วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศูนย์ประเมินค่าอสังหาฯแฉขบวนการปั่นราคา ที่ดินสยามสแควร์วาละ 1.65 ล้าน

ศูนย์ประเมินค่าอสังหาฯแฉขบวนการปั่นราคา ที่ดินสยามสแควร์วาละ 1.65 ล้าน

  • Share:

นายโสภณ  พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหารศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส แถลงว่า จากการสำรวจวิจัยต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ.2528 พบว่า ราคาที่ดินในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มเพิ่มขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2543 เป็นต้นมาแล้ว โดยล่าสุด ณ สิ้นปี พ.ศ.2556 ราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินในบางพื้นที่นั้น ไม่ได้เป็นผลมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจแต่เป็นเพราะมีการผ่อนคลายข้อกำหนดในการก่อสร้าง โดยเฉพาะเขตชานเมืองตะวันตก ที่แต่เดิมเป็นเขตอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรมกลายเป็นเขตที่อยู่อาศัยสามารถก่อสร้างได้มากขึ้น ในทางตรงกันข้ามเศรษฐกิจกำลังจะได้รับผลกระทบจากการเมืองในขณะนี้

สำหรับราคาที่ดินที่แพงที่สุดขณะนี้คือ ที่ดินบริเวณใกล้สถานีรถไฟฟ้าสยาม ย่านสยามสแควร์ ซึ่งมีราคาตารางวาละ 1.65 ล้านบาทหรือไร่ละ 660 ล้านบาท หรือหาก “นั่งบนกองเงินกองทอง” ก็เท่ากับต้องใช้ธนบัตรใบละ 1,000 บาท ปูบนพื้นที่ขนาด 1 ตารางวา หรือ 2 เมตร คูณ 2 เมตร ถึงเกือบ 5 ชั้น “สาเหตุ ที่ราคาที่ดินย่านนี้สูงมาก เนื่องจากว่ามีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านถึง 2 สาย เป็นศูนย์รวมของห้างสรรพสินค้าต่างๆ แม้ว่าจะไม่มีการพัฒนาใดๆ เกิดขึ้นในย่านน้ีแต่ราคาที่ดินก็ยังเพิ่มขึ้น เพราะยิ่งรถไฟฟ้าวิ่งออกนอกเมืองหรือเชื่อมต่อกันมากขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มศักยภาพของพื้นที่”

สำหรับราคาที่ดินที่ถูกที่สุดในขณะนี้อยู่บริเวณถนนเลียบคลอง 13 ลำลูกกา กิโลเมตรที่ 5 ซึ่งมีราคาตารางวาละ 2,500 บาท  หรือไร่ละ 1 ล้านบาท โดยราคานี้ยืนมาเป็นเวลาประมาณ 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ เพราะในเขตรอบนอกของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ไม่มีโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน รถไฟฟ้า ดังนั้น ราคาที่ดินจึงเพิ่มขึ้นน้อย ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ได้ส่งผลลบต่อการลงทุนด้านสาธารณูปโภค ทำให้ความหวังที่ราคาที่ดินที่จะเพิ่มขึ้นเลือนรางลง โดยก่อนหน้านี้ศูนย์ข้อมูลวิจัยได้เคยทำการศึกษาไว้พบว่า ราคาที่ดินบริเวณใกล้เคียงกับสถานีรถไฟฟ้า 112 สาย ราคาเฉลี่ยคือ 392,955 บาทต่อตารางวา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้