วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.หนุนยาแผนไทยร่วมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่

พท.หนุนยาแผนไทยร่วมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่

  • Share:

อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นำแพทย์แผนไทยให้บริการร่วมกับมูลนิธิ พอ.สว.เริ่มครั้งแรกในวันที่ 2 ก.พ.นี้...

นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (พท.) แถลงข่าวโครงการเทิดพระเกียรติสมเด็จย่ากับการแพทย์แผนไทยในหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ ว่า พท.ได้นำแพทย์แผนไทยให้บริการร่วมกับมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) โดยจะเริ่มให้บริการครั้งแรกในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ที่โรงเรียนสา อ.เวียงสา จ.น่าน จากนั้นร่วมออกหน่วยและให้บริการใน 55 จังหวัดสมาชิก พอ.สว. ซึ่งปัจจุบันมีแพทย์แผนไทยที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาการแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนไทยประยุกต์ จาก 24 มหาวิทยาลัยปีละ 1 พันคน โดยเป็นแพทย์แผนไทยที่ได้รับใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์ไทยและทำงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2,000 คน กระจายในโรงพยาบาล 600 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 200 แห่ง ทั้งนี้การที่แพทย์แผนไทยร่วมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.ก็เพื่อให้คนไทยเข้าถึงบริการการแพทย์แผนไทยที่ได้มาตรฐาน และอยากให้ยาแผนไทยกลับสู่ครัวเรือนของคนไทยทุกครัวเรือนอีกครั้ง หลังจากหายไปกว่า 100 ปี ทำให้คนรุ่นใหม่ๆ ไม่รู้จักยาแผนไทย

ด้าน นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ รองอธิบดีพท. กล่าวว่า ในการร่วมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่พอ.สว.แต่ละครั้งจะมีแพทย์แผนไทยเข้าร่วมอย่างน้อย 4 คน โดยจะให้บริการการตรวจวินิจฉัยและรักษาทั้ง 4 ด้าน คือ เวชกรรมไทย เภสัชกรรมไทยหัตถเวชกรรมไทย และการผดุงครรภ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้