วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย จี้มหาเถรสมาคมสอบ 'พุทธะอิสระ'

เพื่อไทย จี้มหาเถรสมาคมสอบ 'พุทธะอิสระ'

  • Share:

เด็กเพื่อไทย จวก "พุทธะอิสระ" เป็นสงฆ์ เข้ามายุ่งการเมือง เป็นแกนนำ กปปส. ชี้ ผิด พ.ร.บ.สงฆ์ ขาดจากความเป็นพระ ย้ำมหาเถรสมาคมจะต้องตรวจสอบ เนื่องจากพระไม่มีหน้าที่เลือกตั้ง แต่เป็นผู้เผยแพร่คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 นายนิยม เวชกามา ผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงหลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.ว่า ไม่ถูกต้องที่พระจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองหรือการเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ ไม่ทราบว่า กรรมการมหาเถรสมาคมจะว่าอย่างไรในเรื่องนี้ แต่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างจริงจังว่า ผิดพระธรรมวินัย และ พ.ร.บ.สงฆ์หรือไม่ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ตนในฐานะชาวพุทธเกิดความเศร้าใจ การที่พระสงฆ์ออกมาเป็นแกนนำม็อบ ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน วันนี้ออกมาไล่หมวดเจี๊ยบ ซึ่งเป็นโฆษกรัฐบาลนั้น เป็นสิทธิ์ของพระสงฆ์หรือไม่ จะต้องทบทวนกัน

ฉะนั้น กรรมการมหาเถรสมาคมจะต้องเอาผิดก่อนที่เหตุการณ์จะลุกลามไปมากกว่านี้ หากอยากทำอะไรก็ต้องออกจากผ้าเหลืองก่อน ไม่ใช่เอาผ้าเหลืองมาบังหน้าหากินอย่างนี้

"เหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นจากคนกลุ่มหนึ่ง กกต. เองทำให้เกิดปัญหา พอมีคนสัก 20 - 30 คน มาประท้วง ทางกรรมการเลือกตั้งก็หอบหีบบัตรเลือกตั้งหนีไปหมด หลายคนในตอนนี้อาจรู้ว่าทำไมไม่เอาตำรวจ ทหาร เข้ามาช่วยดูแลสถานการณ์ตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญในฉบับปี 50 นั้น ไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ โดยไม่มีข้อกฎหมายของรัฐธรรมนูญให้เลื่อนเลือกตั้ง หรือจะมาอ้างรัฐธรรมนูญปี 40 คุณอยู่เฉยๆ แล้วมาบอกให้เลื่อนเลือกตั้ง จะอ้างมาตราไหนก็แล้วแต่ ไม่มีการกล่าวถึงในลักษณะแบบนี้ เพราะฉะนั้น ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ก็ต้องทำการเลือกตั้งไปเป็นปกติ ผมสงสัยจริงๆ ว่า ไม่ได้คิดประเด็นการเลือกตั้ง แต่คิดประเด็นจะเลื่อนเลือกตั้งอย่างเดียว" นายนิยม กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้