วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผอ.สุวรรณภูมิ'ยัน ไฟไหม้กระเป๋าที่แท้เป็นปุ๋ย

ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยัน เหตุกระเป๋าผู้โดยสารเกิดไฟลุกไหม้ที่เคาน์เตอร์เช็กอิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่ใช่วัตถุระเบิด เป็นตัวอย่างปุ๋ยที่อาจทำปฏิกิริยาเคมีจนเกิดไฟลุกไหม้...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ที่เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นขณะกำลังเช็กอิน พบว่าภายในบรรจุสารเคมีชนิดน้ำและผง ซึ่งเป็นปุ๋ยหัวเชื้อตัวอย่าง เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจทำปฏิกิริยากันจนเกิดประกายไฟขึ้นจนลุกไหม้สิ่งของภายในกระเป๋าและสายพานลำเลียงกระเป๋า สร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อยกับสายพานเครื่องชั่งกระเป๋าสัมภาระและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

"ผู้โดยสารยืนยันว่า เพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงงานปุ๋ยได้ฝากสารเคมีผสมปุ๋ยตัวอย่าง เพื่อให้ลูกค้าที่กรุงพนมเปญจริง จึงเชื่อว่าไม่ใช่การก่อการร้าย เพราะหัวเชื้อปุ๋ยไม่ใช่สารวัตถุระเบิด คงต้องรอกองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป และประเมินความเสียหายอีกครั้ง" นางระวีวรรณ กล่าว

เหตุการณ์กระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารเกิดไฟลุกไหม้ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.35 น. ขณะที่ นายพงศ์กานต์ โฆษิตธรรมนันท์ กำลังเช็กอินกระเป๋าใบเกิดเหตุ เพื่อเดินทางไปกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ PG 931 กรุงเทพฯ-พนมเปญ เมื่อเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น ทางสายการบินฯ จึงได้ประสานกับการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินการดับไฟ และสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ไม่มีผู้โดยสารได้รับผลบาดเจ็บ และเที่ยวบินดังกล่าวยังคงให้บริการตามปกติ.

ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยัน เหตุกระเป๋าผู้โดยสารเกิดไฟลุกไหม้ที่เคาน์เตอร์เช็กอิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่ใช่วัตถุระเบิด เป็นตัวอย่างปุ๋ยที่อาจทำปฏิกิริยาเคมีจนเกิดไฟลุกไหม้... 28 ม.ค. 2557 16:29 28 ม.ค. 2557 16:53 ไทยรัฐ