วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลอัลตราซาวนด์ชี้ 'หลินฮุ่ย' ยังไม่แท้งลูก

ผลอัลตราซาวนด์ชี้ 'หลินฮุ่ย' ยังไม่แท้งลูก

  • Share:

คนไทยเฮ! สัตวแพทย์ เผย แพนด้าหลินฮุ่ยยังไม่แท้ง หลังใช้เครื่องอัลตราซาวนด์ 4 มิติ ตรวจพบลูกในท้อง ยังมีความหวังรอลุ้นต่อไป...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 ที่ห้องประชุมสโมสรแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ บริพัฒน์ ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานและผู้ประสานงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย รศ.นสพ.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ คณะสัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช. ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดแถลงข่าว ความคืบหน้าการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย ครบ 121 วัน


ทั้งนี้ จากการตรวจฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจากปัสสาวะ พบว่าลดระดับลงมา 24 มิลลิกรัม และผลจากการตรวจจากเครื่องอัลตราซาวนด์ 4 มิติ และ 2 มิติ ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนพบว่า ยังพบถุงน้ำคร่ำตัวอ่อนอยู่ในท้องมดลูกของหลินฮุ่ย


โดยทีมสัตวแพทย์เผยว่า ยังมีความหวังว่า แพนด้าหลินฮุ่ยยังไม่สิ้นสุดการตั้งท้อง ซึ่งทางสวนสัตว์ได้ประสานสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกาและจีนมาช่วยตรวจสอบ เชื่อว่าแพนด้าหลินฮุ่ยยังมีความหวังอยู่ เนื่องจากหมีแพนด้าไม่สามารถคาดเดาการตกลูกได้ชัดเจน ซึ่งผลอันตราซาวนด์จากภาพ 4 มิติ พบว่า ตัวอ่อนอยู่ในถุงน้ำคร่ำ มีความยาวประมาณ 7 ซม. หดสั้นไปจากเดิมที่เคยอัลตราซาวนด์เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน ประมาณ 1 ชม. แต่ไม่พบสัญญาณชีพจร และกระดูกสันหลัง ซึ่งยังถือว่าแพนด้าหลินฮุ่ยยังไม่สิ้นสุดการตั้งท้อง ทางเจ้าหน้าที่จะต้องเฝ้าติดตามดูแลต่อไป.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้