วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.กกต.'เผยเจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหา

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย เจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหาอีก ระบุอ้างเลือกตั้ง 66 จว.ไม่มีปัญหา...

วันที่ 28 ม.ค. 57 ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ว่า กกต.ได้รายงานปัญหาอุปสรรคในการเลือกตั้งให้กับนายกรัฐมนตรีได้รับทราบแต่ทางรัฐบาล มองว่าแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ปัญหาอุปสรรคก็จะมีมากขึ้นกว่าเดิม การชุมนุมก็ไม่ยุติลง รวมถึงรัฐบาลกลัวว่าการเลื่อนการเลือกตั้งที่ไม่มีกฎหมายรองรับจะมีความผิด ดังนั้น จากนี้ต่อไป กกต.จะต้องทำหน้าที่ตามพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. โดย กกต.จะยึดแนวทางในการจัดการเลือกตั้งอย่างสงบ ปราศจากความรุนแรง ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายเกิดขึ้น

 

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า รัฐบาลบอกว่าถ้ามีการเลื่อนการเลือกตั้งไปจะเกิดความเสียหาย คนอีก 66 จังหวัด ที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจะไปตอบประชาชนได้อย่างไร และที่มีปัญหาในขณะนี้ก็เป็นคนส่วนน้อย มีเพียงไม่กี่จังหวัดก็คือ กทม.และจังหวัดภาคใต้เท่านั้น วันนี้มาคุยกันเพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุให้นายกรัฐมนตรีและประธาน กกต.มาหารือกัน ถ้าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ในเมื่อข้อตกลงเห็นไม่ตรงกัน กกต.ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป

“ยืนยันว่า กกต.ไม่ท้อและไม่ถอดใจลาออกแน่นอน และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามความสามารถ เพราะเราได้อาสาเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็น กกต.แล้ว เจอปัญหาเพียงแค่นี้แล้วลาออก จะไปแก้ไขปัญหาประเทศชาติได้อย่างไร เมื่อรัฐบาลให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้ง กกต.ก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ก็ใช้กำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยต่างๆ ตามปกติ เหมือนที่ผ่านมา” นายศุภชัย กล่าว.

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย เจรจาเหลว รัฐยันเดินหน้า อ้างเลื่อนไปก็เกิดปัญหาอีก ระบุอ้างเลือกตั้ง 66 จว.ไม่มีปัญหา... 28 ม.ค. 2557 18:30 28 ม.ค. 2557 19:57 ไทยรัฐ