วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบทองคำมูลค่า 49 ล้านบาท ซุกในมือถือบนเครื่องบินพาณิชย์อินเดีย

พบทองคำมูลค่า 49 ล้านบาท ซุกในมือถือบนเครื่องบินพาณิชย์อินเดีย

  • Share:

พบทองคำมูลค่ากว่า 49 ล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ในโทรศัพท์มือถือในกล่องหลายใบบนเครื่องบินพาณิชย์ ที่สนามบินในประเทศอินเดีย ยังไม่ทราบตัวผู้ส่งและผู้รับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า พบทองคำน้ำหนักกว่า 27 กก. มูลค่ากว่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 49.3 ล้านบาท) ซุกซ่อนอยู่ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบรรจุอยู่ในกล่องจำนวนหนึ่ง บนเครื่องบินพาณิชย์ที่สนามบินเมืองเจนไน ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย หลังจากก่อนหน้านี้ ก็เคยพบทองคำซุกมากับเครื่องบินในลักษณะคล้ายกันมาแล้ว

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ส่งทองคำดังกล่าว รวมถึงยังไม่รู้ตัวผู้รับ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินพาณิชย์ลำนี้ เดินทางมาจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2013 พนักงานทำความสะอาด พบทองคำแท่งจำนวน 24 แท่ง มูลค่ามากกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 36.2 ล้านบาท) ซุกซ่อนในห้องน้ำเครื่องบินของสายการบิน 'เจ็ต แอร์เวย์ส' ที่สนามบินเมืองโกลกาตา รัฐเบงกอลตะวันตก โดยเครื่องบินลำนี้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย

อนึ่ง ประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในประเทศผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ของโลก ขณะที่การนำเข้าทองคำถูกมองว่า เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อินเดียขาดดุลงบประมาณ ล่าสุดรัฐบาลอินเดียพยายามควบคุมความต้องการทองคำ ขณะที่ธนาคารกลางนำเข้าทองคำเพียง 3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในไตรมาส 4 ปี 2013 ลดลงจาก 1.64 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสก่อนหน้านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้