วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซี่ยงไฮ้ระงับซื้อขายสัตว์ปีก หลังผู้ติดเชื้อ'H7N9'เพิ่มสูง

เซี่ยงไฮ้ระงับซื้อขายสัตว์ปีก หลังผู้ติดเชื้อ'H7N9'เพิ่มสูง

  • Share:

เจ้าหน้าที่ในเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจ้อเจียง ประกาศระงับการซื้อขายสัตว์ปีกเป็นๆ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช7เอ็น9 เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ในนครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลเจ้อเจียงในภาคตะวันออกของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศระงับการซื้อขายสัตว์ปีกเป็นๆ หลังจากจำนวนผุ้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธ์ุ เอช7เอ็น9 (H7N9) เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เทศกาลตรุษจีนซึ่งจะมีการซื้อไก่และไข่ไก่จำนวนมาก กำลังใกล้เข้ามา

นครเซี่ยงไฮ้ จะระงับการซื้อขายสัตว์ปีกเป็นๆ เป็นเวลา 3 เดือนเริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ (31 ม.ค.) เป็นต้นไป ขณะที่หลายเมืองแถบชายฝั่งของมณฑลเจ้อเจียง จะเริ่มระงับการซื้อขายในวันที่ 15 ก.พ. และจะปิดตลาดค้าสัตว์ปีกเป็นๆในเดือน ก.ค.

จากการเปิดเผยของสำนักข่าวซินหัว ในปีนี้มีผู้ติดเชื้อ เอช7เอ็น9 ในประเทศจีนแล้ว 96 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 20 คน ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออก, มณฑลเจ้อเจียง และมณฑลกวางตุ้งทางใต้ โดยในสัปดาห์ก่อนเพียงสัปดาห์เดียว มีรายงานผู้ติดเชื้อมากถึง 50 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการสัมผัสกับสัตว์ปีก

การเพิ่มขึ้นจองผู้ป่วยไข้หวัดนก เกิดขึ้นในช่วง 40 วันของการเดินทางรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ (31 ม.ค.) และเป็นช่วงหน้าหนาวที่เชื้อไข้หวัดใหญ่จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดความกังวลว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) ทางการฮ่องกงสั่งระงับการนำเข้าไก่เป็นๆ จากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังจากพบว่าไก่ที่นำเข้ามาจากมณฑลกวางตุ้งติดเชื้อ เอช7เอ็น9 นอกจากนี้ในวันอังคาร ทางการฮ่องกงยังสั่งกำจัดสัตว์ปีกซึ่งส่วนใหญ่เป็นไก่ กว่า 20,000 ตัว ที่ตลาดค้าส่งแห่งหนึ่งด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้