วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันมีธนบัตรพร้อมจ่ายอั่งเปาตรุษจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า สายออกบัตรธนาคารได้มีการประเมินสถานการณ์การกระจายเงินสดของ ธปท. และธนาคารพาณิชย์ เพื่อรองรับการเบิกจ่ายของประชาชนในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และตลอดสัปดาห์นี้ (27-31 ม.ค.) ยืนยันว่า ยังสามารถกระจายเงินสดไปในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลได้ตามปกติ และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเงินสดขาดมือ หรือปัญหาเอทีเอ็มขัดข้องในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ทั้งนี้ ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ได้มีการขอเบิกธนบัตรเพิ่มขึ้นจากปกติประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้รองรับการจับจ่ายที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเพิ่มเติมจากเงินสดและธนบัตรสำรองที่ธนาคารพาณิชย์ได้เบิกจ่ายไปล่วงหน้าแล้ว เชื่อว่าจะทำให้การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ประชาชนจะมีการใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น ทั้งซื้อข้าวของ และให้อั่งเปากับลูกหลานจะไม่มีปัญหาในการเบิกเงินแต่อย่างใด

โดยที่ผ่านมานั้น ธนาคารพาณิชย์ในพื้นที่ชุมนุมยังคงปิดบริการแต่ละวันจะอยู่ที่ประมาณ 30 สาขา และมีการปิดก่อนเวลาบ้างในบางสาขาในกรณีที่มีการเคลื่อนย้ายการชุมนุมไปยังบริเวณดังกล่าว ซึ่งเมื่อเทียบกับจำนวนสาขาธนาคารพาณิชย์ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งมีกว่า 1,000 สาขา เชื่อว่า ประชาชนสามารถที่จะเบิกถอนเงินได้ค่อนข้างเป็นปกติ และเท่าที่มีการรายงานธนาคารพาณิชย์พยายามที่จะกระจายเงินสดไปยังตู้เอทีเอ็มในบริเวณการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์ที่ผ่านมามียอดการแจ้งเอทีเอ็มขัดข้องประมาณ 30-40 ตู้เท่านั้น และเป็นการเสียส่วนใหญ่จากการขัดข้องของเครื่องไม่ใช่ไม่มีเงินจ่าย

ทั้งนี้ สายออกบัตรธนาคารยืนยันว่า  ธปท.ได้มีการสำรองธนบัตรไว้เพียงพอต่อการเบิกจ่ายของประชาชน โดยมีการสำรองธนบัตรไว้เป็นเวลาประมาณ 2-3 เดือนของธนบัตรที่เบิกจ่ายตามปกติ หรือ 100,000-200,000 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา แม้จะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ และต่อเนื่องถึงเทศกาลตรุษจีน แต่การเบิกจ่ายเงินของประชาชนไม่ได้สูง มาก สะท้อนการบริโภคที่ลดลงในระดับหนึ่ง.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า สายออกบัตรธนาคารได้มีการประเมินสถานการณ์การกระจายเงินสดของ ธปท. และธนาคารพาณิชย์ เพื่อรองรับการเบิกจ่ายของประชาชนในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ ... 29 ม.ค. 2557 00:30 29 ม.ค. 2557 00:30 ไทยรัฐ