วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย จี้มหาเถรสมาคมสอบ 'พุทธะอิสระ'

เด็กเพื่อไทย จวก "พุทธะอิสระ" เป็นสงฆ์ เข้ามายุ่งการเมือง เป็นแกนนำ กปปส. ชี้ ผิด พ.ร.บ.สงฆ์ ขาดจากความเป็นพระ ย้ำมหาเถรสมาคมจะต้องตรวจสอบ เนื่องจากพระไม่มีหน้าที่เลือกตั้ง แต่เป็นผู้เผยแพร่คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 นายนิยม เวชกามา ผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงหลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.ว่า ไม่ถูกต้องที่พระจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองหรือการเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ ไม่ทราบว่า กรรมการมหาเถรสมาคมจะว่าอย่างไรในเรื่องนี้ แต่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างจริงจังว่า ผิดพระธรรมวินัย และ พ.ร.บ.สงฆ์หรือไม่ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ตนในฐานะชาวพุทธเกิดความเศร้าใจ การที่พระสงฆ์ออกมาเป็นแกนนำม็อบ ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน วันนี้ออกมาไล่หมวดเจี๊ยบ ซึ่งเป็นโฆษกรัฐบาลนั้น เป็นสิทธิ์ของพระสงฆ์หรือไม่ จะต้องทบทวนกัน

ฉะนั้น กรรมการมหาเถรสมาคมจะต้องเอาผิดก่อนที่เหตุการณ์จะลุกลามไปมากกว่านี้ หากอยากทำอะไรก็ต้องออกจากผ้าเหลืองก่อน ไม่ใช่เอาผ้าเหลืองมาบังหน้าหากินอย่างนี้

"เหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นจากคนกลุ่มหนึ่ง กกต. เองทำให้เกิดปัญหา พอมีคนสัก 20 - 30 คน มาประท้วง ทางกรรมการเลือกตั้งก็หอบหีบบัตรเลือกตั้งหนีไปหมด หลายคนในตอนนี้อาจรู้ว่าทำไมไม่เอาตำรวจ ทหาร เข้ามาช่วยดูแลสถานการณ์ตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญในฉบับปี 50 นั้น ไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ โดยไม่มีข้อกฎหมายของรัฐธรรมนูญให้เลื่อนเลือกตั้ง หรือจะมาอ้างรัฐธรรมนูญปี 40 คุณอยู่เฉยๆ แล้วมาบอกให้เลื่อนเลือกตั้ง จะอ้างมาตราไหนก็แล้วแต่ ไม่มีการกล่าวถึงในลักษณะแบบนี้ เพราะฉะนั้น ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ก็ต้องทำการเลือกตั้งไปเป็นปกติ ผมสงสัยจริงๆ ว่า ไม่ได้คิดประเด็นการเลือกตั้ง แต่คิดประเด็นจะเลื่อนเลือกตั้งอย่างเดียว" นายนิยม กล่าว.

เด็กเพื่อไทย จวก "พุทธะอิสระ" เป็นสงฆ์ เข้ามายุ่งการเมือง เป็นแกนนำ กปปส. ชี้ ผิด พ.ร.บ.สงฆ์ ขาดจากความเป็นพระ ย้ำมหาเถรสมาคมจะต้องตรวจสอบ เนื่องจากพระไม่มีหน้าที่เลือกตั้ง แต่เป็นผู้เผยแพร่คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า... 28 ม.ค. 2557 17:00 28 ม.ค. 2557 18:41 ไทยรัฐ