วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยธ. เจรจา 'พระพุทธะอิสระ' เปิดพื้นที่ให้ข้าราชการทำงาน

"ยธ." รุดเจรจา "พุทธะอิสระ" ขอเปิดพื้นที่ให้ข้าราชการเข้าทำงาน กปปส.ยื่นเงื่อนไข 2 ข้อ ขณะที่มวลชนบางส่วนปิดล้อมดีเอสไอ หลังพบมีคนอยู่ในตึกสูง เจ้าหน้าที่พร้อมให้ตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่บ้านทรงไทย ใกล้กับเวทีการชุมนุม กปปส. แจ้งวัฒนะ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยตัวแทนจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรมบังคับคดี กรมคุมประพฤติ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เดินทางเข้าเจรจากับหลวงปู่พุทธะอิสระ เพื่อหาข้อยุติในการเปิดพื้นที่การชุมนุมให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่บางส่วนเข้าไปทำงานภายในศูนย์ราชการ


หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า เพื่อความชัดเจนในความปลอดภัย และเข้าใจประชาชนที่ชุมนุมนั้นว่าลำบากแค่ไหน ขอยื่นข้อเรียกร้องไป 2 ข้อ 1. ให้ทางกระทรวงยุติธรรมนำรายชื่อพร้อมรูป และประวัติมาให้ดูว่า มีเจ้าหน้าที่กี่คนเข้าไปทำงาน 2. อยากให้ข้าราชการเข้ามามีส่วนร่วมรับรู้ว่า ผู้ชุมนุมเดือดร้อนแค่ไหน ขอให้มานอนร่วมกับผู้ชุมนุม 3-5 วัน ส่วนในวันพรุ่งนี้ จะไม่เคลื่อนมวลชนไปร่วมสมทบผู้ชุมนุมที่ศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. เพราะอาจถูกตลบหลังได้ เนื่องจากสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ อาจถูกเข้าสลายการชุมนุมได้ เนื่องจากมวลชนของเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ มีจำนวนน้อย

นายธวัชชัย กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมต้องทำงานบริการประชาชน ทั้งเรื่องของคดีความต่างๆ อย่างกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ต้องค่อยบริการให้ความช่วยเหลืออาชญากรรมที่เกิดปัญหา สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ต้องมีการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางคดี รวมถึงใช้เครื่องทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงกรมบังคับคดี หลายคดีความต้องหลุดไป และคดีความไม่สามารถดำเนินการได้ตามกรอบเวลาที่ศาลกำหนดทั้งหมด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ


ส่วนเงื่อนไขข้อที่ทางกระทรวงยุติธรรมยินดีจะนำรายชื่อ และรูปถ่ายเจ้าหน้าที่ข้าราชการทุกคน ที่จะต้องเข้าไปทำงานในศูนย์ราชการ มามอบให้หลวงปู่พุทธะอิสระ ส่วนเงื่อนไขข้อที่ 2 ส่วนตัวผมพร้อมปฏิบัติ นอนกับผู้ชุมนุมได้ทันที แต่ในส่วนของหน่วยงานอื่น คงต้องไปปรึกษากันอีกครั้งหนึ่ง บอกได้เลยว่า ผมเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำงานเพื่อประชาชนจริงๆ โดยจะให้คำตอบหลวงปู่พุทธะอิสระในภายหลัง

กปปส. ปิดล้อมดีเอสไอ หลังพบมีคนอยู่ในตึกสูง

ขณะเดียวกันที่หลังเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ พล.ต.สมเกียรติ วัฒนวิกิจ แกนนำ กปปส.ราชบุรี ได้นำมวลชน กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ส่วนหนึ่งมาปิดล้อมบริเวณด้านหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ภายหลังพบว่า มีการเคลื่อนไหวภายในตึก ช่วงเวลากลางคืน มีการเปิดไฟ และมีคนอยู่บนตึก ผู้ชุมนุมจึงรู้สึกไม่ปลอดภัย เกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงได้นำมวลชนมากดดัน เรียกร้องให้คนออกนอกตึกให้หมด เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุมทุกคน โดยมี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อม พ.ท.สิทธิพร เจริญพุฒ รอง ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ มาเจรจา


พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ผู้ชุมนุมสามารถจัดคนไปนั่งเฝ้าประจำประตูทางเข้าออกของตึกดีเอสไอได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่มวลชนไม่พอใจ แม้ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะยืนยันว่า ไม่มีคนอยู่ภายในตึก และเจ้าหน้าที่ไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับผู้ชุมนุม พร้อมยืนยันว่า ให้สบายใจ ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ภายในตึกอย่างแน่นอน.

 

"ยธ." รุดเจรจา "พุทธะอิสระ" ขอเปิดพื้นที่ให้ข้าราชการเข้าทำงาน กปปส.ยื่นเงื่อนไข 2 ข้อ ขณะที่มวลชนบางส่วนปิดล้อมดีเอสไอ หลังพบมีคนอยู่ในตึกสูง เจ้าหน้าที่พร้อมให้ตรวจสอบ... 28 ม.ค. 2557 17:48 28 ม.ค. 2557 19:58 ไทยรัฐ