วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปธ.กกต.'เผยเจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหา

'ปธ.กกต.'เผยเจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหา

  • Share:

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย เจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหาอีก ระบุอ้างเลือกตั้ง 66 จว.ไม่มีปัญหา...

วันที่ 28 ม.ค. 57 ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ว่า กกต.ได้รายงานปัญหาอุปสรรคในการเลือกตั้งให้กับนายกรัฐมนตรีได้รับทราบแต่ทางรัฐบาล มองว่าแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ปัญหาอุปสรรคก็จะมีมากขึ้นกว่าเดิม การชุมนุมก็ไม่ยุติลง รวมถึงรัฐบาลกลัวว่าการเลื่อนการเลือกตั้งที่ไม่มีกฎหมายรองรับจะมีความผิด ดังนั้น จากนี้ต่อไป กกต.จะต้องทำหน้าที่ตามพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. โดย กกต.จะยึดแนวทางในการจัดการเลือกตั้งอย่างสงบ ปราศจากความรุนแรง ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายเกิดขึ้น

 

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า รัฐบาลบอกว่าถ้ามีการเลื่อนการเลือกตั้งไปจะเกิดความเสียหาย คนอีก 66 จังหวัด ที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจะไปตอบประชาชนได้อย่างไร และที่มีปัญหาในขณะนี้ก็เป็นคนส่วนน้อย มีเพียงไม่กี่จังหวัดก็คือ กทม.และจังหวัดภาคใต้เท่านั้น วันนี้มาคุยกันเพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุให้นายกรัฐมนตรีและประธาน กกต.มาหารือกัน ถ้าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ในเมื่อข้อตกลงเห็นไม่ตรงกัน กกต.ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป

“ยืนยันว่า กกต.ไม่ท้อและไม่ถอดใจลาออกแน่นอน และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามความสามารถ เพราะเราได้อาสาเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็น กกต.แล้ว เจอปัญหาเพียงแค่นี้แล้วลาออก จะไปแก้ไขปัญหาประเทศชาติได้อย่างไร เมื่อรัฐบาลให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้ง กกต.ก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ก็ใช้กำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยต่างๆ ตามปกติ เหมือนที่ผ่านมา” นายศุภชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้