วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์จ่อเคาะขายข้าว7แสนตัน

พาณิชย์จ่อเคาะขายข้าว7แสนตัน

  • Share:

“พาณิชย์” เตรียมเคาะขายข้าว 7 แสนตัน ให้ผู้ส่งออก 14 รายที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาเสนอขอซื้อจากรัฐ เชื่อได้เงินครบ 7-8 พันล้านบาท ภายในสิ้น ก.พ.นี้ หวังส่งคืนคลังจ่ายจำนำข้าวให้ชาวนา...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ภาคเอกชน ที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ มาเสนอขอซื้อข้าวในสต๊อกรัฐบาลแล้ว 14 ราย ปริมาณข้าว 700,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 7,000-8,000 ล้านบาท ซึ่งจะต้องรอให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ อนุมัติก่อน จากนั้นจะเร่งรัดให้ผู้ส่งออกที่ได้รับการอนุมัติมารับมอบข้าวภายใน 15 วัน คาดว่าจะได้เงินชำระค่าข้าวครบทั้งหมดภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้แน่นอน นอกจากนี้ในอีก 2 สัปดาห์ จะเปิดประมูลเป็นการทั่วไปอีกราว 500,000 ตัน

“เงินที่ส่งคืนกระทรวงการคลัง ก็จะเร่งนำไปจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนาที่นำข้าวเปลือกเข้าโครงการรับจำนำ ซึ่งแหล่งเงินจะมาจาก 2 ส่วน ทั้งเงินระบายข้าว และเงินกู้ตามแผนกระทรวงการคลัง แต่ยอมรับว่าแผนการคืนเงินให้กระทรวงการคลังจากการระบายข้าวในปีนี้ อาจคลาดเคลื่อนไปจากเป้าหมายเดิม ที่คาดปีนี้จะส่งคืนได้อีก 1.3-1.4 แสนล้านบาท เพราะติดปัญหาที่การระบายบางช่องทางยังไม่สามารถดำเนินการได้ ต้องรอรัฐบาลใหม่ก่อน แต่เชื่อว่าการส่งออกข้าวไทยในปีนี้ ยังได้ตามเป้าหมาย 8.5 ล้านตัน” อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้