วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาร์เอสคาดทีวีดิจิตอลปีแรกกำไร80ล้าน ชี้3ปีรู้รอด-ไม่รอด

อาร์เอสคาดทีวีดิจิตอลปีแรกกำไร80ล้าน ชี้3ปีรู้รอด-ไม่รอด

  • Share:

'เฮียฮ้อ' เผย อาร์เอส ประเมินกำไรทีวีดิจิตอลปีแรกไว้ที่ 80 ล้านบาท ส่วนรายอื่นรอดหรือไม่รอดได้เห็นชัดๆ ใน 3 ปีจากนี้ เนื่องจากการแข่งขันรุนแรงมาก โดยฟรีทีวีรายเดิม และผู้ผลิตคอนเทนต์ยังได้เปรียบ เพราะเข้าใจความต้องการของผู้ชม...

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส ประกาศตัวเป็น Media Revolutionist 2014 โดยพัฒนาคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ เข้าถึงง่าย หลากหลาย และเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย และสนธิกำลังกันทุกกลุ่มธุรกิจ ซึ่งประกอบไปด้วยธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจมีเดีย ธุรกิจเพลง และธุรกิจโชว์บิซ มีรายได้รวม 5,000 ล้านบาท เติบโต 43% โดยเตรียมนำช่อง 8 ซึ่งออกอากาศในทีวีดาวเทียม มาออกอากาศผ่านทีวีดิจิตอล ในช่องวาไรตี้ความคมชัดปกติ หรือเอสดี ในหมายเลขช่อง 27


โดยประเมินว่าปีนี้ (2557) ช่อง 8 จะมีรายได้ 850 ล้านบาท คิดเป็นกำไร 80 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่มีกำไรตั้งแต่ปีแรก ได้ลงทุนในช่อง 8 มาแล้วก่อนหน้านี้ 2-3 ปี ส่วนช่องอื่นๆ ที่ออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียม ก็จะดำเนินการต่อไป เพราะสามารถส่งเสริมธุรกิจระหว่างกัน ทั้งช่องสบายดีทีวี และยูแชนแนลที่ตอบโจทย์ธุรกิจเพลง ส่วนช่อง 2 หรือช่องสตาร์แม็กซ์เดิม เตรียมไว้รองรับธุรกิจ และโฆษณาในระดับรองลงมา ขณะที่ช่องซัน แชนแนล ลาลีกา ถือเป็นธุรกิจด้านกีฬาที่มีความแตกต่างกัน สำหรับธุรกิจทีวีดิจิตอล นายสุรชัย ยอมรับว่า การแข่งขันในธุรกิจโทรทัศน์รุนแรงมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าการแข่งขันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังเกิดทีวีดิจิตอล พร้อมประเมินว่าในช่วง 2-3 ปีนับจากนี้ จะเห็นว่าใครสามารถอยู่รอดในทีวีดิจิตอล แม้ว่าใบอนุญาตจะมีอายุ 15 ปี และมองว่าผู้ที่ได้เปรียบ คือ ฟรีทีวีรายเดิม และผู้ผลิตคอนเทนต์ที่เข้าใจความต้องการของผู้ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้