วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แอปเปิล'ไตรมาสแรก ปี 57 ขายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่อง

'แอปเปิล'ไตรมาสแรก ปี 57 ขายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่อง

  • Share:

"แอปเปิล" ไตรมาสแรกปี 57 ระบุขายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่อง มีรายได้สุทธิรวม 57,600 ล้านเหรียญฯ กำไรสุทธิ 1.3 หมื่นล้านเหรียญฯ แต่ยอดขายไอโฟนกลับไปไม่ถึงเป้าที่นักวิเคราะห์คาด เลยทำหุ้นร่วงไปเกือบ 8% ขณะที่ ทิม คุก ชี้ตลาดอเมริกาเหนือขายไม่ดี เพราะติดสัญญาของโอเปอเรเตอร์...

"แอปเปิล" แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปีการเงิน 2557 (ต.ค.-ธ.ค. 56) มีรายได้สุทธิรวม 57,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำไรสุทธิ 13,100 เหรียญสหรัฐฯ โดยรายได้ส่วนมากมาจากตลาดนอกสหรัฐอเมริกา คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 63% ของทั้งหมดในไตรมาสนี้ โดยสินค้าที่ขายดีที่สุด คือ ไอโฟน (iPhone) ขายได้ทั้งสิ้น 51 ล้านเครื่อง หรือกว่า 50% ของรายได้ทั้งหมด มากกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 47.8 ล้านเครื่อง ขณะที่ไอแพดขายไป 26 ล้านเครื่อง เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนขายได้ 22.9 ล้านเครื่อง คอมพิวเตอร์แมค ขายได้ 4.8 ล้านเครื่อง เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนขายได้ 4.1 ล้านเครื่อง


ทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล กล่าวว่า เรามีความสุขมากจริงๆ ที่ได้เห็นยอดขายไอโฟนและไอแพดมากขนาดนี้ รวมทั้งความสามารถที่แข็งแกร่งของคอมพิวเตอร์แมค ที่เพิ่มการเติบโตของไอทูนส์ ทั้งซอฟต์แวร​์และบริการต่างๆ เรารู้สึกดีที่ได้เห็นความพึงพอใจ และความไว้วางใจต่อแบรนด์ และการมีส่วนร่วมของลูกค้า และเรายังคงลงทุนต่อเนื่องอย่างหนัก เพราะอนาคตของพวกเราในการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีกว่าเดิม และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ แก่ลูกค้า

ด้าน Mashable รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ ทิม คุก ถึงยอดขายไอโฟนในตลาดอเมริกาเหนือที่ลดลงจากไตรมาสที่ 1 ในปี 2013 ทำได้ 20.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลงมาเหลือ 20.1 ในไตรมาสที่ 1 ปี 2014 เป็นเพราะในอเมริกาเหนือ ต้องทำสัญญากับโอเปอเรเตอร์มากกว่า 1 ปี

"เราขายไอโฟน 5S ได้มากกว่าที่คาดเอาไว้ ผมคิดว่าคนสนใจไอโฟน 5S มาก เนื่องจากมี Touch ID ที่สแกนลายนิ้วมือก่อนการใช้งาน มันเป็นฟีเจอร์สำคัญที่คนตื่นเต้นเมื่อได้ใช้ ผมเชื่อมั่นเกี่ยวกับเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไอโฟน 5S และทำให้ไอโฟน 5S มีคนสนใจมากขึ้น รวมทั้งยอดขายที่เพิ่มตามไปด้วย" ซีอีโอ แอปเปิล กล่าว

จริงๆ แล้วเราขายไอโฟน 5S มากกว่าไอโฟน 5C ได้มากกว่าที่คาดไว้ แต่นั้นก็เป็นการผสมผสานการขายสมารท์โฟนที่แข็งแกร่ง สำหรับไอโฟน 5S ยืนยันได้จากการรายงานก่อนหน้านี้ ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้งานจำนวนมากเลือกที่จะซื้อไอโฟน 5S ที่มีราคาสูงกว่า ไอโฟน 5C ที่ราคาถูก เรื่องนี้มันกินเวลาไปพักหนึ่ง เพื่อสร้างการผสมผสานลูกค้าที่มีความต้องการ เป็นผลให้เราเสียตลาดบางส่วนในทวีปอเมริกาเหนือไป

"ส่วนการตัดสินใจเปิดตัวไอโฟน 2 รุ่นใหม่ในเวลาเดียวกัน ก็เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลตัดสินใจเปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่น การที่ผู้ให้บริการเปลี่ยนนโยบายการอัพเกรดเครื่องใหม่ มันทำร้ายยอดขายของตลาดอเมริกาเหนือ เพราะผู้ให้บริการทำราคาเครื่องใหม่ให้แพงขึ้น หากลูกค้าต้องการเปลี่ยนไปใช้มือถือรุ่นใหม่ เช่น ไอโฟน 5S หรือไอโฟน 5C ก่อนที่จะหมดสัญญาการใช้งาน 2 ปี ที่ทำไว้กับโอเปอเรเตอร์" ซีอีโอ แอปเปิล กล่าว


ส่วน ไทมส์ รายงานอ้างคำสัมภาษณ์ ซีอีโอ แอปเปิล ถึงภาพรวมของรายได้และยอดขายในไตรมาสที่ 1 ปี 2557 ต่อนักลงทุนที่เรียกร้องดูผลประกอบการว่า หลังจากที่ผลประกอบการออกมาระบุว่าแอปเปิลขายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่อง ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์หลายสำนักคาดไว้ว่าจะทำได้ถึง 56-57 ล้านเครื่อง ส่งผลให้หุ้นแอปเปิลตกลงไปเกือบ 8% หลังปิดตลาด

"ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งขึ้น และการแก้ไขปัญหาเรื่องสินค้าคงคลังของแอปเปิล คงทำร้ายบริษัทนักวิเคราะห์ทั้งหลายในไตรมาสนี้ เพราะผลการดำเนินงานของแอปเปิลแข็งแกร่งกว่าคำแนะนำที่พวกเขามีให้ แอปเปิลสร้างสถิติยอดขายใหม่ในการขายไอโฟนและไอแพด และแอปเปิลค่อนข้างยินดีที่เห็นผลประกอบการจากตลาดเกิดใหม่ทั่วทุกมุมโลก" คุก กล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้