วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนเผยลูกค้าลดคำสั่งซื้อ เหตุไม่มั่นใจการเมือง

เอกชนเผยลูกค้าลดคำสั่งซื้อ เหตุไม่มั่นใจการเมือง

  • Share:

ผู้ประกอบการไทย 30% จาก 2,000 ราย ระบุได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองแล้ว โดยเฉพาะลูกค้าลดคำสั่งซื้อ และมีปัญหาขั้นตอนทำเอกสารกับหน่วยงานรัฐ ด้าน “ม.หอการค้าไทย” เผยการเมืองลากยาวถึงไตรมาส 2 ปีนี้ ฉุดส่งออกโตแค่ 3.8% จากเป้า 5% เศรษฐกิจไทยโตแค่ 3% จากเป้า 4-5% และความสามารถแข่งขันไทยลดลงมาอยู่อันดับ 6 ในอาเซียน...

นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจความพร้อมและความเข้าใจของภาคการผลิตและภาคบริการไทย ต่อการแข่งขันในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยสำรวจ 13 ธุรกิจภาคเกษตร อุตสาหกรรม และบริการ จำนวน 2,000 ราย ระหว่างเดือน ธ.ค.56-ม.ค.57 ว่า ผู้ประกอบการ 30% ระบุว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองแล้ว โดยในจำนวนนี้ 95% ระบุลูกค้าลดคำสั่งซื้อและไปซื้อจากประเทศคู่แข่งแทน เพราะเกรงว่าผู้ประกอบการไทยจะส่งสินค้าให้ไม่ได้ หรือไม่ทันกำหนด

ส่วนอีก 5% มีปัญหาในขั้นตอนการดำเนินการเอกสารกับหน่วยราชการ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ได้รับผลกระทบมากสุด ซึ่งปัจจุบันไทยมีธุรกิจเอสเอ็มอี ราว 2.7 ล้านราย ขณะที่ผู้ประกอบการอีก 70% ระบุยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมือง เพราะลูกค้ายังเชื่อมั่นต่อธุรกิจและการสั่งซื้อยังปกติ, กระบวนการส่งออกยังไม่ได้รับผลกระทบจากหน่วยงานที่ยังเปิดบริการได้ และการผลิตและส่งออกยังเป็นปกติ เพราะไม่อยู่ในจังหวัดที่มีการชุมนุมประท้วง

อย่างไรก็ตาม หากปัญหาการเมืองยังยืดเยื้อและรุนแรงถึงไตรมาส 2 ของปีนี้ อาจทำให้มูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ ขยายตัวลดลงเหลือเพียง 3.8% จากเป้าหมายที่คาดปีนี้ขยายตัว 5% และยังทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปีนี้ อาจขยายตัวลดลงเหลือ 3% จากเป้าหมายที่คาดขยายตัวได้ 4-5% รวมถึงยังอาจทำให้การกำหนดนโยบายการบริหารประเทศ ที่จะทำให้ไทยสามารถแข่งขันได้ในเออีซี ต้องถูกเลื่อนออกไป และกระทบต่อการลงนามกรอบความตกลงในการเปิดเสรีการค้าต่างๆ ได้

“จากปัญหาการเมืองทำให้อันดับความสามารถในการแข่งขันของไทยในอาเซียนลดลง โดยจากปี 55 ไทยมีความสามารถในการแข่งขันในอาเซียนเป็นอันดับ 3 รองจากสิงคโปร์และมาเลเซีย แต่ในปี 56 ตกมาอยู่ที่อันดับ 5 โดยเวียดนามและอินโดนีเซียแซงหน้า แต่ในปี 57 หากปัญหาการเมืองยังไม่ยุติ และยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้จนถึงกลางปีนี้ ก็มีความเป็นไปได้มาก ที่อาจตกลงมาอยู่อันดับ 6 ได้ โดยมีฟิลิปปินส์แซงหน้า แต่หลังจากนั้น ไม่น่าตกลงมากกว่านี้อีกแล้ว เพราะที่เหลือเป็นประเทศในอินโดจีน อย่างลาว กัมพูชา และพม่า”

สำหรับการสำรวจความคิดเห็นภาคธุรกิจถึงความเข้าใจเกี่ยวกับเออีซีนั้น พบว่าผู้ประกอบการมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น โดยธุรกิจใหญ่เข้าใจเกือบหมด แต่เอสเอ็มอี 39% ยังไม่เข้าใจว่าจะปรับตัว และใช้ประโยชน์จากเออีซีอย่างไร รวมถึงยังไม่เข้าใจเพราะขาดความชัดเจนในการประชาสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์น้อย ขณะที่เอสเอ็มอีอีก 46% ยังไม่พร้อมจะแข่งขันในเออีซี หรือประมาณ 1.3 ล้านรายโดยธุรกิจที่ไม่พร้อมเข้าสู่การแข่งขันในเออีซีมากสุด คือ เกษตร อาหาร และสิ่งทอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้