังหวะที่นายกฯยิ่งลักษณ์นัดหารือกับ 5 เสือ กกต.

ตามยุทธศาสตร์ที่สะท้อนจุดยืนของเครือข่าย “นายใหญ่” ทั้งฝ่ายของพรรคเพื่อไทยและแนวร่วมคนเสื้อแดง นปช.ที่ปล่อยคำตอบล่วงหน้ากันตั้งแต่ยังไม่มีการตั้งโต๊ะหารือระหว่างนายกฯยิ่งลักษณ์กับ กกต. ยังไงก็ไม่ยอมเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์

เพราะไม่มีหลักประกันความปลอดภัย เสี่ยงยางแตกก่อนถึงจุดหมาย

ก็อย่างที่ไม่ทันไร นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดโพยเองว่าจะตั้งคณะกรรมการ ชุดใหญ่เพื่อดำเนินการไต่สวนถอดถอนนายกฯยิ่งลักษณ์ในประเด็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบในคดีโครงการรับจำนำข้าว

เกมบีบรัฐบาล ขอนไม้สุดท้ายที่เหลือให้เกาะลอยคอจึงอยู่ที่การเดินหน้าเลือกตั้งเท่านั้น

และโดยแนวโน้มของสถานการณ์ที่เห็นกันอยู่แล้ว เริ่มต้นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ก็มีเหตุปะทะกันหนักที่ศูนย์กีฬาเยาวชนไทย– ญี่ปุ่น ดินแดง เป็นเหตุให้ตายไป 2 ศพ ตำรวจ 1 การ์ดม็อบ1มาถึงวัน เลือกตั้งล่วงหน้าตายไปอีก 1 ก็คือรายของนายสุทิน ธราทินแกนนำกปท.

แทบไม่ต้องคิดถึงวันหย่อนบัตร 2 กุมภาพันธ์ ที่เดิมพันสูงกว่าเยอะ.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้