วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. เสนอส่ง ตร.บ้าน ช่วยเลือกตั้ง

พท. เสนอส่ง ตร.บ้าน ช่วยเลือกตั้ง

  • Share:

"วิชาญ" แนะตำรวจ หวั่น กปปส.บุกปิดหน่วย ขอใช้อาสาสมัคร อป.พร. มูลนิธิ ตำรวจบ้าน ช่วยดูแล หน่วยเลือกตั้ง คัดเขตละ 300-400 คน รวบรวมรายชื่อส่งให้ ผอ.เขตเลือกตั้ง กระจายตามหน่วย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 57 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้เชิญตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 2, 3, 4 ตำรวจ สน.มีนบุรี บางชัน ร่มเกล้า ฉลองกรุง คันนายาว รวมถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งเขตมีนบุรี คันนายาว มาประชุมหารือถึงการเตรียมการจัดการเลือกตั้งเป็นการทั่วไป วันที่ 2 ก.พ. 57

ทั้งนี้ ที่ประชุมแสดงความเป็นห่วงว่า อาจมีกลุ่ม กปปส. มาขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งตำรวจยอมรับว่ามีกำลังไม่เพียงพอ เนื่องจากประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องกระจายกำลังไปจุดต่างๆ ทำให้เหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียง 1 นาย เพื่อประจำหน่วยเลือกตั้ง ดังนั้น ตนจึงเสนอให้ตำรวจใช้อำนาจตามประมวลกฎหมายวิอาญา มาตรา 79 ที่ระบุให้เจ้าพนักงานสามารถร้องขอให้อาสาสมัครเข้ามามีส่วนร่วมได้ รวมทั้งยังสามารถจับกุมผู้ที่ประทุษร้าย หรือหลบหนีได้อีกด้วย โดยขั้นตอนคือ ให้ตำรวจคัดกรองผู้จะมาเป็นอาสาสมัครดูแลการเลือกตั้ง แล้วส่งให้ผู้อำนวยการเลือกตั้งแต่ละเขตรับรองรายชื่อดังกล่าวอีกครั้ง

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า กำลังอาสาสมัครอาจมาจากอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อป.พร.) อาสาสมัครจากมูลนิธิต่างๆ ตำรวจบ้าน รวมไปถึงประชาชนที่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง เช่น คนเสื้อขาวที่อยากให้มีการเลือกตั้ง โดยได้นำแนวคิดนี้มาเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และมีท่าทีเห็นด้วย เมื่อถามว่าหากคนเสื้อแดงประสงค์จะขอมาเป็นอาสาสมัคร อาจทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันได้

นายวิชาญ กล่าวด้วยว่า อยู่ในดุลพินิจของตำรวจเป็นคนคัดกรอง แล้วส่งรายชื่อให้ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งพิจารณา คาดว่าหากนำอาสาสมัครมาช่วยงานจะใช้กำลังคน 300-400 คนต่อหนึ่งเขตเลือกตั้ง ส่วนตัวขอเสนอไปยัง กกต.ให้พิจารณาผู้ที่ขอไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 26 ม.ค. 57 แต่ถูกขัดขวาง ให้สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ในวันที่ 2 ก.พ. 57 เนื่องจากบุคคลเหล่านั้นประสงค์ที่จะไปใช้สิทธิ์ แต่เกิดเหตุขึ้นมาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้