วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปลือยใจ'สมเกียรติ' หลังฉะแหลกหนังสือ'Conversations with Thaksin'

เปลือยใจ'สมเกียรติ' หลังฉะแหลกหนังสือ'Conversations with Thaksin'

  • Share:

"สมเกียรติ" โต้ "มติชน" กินปูนร้อนท้อง หลังออกมาประณามเรื่องการขึ้นเวที กปปส. ปราศรัยเกี่ยวกับหนังสือ "Conversations with Thaksin" พร้อมเทียบฉบับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ แปลไทย ขาดตกตรงไหนเดี๋ยวรู้กัน...

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน และอดีตผู้บริหารองค์กรข่าว เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า หลังจากที่ตนขึ้นเวทีปทุมวัน เพื่อปราศรัยถึงเนื้อหาบางส่วน ในหนังสือ "Conversations with Thaksin" ที่เขียนโดย Tom Plate นั้น ได้รับการตอบรับและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างเกินคาด  ทั้งที่เข้ามาชื่นชมและเข้ามาต่อว่า แต่ในส่วนที่มาต่อว่าหรือไม่เห็นด้วยมีไม่มากนัก

ก่อนหน้านี้ ทีมงานของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้ติดต่อเข้ามาตั้งแต่มีการตั้งเวทีที่ราชดำเนินแล้ว และตนตอบไปว่า ตนพูดไม่เป็น ไม่กล้าขึ้นเวที และไม่ได้เห็นด้วยทุกอย่างกับกลุ่ม กปปส. แต่ในครั้งนี้ที่ตัดสินใจขึ้น ก็เพราะว่าประเมินทุกอย่างแล้วว่า สิ่งที่นายสุเทพทำเป็นเรื่องที่รับได้ ซึ่งไม่ได้แปลว่าตนจะเป็นพวก กปปส. แต่ตนขึ้นในฐานะของคนที่เห็นด้วยและช่วยสนับสนุน

ก่อนที่จะขึ้นเวที ตนได้ใช้เวลาเตรียมตัวกว่า 3-4 วัน แก้สคริปต์และท่องอยู่หลายครั้งจนมั่นใจ ซึ่งตนได้เลือกเนื้อหาบางส่วนในหนังสือ Conversations with Thaksin มาพูดให้มวลมหาประชาชนได้ฟัง ซึ่งหลังจากพูดจบ ทางมติชนก็ออกมาชี้แจงว่า บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และสำนักพิมพ์มติชน ขอยืนยันว่า คำปราศรัยดังกล่าวเป็นความเท็จอย่างสิ้นเชิง เพราะหนังสือดังกล่าวเป็นหนึ่งในชุด ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย หรือ GIANTS of ASIA ซึ่งสำนักพิมพ์มติชนได้ซื้อลิขสิทธิ์และแปลออกมาทั้งชุด รวมถึงจับเข่าคุย ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งแปลโดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ออกวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2555 โดยมีการเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พร้อมกับอีก 3 เล่ม ซึ่งเป็นการสนทนากับ ลี กวน ยิว, บัน คี มูน และ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ดังเคยปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ

ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากที่ตนพูดว่า มติชนไม่แปลไม่ขาย ซึ่งในส่วนของข้อมูลจุดนี้เป็นข้อมูลที่ผิด เพราะยังมีให้โหลดผ่านเว็บไซต์ด้วย ซึ่งตนก็ได้ออกมาขอโทษและยอมรับในเร่ืองนี้แล้ว และบนเวทีปราศรัยครั้งนั้น ตนก็ไม่ได้พูดว่า มติชนปกป้องทักษิณเลยสักครั้ง แต่มติชนกลับกินปูนร้อนท้องเสียเอง

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ในโซเชียลเน็ตเวิร์กได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันถึงหนังสือเล่มนี้กันอย่างกว้างขวางว่า หนังสือเล่มนี้ได้สัมภาษณ์ทักษิณอย่างหมดเปลือก แต่ไม่สามารถหาซื้อได้ ซึ่งก็มีบางคนได้ฉบับภาษาอังกฤษมาและส่งมาให้ตนช่วยแปล แต่ที่ส่งมาให้ก็เพียงแค่ 2 หน้าเท่านั้น เมื่อตนอ่านไปแล้วก็รู้สึกว่า หนังสือเล่มนี้น่าอ่าน จึงสั่งซื้อผ่านทางอเมซอนมาอ่าน และกำหนดวันได้รับหนังสืออีกสองอาทิตย์ข้างหน้า แต่พอครบกำหนด อเมซอนก็ส่งอีเมล์ตอบกลับมาว่า ไม่มีหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสงสัย เพราะหากทางอเมซอนมีหนังสือ ก็จะกำหนดวันรับมาให้ แต่ถ้าไม่มีจะตอบกลับมาว่า ดีเลย์และให้รอจนกว่าจะได้ ซึ่งตอนแรกที่สั่งหนังสือเล่มนี้ไป กลับบอกว่ามีแต่สุดท้ายบอกว่าไม่มี ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อว่า ต่อมาตนจึงตัดสินใจไปหาซื้อจากอเมซอนอังกฤษ และก็สามารถสั่งซื้อได้ จึงสั่งมากว่า 30 เล่ม เพื่อแจกจ่ายเพื่อนและผู้ใหญ่ทีี่รู้จัก แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตลาดหนังสือประเทศไทยกลับไม่มีหนังสือเล่มนี้ ทั้งฉบับภาษาไทยและฉบับภาษาอังกฤษวางขายตามท้องตลาดเลย แต่ก็ถือว่าเป็นฟีดแบ็กที่ดี เพราะมีคนจำนวนมากตามหาหนังสือเล่มนี้มาอ่าน

ขณะเดียวกัน ก็มีคนส่งข้อความผ่านเฟซบุ๊กมาบอกว่า เขาได้อ่านฉบับแปลไทยแล้ว ปรากฏว่าในส่วนที่ตนได้แปลให้กับ กปปส.ฟัง นายสุรนันทน์ไม่ได้แปลและตัดทิ้งไปเยอะ ซึ่งวันนี้ได้มีคนส่งฉบับภาษาไทยมาให้ตน และตนก็จะนำมาเปรียบเทียบกับฉบับภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะได้รู้ว่า มติชนได้ตัดเนื้อหา หรือมีส่วนไหนที่แปลขาดตกบกพร่องไปบ้าง และก็จะขอขึ้นเวที กปปส.อีกครั้ง และครั้งนี้คาดว่าได้สนุกแน่ เพราะพกความมั่นใจมาเต็มที่

หนังสือเล่มนี้ มีเนื้อหาที่ทำร้ายทักษิณชัดๆ เพราะมีการเผลอปล่อยให้พิมพ์ออกมาและวางขายในตลาด แต่สุดท้ายก็ต้องรีบดึงออกมา ถึงแม้ว่าจะมีการเปิดตัวที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติก็ตาม ซึ่งตอนแรกคงคิดว่าไม่มีอะไร เพราะแก้ไขและดูความเหมาะสมไว้อย่างดีแล้ว และคนไทยคงไม่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ

ทั้งนี้ Tom Plate ได้สัมภาษณ์บุคคลสำคัญของเอเชียไว้ 4 คน รวมถึงเล่ม Conversations with Thaksin ด้วย โดย 3 เล่ม จะมีการวางขายทั้งฉบับไทยและอังกฤษ บนแผงหนังสือเอเชียบุ๊ก แต่ปรากฏว่า ไม่พบหนังสือเล่ม Conversations with Thaksin เลยไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม โดยตนได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่สนิทสนมกันให้เช็กว่า มีหนังสือเล่มนี้อยู่หรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบว่า ไม่มี ดังนั้น ตนจึงคาดว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะมีปัญหา เลยต้องดึงออกจากแผงหนังสือ

“แม้ว่าตอนนี้มีหลายคนที่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ก็ตาม แต่หากคิดทบทวนให้ดีว่า ใครจะไปรู้ว่าออนไลน์มีหรือไม่มี และเมื่อเกิดกระแสข่าวนี้ขึ้นมา จึงทำให้ร้านออนไลน์จำเป็นต้องขายออกมา แต่ที่ผ่านมาบนแผงหนังสือไม่มีแน่ๆ เพราะตนเช็กกับร้านหนังสืออยู่เสมอ หากขณะนี้มีก็แสดงว่า มีการนำหนังสืิอมาเติมภายหลัง” ดร.สมเกียรติ กล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้