วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบโจ๋กะเหรี่ยงฆ่าวินจยย.-ชิงทรัพย์ อีกคนไหวทันเร่งล่า

รวบโจ๋กะเหรี่ยงร่วมกับเพื่อน ลวงฆ่าหนุ่มใหญ่ขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ทิ้งศพกลางป่าบ้านคลิตี้ล่าง จ.กาญจนบุรี ก่อนฉวยเอาทรัพย์สินและรถ จยย.หลบหนี ไหวตัวหนีไปได้อีก 1 ราย เร่งออกหมายจับ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 2557 พ.ต.อ.อำนวย พงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิกู้ภัยกาญจน์ว่า มีชาวบ้านพบศพชายนอนเสียชีวิต อยู่ในป่าบ้านคลิตี้ล่าง หมู่ 4 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หลังจากรับแจ้งเหตุ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.มนัส รุ่งนาค รอง ผกก.ป.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.มนัส พร้อมพนักงานสอบสวนและ ตร.สืบสวน สภ.ทองผาภูมิ ประสานงานกับ ตร.ร้อย ตชด.ที่ 135 (ทองผาภูมิ) แพทย์เวรจาก รพ.ทองผาภูมิ ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบศพ นายสมคิด ฤทธิ์ชะวงษ์ อายุ 69 ปี อาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง อยู่ในเขตเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ที่ญาติได้แจ้งหายไว้ที่ สภ.ทองผาภูมิ ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. 2557 ที่ผ่านมา สภาพนอนหงายเสียชีวิตอยู่ในกลางป่า มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้ากลางหลัง ที่ใบหน้าถูกตีด้วยของแข็งเป็นบาดแผลหลายจุด คาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 3-4 วัน

หลังจากนั้นเมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ (28 ม.ค.) พ.ต.ท.มนัส พร้อมตำรวจชุดสืบสวน ได้นำกำลังลงพื้นที่บ้านคลิตี้ล่าง และนำกำลังเข้าทำการควบคุมตัว นายหนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ชาวกะเหรี่ยง 1 ใน 2 ผู้ต้องสงสัย ก่อเหตุฆ่านายสมคิด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เชิญตัวมาสอบสวนที่ สภ.ทองผาภูมิ

ภายหลังสอบปากคำนานกว่า 2 ชม. นายหนึ่งได้ให้การรับสารภาพว่า ตนและนายสอง (นามสมมติ) ซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านคลิตี้ล่าง ได้เดินทางมาเที่ยวที่ตลาดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา และได้ว่าจ้างผู้ตายให้ขี่รถ จยย.รับจ้าง จากตลาดสดท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ให้มาส่งที่บ้านคลิตี้ล่างในราคา 800 บาท เมื่อมาถึงบริเวณป่าบ้านคลิตี้ล่าง ตนกับนายสองได้ใช้อาวุธปืนแก๊ปที่นำมาซ่อนไว้ในป่าละเมาะข้างที่เกิดเหตุ จี้บังคับผู้ตายให้เดินขึ้นไปบนเขาในป่าบ้านคลิตี้ จากนั้นได้ใช้ปืนจ่อยิงบริเวณหลังหนึ่งนัด ทำให้นายสมคิดถึงแก่ความตาย จากนั้นได้รื้อค้นเอาทรัพย์สินในตัวของผู้ตาย และขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สกู๊ปปี้ สีน้ำตาล ของผู้ตาย หลบหนีกลับบ้าน กระทั่งถูกตำรวจจับกุม

พ.ต.ท.มนัส เปิดเผยว่า หลังจากที่ญาติของผู้ตายได้มาแจ้งบุคคลหายตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ทาง ตร.สภ.ทองผาภูมิ ได้แจ้งวิทยุไปตามจุดตรวจจุดสกัด ให้ช่วยกันตรวจสอบเกี่ยวกับการหายตัวไปของนายสมคิด และเมื่อตำรวจสืบสวนลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว จนสืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะเป็นวัยรุ่นที่อยู่ในหมู่บ้านคลิตี้ล่าง เพราะก่อนที่นายสมคิดจะหายตัวไป มีวัยรุ่น 2 คนมาว่าจ้างนายสมคิดให้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างไปส่งที่บ้านคลิตี้ล่าง

ต่อมาสืบทราบว่าผู้ต้องสงสัยคือ นายหนึ่ง จึงนำกำลังไปเชิญตัวมาสอบสวน จนให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุร่วมกับนายสอง เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นบ้านพัก ก่อนจะตรวจยึดรถจักรยานยนต์และทรัพย์สินของผู้ตายบางส่วนที่อยู่ในบ้านพัก นำมาเป็นของกลางประกอบสำนวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนนายสอง ผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุอีกคน ไหวตัวหลบหนีไปจากพื้นที่ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับแล้ว.

รวบโจ๋กะเหรี่ยงร่วมกับเพื่อน ลวงฆ่าหนุ่มใหญ่ขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ทิ้งศพกลางป่าบ้านคลิตี้ล่าง จ.กาญจนบุรี ก่อนฉวยเอาทรัพย์สินและรถ จยย.หลบหนี ไหวตัวหนีไปได้อีก 1 ราย เร่งออกหมายจับ... 28 ม.ค. 2557 18:32 28 ม.ค. 2557 21:11 ไทยรัฐ