วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขวัญชัย ทุเลา ยังไม่ขอเข้ารักษาเมืองกรุง

นายขวัญชัย สาราคำ แกนนำกลุ่มคนรักอุดร อาการเริ่มทุเลา แต่ยังปฏิเสธที่จะเดินทางมารักษาตัวที่กรุงเทพมหานคร...

วันนี้ (28 ม.ค.57) เวลา 13.00 น. ที่ห้องวีไอพีโรงพยาบาลเอกอุดร ที่นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด ที่ถูกคนร้ายกราดปืนอาก้ายิงถล่ม ขณะนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่หน้าบ้าน ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยบรรยากาศทั่วไปยังคงมีตำรวจ 2 นาย พร้อมอาวุธ ยืนรักษาความปลอดภัยอยู่หน้าห้อง และที่ประตูยังติดป้าย “งดเยี่ยม”

โดยในห้องพักมีนางอาภรณ์ สาราคำ ภรรยา นายกรวีร์ สาราคำ บุตรชาย และญาติ เพื่อน ลูกน้องคนสนิท เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด โดยอาการทั่วไปของนายขวัญชัยดีขึ้น มีสีหน้าสดชื่น เมื่อรับประทานอาหารและยาได้ดี รวมถึงมีพยาบาลทำกายภาพบำบัดภายในห้องพัก ซึ่งช่วงเช้าวันนี้ นายขวัญชัยได้ขออนุญาตแพทย์นั่งรถเข็น เพื่อลงไปที่ชั้น 6 เยี่ยมมารดาของนายศราวุธ เพชรพนมพร ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ที่มารักษาตัวเพราะอาการขาอ่อนแรง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงได้ขึ้นมาห้องพัก โดยพยาบาลได้เข้าตรวจวัดไข้และความดันของนายขวัญชัยที่มีอาการปกติ และยังมีผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ ARB ช่อง 1 จากประเทศเยอรมนี เข้ามาสัมภาษณ์นายขวัญชัย จากนั้นนายขวัญชัยได้พักผ่อนตามที่แพทย์สั่ง

ต่อมา ภรรยานายขวัญชัย เปิดเผยว่า วานนี้ (27 ม.ค.57) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน แกนนำ นปช. อดีตรองเลขาฯ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเยี่ยม และสอบถามอาการของนายขวัญชัย ขณะที่ในช่วงเช้า นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย แกนนำ นปช. อีกคน ก็เดินทางเข้าเยี่ยม โดยทั้ง 2 คน ชวนให้นายขวัญชัยไปรักษาตัวที่ กทม. ซึ่งนายขวัญชัยก็ยังยืนยันว่าจะขอรักษาตัวอยู่ที่นี่ และนายขวัญชัยยังเป็นห่วง ได้สอบถามถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ว่า จะมีการเคลื่อนไหวสนับสนุนการเลือกตั้ง วันที่ 2 กุมภาพันธ์หรือไม่ โดยแกนนำ นปช. บอกว่าขอดูสถานการณ์ก่อน แล้วค่อยประชุมกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“ส่วนอาการของนายขวัญชัยดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะทุกๆ เช้า จะมีเพื่อน และลูกน้องคนสนิทเข้ามาเยี่ยม ให้กำลังใจ พร้อมพูดจาหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน ทำให้ไม่เกิดอาการเครียด ยิ้ม หัวเราะได้อย่างมีความสุข มีกำลังใจดี และน่าจะหายในเร็ววัน ส่วนเรื่องแผลขณะนี้แห้งดี ไม่มีหนอง หรือการอักเสบ ขณะที่การผ่าตัดระบบประสาทที่แขน และเอ็นที่ขา แพทย์ที่นี่มีความสามารถผ่าตัดได้ เพียงแต่ขณะนี้ยังขาดทีมแพทย์ที่จะเข้ามาช่วยการผ่าตัด ซึ่งคงจะมีการประสานจากทางโรงพยาบาล เพื่อหาทีมแพทย์มาช่วยในการผ่าตัด แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ คงอาจให้แผลหายดีก่อน”

ด้านนางมยุเรศ โครตชมภู ประธานชมรมคนรักหนองคาย เปิดเผยว่า จากการประชุมแกนนำชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด เมื่อวานนี้ ที่ประชุมสรุปว่า ให้แกนนำจากทุกจังหวัดติดตามสถานการณ์การชุมนุมของ กปปส. และแนวทางของ นปช.ไว้ รวมถึงสถานการณ์ของทหาร หากมีการปฏิวัติรัฐประหาร หรือเหตุการณ์รุนแรงขึ้น พวกเราชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด พร้อมเรียกมวลชนเคลื่อนไหวได้ทันที โดยขั้นแรกกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงของแต่ละจังหวัด เราจะพร้อมในที่ตั้งตามที่กำหนดของแต่ละจังหวัด และพร้อมจะเดินทางปิดล้อมกรุงเทพฯ ร่วมกับ นปช. หากมีการปฏิวัติขึ้น ซึ่งเป็นไปตามเจตนาของนายขวัญชัย ประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นวันที่สองติดต่อกัน ที่ตำรวจชุดสืบสวน 3 ชุด ของอุดรธานี ประกอบด้วย ชุดสืบสวน "พิรุณ", ชุดสืบสวน "กุหลาบดง" สภ.เมืองอุดรธานี และชุดสืบสวน "คมประจักษ์" ภ.จว.อุดรธานี ต้องเดินทางไปประชุมรายงานผลการสืบสวน ร่วมกับชุดสืบสวน ภาค 4 ที่ตำรวจภูธร ภาค 4 ขอนแก่น เพื่อรายงานตรงกับ พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 ผู้รับผิดชอบดูแลคดี ขณะที่ตำรวจที่อุดรธานีทุกระดับ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลในคดีนี้ทั้งหมด มีเพียง พล.ต.ต.สุรพล ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า จะเดินทางเข้าพื้นที่อุดรธานีอีก ภายใน 1-2 วันนี้ โดยไม่ให้ข้อมูลทางคดีแต่อย่างใด

นายขวัญชัย สาราคำ แกนนำกลุ่มคนรักอุดร อาการเริ่มทุเลา แต่ยังปฏิเสธที่จะเดินทางมารักษาตัวที่กรุงเทพมหานคร... 28 ม.ค. 2557 17:53 28 ม.ค. 2557 18:07 ไทยรัฐ