วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'จ่อยกระดับต่อสู้ ลั่นต้องไม่มี ลต. 2ก.พ.

'สุเทพ'จ่อยกระดับต่อสู้ ลั่นต้องไม่มี ลต. 2ก.พ.

  • Share:

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" แกนนำ กปปส. ประกาศยกระดับการชุมนุมขับไล่รัฐบาล ลั่นต้องไม่มีการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฝาก "ผบ.ทบ." ช่วยคุ้มครองประชาชน หลังถูกยิงเย้ยถึงหน้าสโมสร ทบ. ...

วันนี้ (28 ม.ค. 57) เวลา 19.40 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน โดยหลังจากขึ้นเวที นายสุเทพได้กล่าวขอบคุณข้าราชการกระทรวงการคลังจำนวนหนึ่ง ที่มาร่วมขึ้นเวที กปปส. ในวันนี้

หลังจากนั้น นายสุเทพได้ย้ำจุดยืนว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีความเห็นพ้องต้องกันแล้วว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการปฏิรูปประเทศ โดยไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะมิเช่นนั้น การปฏิรูปประเทศจะถูกนักการเมืองขัดขวาง เนื่องจากการปฏิรูปประเทศจะต้องเข้าไปกระทบต่อผลประโยชน์ของนักกกรเมืองแน่นอน

พร้อมกล่าวหาว่า รัฐบาลชุดปัจจุบัน กำลังพยายามใช้ทุกวิถีทางขัดขวางการปฏิรูปประเทศ โดยพยายามผลักดันให้มีการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. เพื่อใช้เป็นใบเบิกทางรักษาอำนาจของตนเองต่อไป อย่างไรก็ดี มวลมหาประชาชน ขอยืนยันว่าจะขอต่อสู้ต่อไป จนกว่าจะสามารถปฏิรูปประเทศได้เป็นผลสำเร็จ จึงขอประกาศให้ กปปส.ทั่วประเทศ ดำเนินการทุกวิถีทางไม่ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้เป็นอันขาด นอกจากนี้ จะยกระดับการต่อสู้ในการขับไล่รัฐบาลให้ได้ ก่อนวันที่ 2 ก.พ.อีกด้วย

ส่วนความพยายามของ ศรส.ที่จะมาเจรจาเพื่อขอคืนพื้นที่นั้น นายสุเทพ กล่าวยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจาต่อรองใดๆ เพื่อคืนพื้นที่ราชการทั้งสิ้น เว้นแต่เวทีแจ้งวัฒนะเพียงเวทีเดียว ซึ่งสุ่มเสี่ยงว่าจะเกิดอันตรายได้โดยง่าย เนื่องจากอยู่โดดเดี่ยวจากเวทีอื่นๆ จึงทำให้ต้องมีความจำเป็นที่จะเปิดการเจรจา แต่ขอยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ ในการเจรจาแน่นอน อย่างไรก็ดี อยากร้องขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเวทีแจ้งวัฒนะ ให้ช่วยกันไปสมทบกำลังเพิ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม

นายสุเทพ ยังได้กล่าวตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีที่ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายที่ลอบเข้ามาทำร้ายประชาชน จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้แม้แต่รายเดียว ทำให้ประชาชนคงไม่สามารถไว้ใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หน้าสโมสรกองทัพบกในวันนี้ ได้ปรากฏมีคนร้ายเอาปืน 11 มม. ยิ่งใส่ประชาชน 2 นัด จนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย กำลังรอการผ่าตัด ส่วนอีกรายถูกยิง แต่กระสุนถูกไฟแช็ก เลยทำให้รอดชีวิตอย่างหวุดหวิด

 

อย่างไรก็ดี ผู้ชุมนุมสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่มาในคราบชายชุดดำ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ได้พร้อมของกลาง เป็นระเบิดปิงปอง 4 ลูก แม็กกาซีน 11 มม. วิทยุสื่อสาร กล้องถ่ายรูป และ กุญแจมือ ซึ่งในเวลาต่อมาทราบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 แต่ที่น่าผิดหวังคือ ทั้งๆ ที่ถูกจับกุมได้คาหนังคาเขา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง กลับออกมาแถลงว่า ตำรวจนายดังกล่าวได้รับคำสั่งให้มาทำงานหาข่าว แต่ถูกประชาชนทำร้าย จนต้องยิงเพื่อป้องกันตัว ซึ่งผิดไปจากข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ดี ตนได้นำอาวุธที่พบจากผู้ต้องสงสัย ไปตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว เพราะหากมอบให้เจ้าหน้าที่ไป เชื่อว่าข้อเท็จจริงจะถูกบิดเบือนแน่นอน

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อว่า ในเร็วๆ นี้ ตนจะพามวลชนไปหา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ ศรส. แน่นอน เพื่อให้ยุบ ศรส.ไปเสีย เนื่องจากไม่สามารถทำงานเพื่อคุ้มครองประชาชนได้ และยังอยากจะขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้ เป็นที่ชัดเจนว่าต้องการที่จะหยามเกียรติของ ผบ.ทบ. เพราะมีการยิงประชาชนในพื้นที่ของกองทัพ จึงอยากให้ ผบ.ทบ. ได้ตระหนักในเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย ว่าจะปล่อยให้มีการเข่นฆ่าประชาชนอีกไม่รู้กี่ศพต่อไปหรือไม่

นอกจากนี้ ตนอยากขอเรียกร้องให้ทั้งข้าราชการและพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร ออกมารวมพลังต่อสู้กับ กปปส. เพราะจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ การสนับสนุนเพียงแต่กำลังทรัพย์และกำลังใจนั้น คงจะไม่สามารถเอาชนะรัฐบาล ที่มีตำรวจสนับสนุนได้อย่างแน่นอน

ท้ายที่สุด นายสุเทพ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปต้องขอโทษและขอความเห็นใจชาวกรุงเทพฯ ล่วงหน้า เนื่องจาก กปปส.มีความจำเป็น จะต้องยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การขับไล่รัฐบาล กินเวลาและมีความสูญเสียให้น้อยที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้