วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เบรก ครม.ขอขยายเวลาลดภาษีดีเซล 3 ด.

กกต.เบรก ครม.ขอขยายเวลาลดภาษีดีเซล 3 ด.

  • Share:

ครม.หน้าแตก พร้อมถอยกรูด หลัง กกต.ให้ขยายเวลาลดภาษีดีเซลได้ครั้งละ 1 เดือน โดยชี้ว่าต้องคำนึงถึงการรักษาผลประโยชน์ของรัฐ รวมทั้งคำนึงความสุจริตและความเสมอภาค ไม่นำไปสร้างโอกาสให้เกิดความไม่ทัดเทียมกันในการเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขยายเวลาการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ในอัตราภาษี 0.005 บาทต่อลิตร ออกไป 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2557 ถึงวันที่ 28 ก.พ.2557 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เสนอความเห็นให้ขยายเวลาการปรับภาษีสรรพสามิตออกไปออกไปเพียง 1 เดือน และ กกต.ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การออกประกาศกระทรวงการคลังลดภาษีสรรพสามิต จะต้องคำนึงถึงการรักษาผลประโยชน์ของรัฐ รวมทั้งคำนึงความสุจริตและเที่ยงธรรม ความเสมอภาคและไม่นำไปสร้างโอกาสให้เกิดความไม่ทัดเทียมกันในการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การลดภาษีดังกล่าวจะส่งผลให้รายได้การจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซล ลดลงเดือนละประมาณ 9,000 ล้านบาท โดยกระทรวงการคลังระบุว่า การลดภาษีดังกล่าวจะเป็นการรักษาระดับราคาน้ำมันดีเซลให้คงที่ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ส่วนกรณีที่ ครม.สัปดาห์ก่อน เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2557 มีมติให้ขยายเวลาการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ออกไป 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2557 ถึง 30 เม.ย. 2557 นั้น มีถ้อยคำประกอบว่าต้องได้รับความเห็นชอบจาก กกต.ก่อน แต่เมื่อ กกต.เห็นชอบให้ขยายได้เพียง 1 เดือน กระทรวงการคลังจึงทำเรื่องเสนอ ครม.มาใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในทุกๆ ครั้งที่กระทรวงการคลังเสนอ ครม. เพื่อขยายเวลาปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลก็จะเสนอขยายครั้งละ 1 เดือน แต่เนื่องจากรัฐบาลเห็นว่า อยู่ในช่วงของการยุบสภาฯ จึงมีข้อเสนอให้ขยายรวดเดียว 3 เดือน โดยมีข้อแม้กำกับว่า หากในอนาคตถ้าจัดตั้ง ครม.ชุดใหม่ได้เสร็จ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ก่อนวันที่ 30 เม.ย. 2557 ก็ให้กระทรวงการคลังนำเรื่องนี้เสนอให้ ครม. พิจารณาทบทวนความเหมาะสมทันที เพื่อไม่ให้มีผลผูกพันกับรัฐบาลใหม่ อย่างไรก็ตาม ในที่สุด กกต.เห็นชอบให้ขยายได้เพียง 1 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้