วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองฉุดตรุษจีนหงอย! นักท่องเที่ยวจีนวูบผวาม็อบตีปี๊บรายวัน

วิกฤติการเมืองกดยอดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศช่วงตรุษจีนวูบแทบไม่เพิ่มจากปีก่อน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคาดอยู่ในระดับ 2 ล้านคน ขณะดอนเมืองทะลุ 7 แสน เผยสายการบินเช่าเหมาลำ “ชาร์เตอร์ไฟลท์” แห่เพิ่มเที่ยวบินทะลักหลังชาวจีนยังนิยมฉลองตรุษจีนไทย

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  ในช่วงเทศกาลตรุษจีนวันที่ 27 ม.ค.-8 ก.พ.57 คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการในช่วง 13 วัน มากกว่า 2.03 ล้านคน หรือเฉลี่ยวันละ 156,336 คน แต่เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้า-ออก ในช่วงตรุษจีนปี 56 พบว่ามียอดผู้โดยสารลดลงประมาณ 0.64% แม้ในช่วงตรุษจีนปีนี้จะมีสายการบินประจำและเช่าเหมาลำขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษเข้ามารวม 658 เที่ยวบิน โดยเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศจำนวน 602 เที่ยวบิน หรือคิดเป็น 92% เที่ยวบินภายในประเทศจำนวน 56 เที่ยวบิน หรือคิดเป็น 8%

ทั้งนี้ เที่ยวบินที่ขอเพิ่มส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินที่มาจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสายการบินที่ขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษมากที่สุด คือ สายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ มีการขอเพิ่มเที่ยวบินถึง 198 เที่ยวบิน รองลงมาเป็นไชน่า เซาเทิร์น 58 เที่ยวบิน ไอ ฟลายแอร์ไลน์ส 53 เที่ยวบิน ทรานส์แอร์โรว์แอร์ไลน์ส 44 เที่ยวบิน และบิสิเนสแอร์ เซ็นเตอร์ 31 เที่ยวบิน

สำหรับการร่วมต้อนรับผู้โดยสารในช่วงเทศกาลตรุษจีน สนามบินสุวรรณภูมิได้มีการประดับตกแต่งภายในอาคารผู้โดยสารและจัดกิจกรรมต้อนรับผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินที่มาจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และสิงคโปร์ ในระหว่างวันที่ 30-31 ม.ค.นี้ด้วย โดยในช่วงนี้ที่มีสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองและการปิดถนนในบางเส้นทางของพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางมายังสนามบิน ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการพลาดเที่ยวบิน จึงขอความร่วมมือผู้โดยสารเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางมาที่ท่าอากาศยานประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินออก

ว่าที่เรืออากาศโท  จตุรงคพล  สดมณี  ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมืองกล่าวว่า ประมาณการณ์ยอดผู้โดยสารที่ใช้บริการสนามบินดอนเมืองช่วงเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.-8 ก.พ.57 จะมีผู้โดยสารมากกว่า 7 แสนคน โดยมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 20% หรือเพิ่มจากวันละ 43,000 คน เพิ่มเป็น 50,000-52,000 คน ขณะที่เที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่  เป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ เพิ่มถึง 60 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศไป-กลับจีน 40 เที่ยวบิน และเที่ยวบินภายในประเทศ ดอนเมือง-เชียงราย 20 เที่ยวบิน “ตรุษจีนปีนี้ถือว่ามีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการสนามบินดอนเมืองคึกคักกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ทั้งที่มีปัญหาความไม่สงบจากการชุมนุมทางการเมือง โดยผู้โดยสารที่นิยมเข้ามาใช้บริการ  ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมเดินทางเข้ามาฉลองในเมืองไทย”

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินยอดการจับจ่ายใช้สอยในเทศกาลตรุษจีนปี 57 ว่าจะคึกคักน้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากมีแรงกดดันด้านภาระหนี้ครัวเรือน รวมถึงปัจจัยด้านการเมืองที่ส่งผลต่อกำลังซื้อและอารมณ์การจับจ่ายใช้สอยที่ลดลง แต่เนื่องด้วยตรุษจีนถือเป็นเทศกาลใหญ่และสำคัญที่สุด คนไทยเชื้อสายจีนจึงยังต้องซื้อเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ทั้งเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ และกระดาษไหว้เจ้าอยู่ แต่อาจต้องเพิ่มงบประมาณค่าใช้จ่ายตามปัจจัยด้านราคาสินค้าที่สูงขึ้น ขณะที่บางส่วนแม้จะยังคงงบประมาณไว้เท่าเดิม แต่ก็ปรับลดเครื่องเซ่นไหว้ลง

ทั้งนี้ ตลอดตรุษจีนปีนี้คาดว่าจะมีเม็ดเงินค่าใช้จ่ายเครื่องเซ่นไหว้ของคนกรุงเทพฯ ประมาณ 5,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ชะลอตัวลงหากเทียบกับปี 56 ที่มีการขยายตัว 6% เป็นงบประมาณเฉลี่ยในการซื้อเครื่องเซ่นไหว้ประมาณ 3,600 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ใช้จ่าย 3,450 บาทต่อครัวเรือน.

วิกฤติการเมืองกดยอดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศช่วงตรุษจีนวูบแทบไม่เพิ่มจากปีก่อน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคาดอยู่ในระดับ 2 ล้านคน ขณะดอนเมืองทะลุ 7 แสน เผยสายการบินเช่าเหมาลำ “ชาร์เตอร์ไฟลท์” แห่เพิ่มเที่ยวบินทะลักหลังชาวจีนยังนิยมฉลองตรุษจีนไทย... 29 ม.ค. 2557 00:38 29 ม.ค. 2557 00:38 ไทยรัฐ